Chuyên mục
Sự ra đi của John Bolton
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Sự ra đi của John Bolton

Chủ nhật 15/09/2019 10:58 GMT + 7
Cố vấn John Bolton bị cho là một trong những nhân tố chủ đạo khiến Mỹ và CHDCND Triều Tiên không đạt được đồng thuận tại hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai 

Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton. Ảnh: Reuters

Một trong những thông báo đáng chú ý nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tuần qua là về yêu cầu Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton từ chức. Sự ra đi của một trong những nhân vật gây tranh cãi nhất tại Nhà Trắng thực chất không phải là chuyện quá bất ngờ. Đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong chiến lược đối ngoại - an ninh của Mỹ nhưng ông Bolton lại mang quan điểm cứng rắn, thậm chí mang tính “diều hâu”, trái ngược với những tính toán “thực dụng” của Tổng thống Trump.

Thời gian qua, thái độ quyết liệt của ông Bolton liên tục bị các đối thủ chỉ trích là đã khiến Mỹ bỏ lỡ nhiều cơ hội cải thiện với những “đối thủ truyền thống”, gây leo thang thêm căng thẳng cũng như đảo ngược những tiến triển đã đạt được. Đơn cử, vị cố vấn này bị cho là một trong những nhân tố chủ đạo khiến Mỹ và CHDCND Triều Tiên không đạt được đồng thuận tại hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai hồi đầu năm. Theo nhiều nguồn tin, ông Bolton thuyết phục Tổng thống Trump theo đuổi một kết quả “toàn diện và nhanh chóng” với Bình Nhưỡng chứ không chấp nhận những tiến triển nhỏ, phù hợp thực tế hơn. Hệ quả là đối thoại Mỹ - Triều có dấu hiệu chững lại trong thời gian qua.

Vẫn chưa có thông tin chính thức về người sẽ thay thế ông Bolton nhưng ngoài những điều kiện tiên quyết về khả năng và kinh nghiệm thì vị cố vấn sắp tới phải là người linh hoạt hơn, có thể uyển chuyển phù hợp với mục tiêu chính sách của Tổng thống Trump.

Daniel L.Davis
(chuyên gia cao cấp, Tổ chức nghiên cứu Defense Priorities, Mỹ)
Nguồn: thanhnien.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.