Chuyên mục
Tân Tổng thống Ukraine và những bước đi đầu tiên mạnh mẽ
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Tân Tổng thống Ukraine và những bước đi đầu tiên mạnh mẽ

Thứ tư 22/05/2019 03:03 GMT + 7
Những bước đi mạnh mẽ đầu tiên của Tổng thống Zelensky được cho là một quyết định chiến lược nhằm giành ghế trong Quốc hội Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky hôm qua tuyên bố giải tán Quốc hội và kêu gọi bầu cử sớm chỉ vài phút sau khi tuyên thệ nhậm chức. Bước đi mạnh mẽ của Tân Tổng thống được cho là một quyết định chiến lược, nhằm giành ghế trong Quốc hội, vốn đang bị các lực lượng trung thành với Tổng thống tiền nhiệm Poroshenko chiếm ưu thế.

Tân Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky. Ảnh: Reuters.

Phát biểu trong lễ nhậm chức, Tổng thống Volodymir Zelensky cho rằng, chính phủ hiện nay không phải là giải pháp, mà còn gây ra các vấn đề. Các cuộc bầu cử quốc gia mới sẽ được tổ chức trong 2 tháng nữa và các chính trị gia nên sử dụng thời gian này để chứng minh giá trị của mình. Trong các ưu tiên của mình, Tổng thống cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chấm dứt xung đột ở miền Đông Ukraine, đồng thời cam kết "tái khởi động" tiến trình hòa đàm với các bên theo thỏa thuận Minsk.

Với những ngôn từ khá bình dị của một diễn viên hài, Tổng thống khẳng định sứ mệnh mang lại hòa bình cho người dân Ukraine, dù điều đó có thể khiến ông mất đi sự ủng hộ, hay thậm chí là cả vị trí Tổng thống:

“Trong cuộc đời của tôi, tôi đã cố gắng làm mọi thứ để cho người dân Ukraine cười. Đó là cách tôi làm và cảm nhận bằng cả trái tim của mình. Đó không phải là công việc, mà là sứ mệnh. Trong 5 năm tới, tôi cũng sẽ làm mọi thứ để người dân Ukraine không phải rơi nước mắt”

Thủ tướng Ukraine Volodymyr Groysman cũng tuyên bố sẽ từ chức vào mai (22/5) và tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử Quốc hội sắp tới. Bất chấp việc phe đối lập đang đặt câu hỏi về tính hợp pháp trong quyết định giải tán Quốc hội của Tân Tổng thống,  nhưng một số người dân Ukraine lại hoan nghênh bước đi đầu tiên của ông Zelensky. Một người dân chia sẻ:

“Khi người dân không tin tưởng vào Quốc hội, điều đó có nghĩa đó không phải là một Quốc hội. Đã đến thời điểm giải tán Quốc hội và giành cho những người xứng đáng. Tôi hi vọng vào điều này và ủng hộ ông Zelensky”.

Là một chính trị gia không có kinh nghiệm, nhưng với những bước đi đầu tiên của Tổng thống Volodymir Zelenskyđược dư luận đánh giá là mạnh mẽ và chiến lược. Hiện Đảng mới của Tổng thống không có đại diện trong Quốc hội, vốn vẫn bị chiếm ưu thế bởi các lực lượng trung thành với Tổng thống tiền nhiệm Porosenco.

Quyết định giải tán Quốc hội và bầu cử sớm sẽ giúp ông chiếm được các lợi thế, đặc biệt sau khi ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống với tỉ lệ ủng hộ cao hơn 70% phiếu bầu. Hợp tác với Quốc hội sẽ rất quan trọng giúp Tổng thống đáp ứng được các kì vọng của người dân, cũng như thông qua các cải cách cần thiết để giúp ổn định dòng viện trợ nước ngoài .

Tuy nhiên, với ưu tiên ổn định tình hình Donbass của tân Tổng thống được cho là sẽ đối mặt với không ít thách thức, nếu mối quan hệ với nước láng giềng Nga không được cải thiện.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua cho biết sẽ không chúc mừng ông Zelensky trong ngày nhậm chức, nhưng sẽ chờ đợi “những thành công đầu tiên trong việc giải quyết các xung đột ở miền đông nam Ukraine và việc bình thường hóa quan hệ Nga- Ukraine”. Tuy nhiên, với  điều kiện đưa ra để đối thoại với Nga như trao trả lãnh thổ và tù binh, chính sách đối ngoại thân EU và NATO của tân Tổng thống Ukraine cũng sẽ tiếp tục nới dài khoảng cách giữa hai quốc gia láng giềng này.

Phạm Hà (Tổng hợp)
Nguồn: vov.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(905) 238 89 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.