Chuyên mục
Mỹ điều tàu ngầm tên lửa dẫn đường đến Trung Đông

Mỹ điều tàu ngầm tên lửa dẫn đường đến Trung Đông

Thứ hai 06/11/2023 16:52 GMT + 7

Mỹ triển khai tàu ngầm mang tên lửa hành trình Tomahawk đến Trung Đông, phát thông điệp răn đe với các đối thủ trong khu vực.


Chỉ huy Timothy Hawkins, phát ngôn viên của Hạm đội 5 Hải quân Mỹ đóng tại Bahrain, cho biết tàu ngầm của hải quân Mỹ đã đi qua kênh đào Suez vào hôm 4/11. Tuy nhiên, vị này không nêu tên tàu ngầm.

“Tàu này có khả năng mang tới 154 tên lửa hành trình tấn công mặt đất Tomahawk và được triển khai cho Hạm đội 5 của Mỹ để giúp đảm bảo an ninh và ổn định hàng hải trong khu vực”, người phát ngôn Timothy Hawkins nói.

 

Hình ảnh tàu ngầm tên lửa dẫn đường lớp Ohio USS Georgia của hải quân Mỹ.


Quyết định điều tàu ngầm mang theo tên lửa Tomahawk đến Trung Đông được xem là thông điệp răn đe rất mạnh của Mỹ đến Iran, cũng như các lực lượng được Tehran ủng hộ trong khu vực.

Trước đó, sau khi xung đột Israel và Hamas bùng phát, Mỹ đã triển khai một số khí tài chiến lược đến khu vực, trong đó có 2 nhóm tác chiến tàu sân bay và một nhóm tàu đổ bộ.

Xung đột Israel - Hamas bùng phát hôm 7/10. Cơ quan y tế tại dải Gaza cho biết gần 9.500 người thiệt mạng và hơn 23.500 người bị thương tại khu vực sau 4 tuần chiến sự. 16 bệnh viện tại dải Gaza không thể hoạt động do thiệt hại từ các trận tập kích và thiếu nhiên liệu.

Chiến sự ở dải Gaza đang có nguy cơ lan rộng. Hôm 5/11, người phát ngôn quân đội Israel, Chuẩn tướng Daniel Hagari tuyên bố, Lữ đoàn Golani hoàn tất việc bao vây thành phố Gaza, thủ phủ của Dải Gaza và đã tiến tới khu vực bờ biển của vùng lãnh thổ này. Ông nói đây là bước tiến đáng kể trong gia tăng áp lực đối với Hamas, đánh dấu việc hoàn tất chia cắt dải Gaza thành hai miền Bắc - Nam.

Trong khi đó, Iran liên tục gửi lời cảnh báo tới Mỹ. Theo đó, hãng thông tấn Tasnim dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Iran, Tướng Mohammad Reza Ashtiani, "khuyên" Mỹ ngay lập tức chấm dứt "cuộc chiến giữa Israel và Palestine, đồng thời đảm bảo lệnh ngừng bắn, nếu không Mỹ sẽ nhận đòn tấn công nặng nề”.

Trước đó một ngày, trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Store, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi cũng lên tiếng chỉ trích việc Mỹ và phương Tây cung cấp vũ khí, thiết bị, hỗ trợ Israel tiến hành các vụ ném bom khiến gần 10.000 người tại dải Gaza thiệt mạng.

Trong nỗ lực giảm leo thang xung đột ở khu vực, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken có chuyến công du Trung Đông, thảo luận quan chức các nước về cách thức tìm kiếm giải pháp cho vấn đề dải Gaza.

Ông Blinken từ chối các lời kêu gọi Israel ngừng bắn song thuyết phục nước này tạm dừng xung đột để cho phép phân phối hàng viện trợ cần thiết ở Gaza. Ông cho rằng lệnh ngừng bắn sẽ cho phép Hamas gây dựng lại lực lượng.


Kông Anh (Nguồn: AP)

Nguồn: vtc.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.