Chuyên mục
Pháo hoa mừng chiến thắng trên sông Neva
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Pháo hoa mừng chiến thắng trên sông Neva

Chủ nhật 27/01/2013 20:49 GMT + 7

Ngày Vinh quang quân đội của Nga 27 tháng Giêng năm nay đánh dấu 69 năm trận chiến phá vỡ vòng phong tỏa Leningrad (thành phố nay gọi là Saint-Petersburg).

Trong suốt gần 900 ngày đêm bị phát xít Đức bao vây, thành phố và người dân Leningrad vẫn kiên cường sống, làm việc và chiến đấu. Bất chấp những trận oanh tạc và pháo kích, sự thiếu thốn khủng khiếp và giá rét ghê gớm, thành phố anh hùng đã đứng vững và chiến thắng.


                          

Leningrad là trận chiến dài nhất trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Nguyện vọng của Hitler là phải san bằng thành phố. Cuộc phong tỏa Lenindrad bắt đầu vào mùa thu năm 1941, cướp đi sinh mạng gần một triệu người dân thành phố. Nhân dân cả nước và toàn thế giới đã chăm chú dõi theo chiến tích anh hùng của Leningrad. Cuối cùng, vòng vây của phát xít Đức đã bị đập tan vào ngày 27 tháng 1 năm 1944. Ông Mikhail Myakov, chuyên gia Viện Lịch sử thế giới cho biết con số 50 sư đoàn Đức Quốc xã bị đánh bại trong cuộc chiến giành lại thành phố trên sông Neva.

“Các thế hệ chúng ta và mai sau không bao giờ được quên những chiến tích và hi sinh của Leningrad. Thành phố trở thành ốc đảo thu hút tiềm lực hầu hết các đơn vị quân đội Đức trên toàn bộ cánh quân Bắc mặt trận Xô-Đức. Sự thất thủ của thành phố có thể dẫn đến hiệu ứng domino, làm tan rã toàn bộ mặt trận. Vào thời điểm gay cấn năm 1941, có nguy cơ mất cả thủ đô Matxcova. Vì vậy, bảo vệ Leningrad vừa có ý nghĩa chính trị tinh thần vừa mang ý nghĩa quân sự.”

Các hoạt động kỷ niệm sự kiện không thể quên diễn ra trong suốt tháng Giêng ở St Petersburg. Bà Tamara Prudnikova, Trưởng cán bộ bảo tàng “Chọc thủng vòng vây Leningrad” cho biết, những ngày này có rất nhiều đoàn đăng ký thăm quan cơ sở.

Bà cho biết: “Dòng khách du lịch vào những ngày này rất lớn. Năm nay, chúng tôi còn tổ chức cuộc triển lãm các hiện vật đặc biệt của Bảo tàng Phòng thủ Leningrad.”

Buổi mít tinh truyền thống mừng ngày phá vòng phong tỏa 27 tháng Giêng bắt đầu bên ngôi nhà số 14 đại lộ Nevsky, St. Petersburg. Trên tường ngôi nhà có những dòng cảnh báo được lưu giữ từ cuộc phong tỏa: "Các công dân chú ý! Vào thời điểm pháo kích, phía bên này của phố đặc biệt nguy hiểm." Phút tưởng niệm vong hồn các nạn nhân 900 ngày đêm phong tỏa được cử hành tại Tổ hợp tưởng niệm Piskarevskoye, tại các nghĩa trang tập thể của người dân và chiến sĩ bảo vệ thành phố. Tối nay, như 69 năm trước, pháo hoa mừng chiến thắng sẽ tỏa sáng trên bầu trời St. Petersburg.

Nguồn: vietnamese.ruvr.ru
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(905) 238 89 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.