Chuyên mục
Sự sụp đổ của Facebook đã bắt đầu?

Sự sụp đổ của Facebook đã bắt đầu?

Thứ bảy 05/02/2022 16:36 GMT + 7

Tuần qua, giá cổ phiếu Meta Platforms - công ty mẹ của Facebook - lao dốc hơn 26%, vốn hóa sụt giảm hơn 252 tỷ USD. Phải chăng đây là dấu hiệu kết thúc của đế chế Mark Zuckerberg?

 
Theo Bloomberg, cú lao dốc của Meta Platforms ngày 3/2 là đợt sụt giảm trong ngày nặng nề nhất trong lịch sử thị trường chứng khoán Mỹ. Trên thực tế, Facebook vẫn lãi lớn, lợi nhuận ròng đạt 39 tỷ USD năm 2021, tăng 35% so với một năm trước đó.

Nhưng sau nhiều năm tăng trưởng mạnh, số lượng người dùng tích cực hàng ngày của Facebook trong một quý lần đầu tiên sụt giảm, từ 1,93 tỷ trong quý III/2021 xuống 1,929 tỷ trong quý cuối của năm.

Meta Platforms kiếm tiền bằng cách hiển thị quảng cáo tới người dùng. Số lượng người dùng giảm đồng nghĩa với việc quảng cáo và doanh thu giảm.

Trên thực tế, Meta Platforms vẫn là một thế lực đáng gờm trong ngành công nghệ toàn cầu. Giá cổ phiếu Meta Platforms đóng cửa hôm 4/2 ở mức 237 USD, tương đương thời điểm 30/7/2020. Giá trị vốn hóa tập đoàn vào khoảng 659 tỷ USD. Điều đó có nghĩa là Meta Platforms vẫn đứng vị trí thứ 7 trong số các công ty lớn nhất tại Mỹ.

 

Cú lao dốc của Meta Platforms ngày 3/2 là đợt sụt giảm trong ngày nặng nề nhất trong lịch sử thị trường chứng khoán Mỹ. Ảnh: Bloomberg.


Tuy nhiên, nhiều chuyên gia tài chính cho rằng Meta Platforms đang đối mặt với một bước ngoặt, có thể đe dọa toàn bộ tương lai của hệ sinh thái Facebook. Trong hội thảo với các nhà phân tích đầu tư hôm 2/2, Giám đốc Vận hành Sheryl Sandberg mô tả Meta Platforms đang đối mặt với “cơn gió ngược”.

CEO Zuckerberg trấn an các nhà đầu tư rằng tập đoàn “từng thực hiện nhiều cuộc chuyển đổi trước đây”. Tuy nhiên, Meta Platforms chưa từng bị cuốn vào nhiều thách thức cùng lúc đến thế. Đầu tiên là sức mạnh của TikTok. Sản phẩm Reels của Facebook không thể cạnh tranh nổi với mạng xã hội Trung Quốc.

Tiếp theo là việc Apple đưa ra các lựa chọn mới về quyền riêng tư cho người dùng iPhone, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quảng cáo của Meta Platforms và khiến tập đoàn này có thể mất 10 tỷ USD doanh thu trong năm nay.

Trong khi đó, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) vẫn đang theo đuổi vụ kiện độc quyền chống lại Meta Platforms. Và việc Facebook - nền tảng chủ chốt của Meta Platforms - cho thấy rõ dấu hiệu lão hóa khi số lượng người dùng sụt giảm.

 


Mark Zuckerberg đang đối mặt hàng loạt thử thách. Ảnh: NYT.


Ngoài ra, còn phải kể đến việc uy tín của Meta Platforms ngày càng lao dốc. Instagram bị tố làm tổn thương tâm lý của các thiếu nữ, Facebook liên tục bị chỉ trích vì vi phạm quyền riêng tư của người dùng và kế hoạch tạo ra đồng tiền mã hóa riêng cũng đã đổ vỡ.

Đến nay, Zuckerberg vẫn chưa thuyết phục được các nhà đầu tư rằng những hướng đi mới của Meta Platforms có nhiều tiềm năng thành công. Ngay cả tham vọng “metaverse” của tập đoàn cũng bị cho là quá mù mờ. “Vẫn còn nhiều điều chưa rõ ràng về metaverse”, Zuckerberg từng thừa nhận.

Theo các chuyên gia, việc một tập đoàn lớn thực hiện những thay đổi về công nghệ lõi hoàn toàn không phải là điều dễ dàng. General Electric từng đứng vững trong chỉ số Dow Jones suốt hơn 110 năm cho đến khi lao dốc hồi tháng 6/2018 vì các khoản đầu tư tài chính kém hiệu quả và phải bán mảng sản xuất.

Xerox và IBM cũng từng rất thành công trước khi đánh mất vị thế. Thậm chí Apple và Microsoft cũng trải qua quãng thời gian khủng hoảng trước khi được Steves Jobs và Satya Nadella vực dậy.

Rất có thể Zuckerberg cũng sẽ làm được như Jobs và Nadella, giúp Meta Platforms vượt qua những khó khăn trước mắt. Tuy nhiên, Zuckerberg chưa từng đối mặt cùng lúc nhiều vấn đề như vậy.

“Zuckerberg chưa từng được thị trường cảnh báo rằng ông ta lẽ ra nên khiêm tốn hơn hoặc cần thay đổi cách làm việc quen thuộc”, nhà phân tích Siva Vaidhyanathan - người thường xuyên chỉ trích Zuckerbeg - nhận định hồi tháng 11/2021.

Lời cảnh báo đó đang trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết.

 

Minh Phụng 

Nguồn: zingnews.vn
1 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan


X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Главный редактор: ЧАН ТХИ ТХУ ХА: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.