Chuyên mục
Ông Zelensky được báo Mỹ bầu chọn là 'người mơ mộng của năm'

Ông Zelensky được báo Mỹ bầu chọn là 'người mơ mộng của năm'

Thứ tư 29/11/2023 17:25 GMT + 7

Tờ Politico của Mỹ nhận định năm 2024 sẽ là một năm đầy thử thách đối với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky 'người mơ mộng hàng đầu châu Âu' trong năm 2023.


 Ông Zelensky được tờ Politico bầu chọn là Người mơ mộng của năm. Ảnh: Pravda.


Tờ Politico hôm thứ Ba 28/11 đã công bố bảng xếp hạng thường niên những người có ảnh hưởng nhất ở châu Âu và gọi Nhà lãnh đạo Ukraine Volodymyr Zelensky là “người mơ mộng của năm” tại châu Âu.

Bảng xếp hạng Politico cho biết Tổng thống Zelensky đã truyền cảm hứng cho người Ukraine tiếp tục chống lại chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga và hối thúc các nước phương Tây hỗ trợ Kiev.

Tờ Politico lưu ý rằng những tuyên bố cứng rắn và sức mạnh lời nói của Tổng thống Volodymyr Zelensky đã giúp thuyết phục các nước phương Tây ủng hộ cuộc chiến của Kiev và bắt đầu trang bị vũ khí cho quân đội Ukraine để đối phó Nga.

Tuy nhiên, tờ báo Mỹ cho rằng năm 2024 sẽ là một năm đầy thử thách đối với Tổng thống Zelensky. Thế giới bị phân tâm bởi cuộc xung đột tại Trung Đông, trong khi người Ukraine kiệt sức sau 2 năm chiến đấu và chật vật giành lại lãnh thổ trước Nga.

Tờ Politico viết: “Tổng thống Zelensky đã chuyển từ kêu gọi sự giúp đỡ của các nước phương Tây sang giảng dạy cho họ - và điều đó đã không thành công như những bài diễn thuyết nâng cao tinh thần của ông”.

Trong khi đó, ông Zelensky phải đối mặt với viễn cảnh về một cuộc bầu cử giữa chiến tranh (mặc dù ông đã tuyên bố rằng ông không có ý định tổ chức một cuộc bầu cử). Ukraine dự định tổ chức cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 3/2024.

Theo một cuộc thăm dò của Viện Xã hội học Kiev (KIIS), tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Zelensky của người dân Ukraine đã giảm từ 91% vào tháng 5/2022 xuống còn 76% vào tháng 10/2023.

Tổng thống Ukraine sẽ phải nỗ lực để giành lại niềm tin tưởng từ người dân Ukraine trong bối cảnh chiến dịch phản công mùa hè không đạt được kết quả như kỳ vọng.

Nhiều báo cáo cho thấy quân đội Ukraine đã chịu tổn thất nặng nề do hỏa lực từ pháo binh và các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của lực lượng Nga.

Trong cuộc phỏng vấn báo Anh gần đây, tướng hàng đầu của Ukraine Valery Zaluzhny nói rằng tình hình trên chiến trường đang “bế tắc”. Tuy nhiên, ông Zelensky đã phủ nhận phát biểu trên, đồng thời tiếp tục hối thúc phương Tây viện trợ thêm vũ khí cho Ukraine.

Tờ Sputnik đưa tin, theo xếp hạng của Politico, chính trị gia Ba Lan Donald Tusk, người đứng đầu Liên minh dân sự và cựu chủ tịch Hội đồng châu Âu, được mệnh danh là "người quyền lực nhất châu Âu”.

Sau cuộc bầu cử Quốc hội gần đây ở Ba Lan, liên minh đối lập của ông Tusk gồm các đảng thân Liên minh châu Âu giành được 298 ghế trong Hạ viện gồm 460 thành viên, trong khi đảng cánh hữu cầm quyền Luật và Công lý (PiS) giành được 194 ghế.

Bên cạnh đó, tờ Politico cũng vinh danh Thủ tướng Italia Giotgia Meloni là "người hành động của năm". Thủ tướng Meloni đã khiến những người theo chủ nghĩa ôn hòa trên khắp châu Âu phải lo ngại, và là người "đã chuyển sang thực hiện các cải cách hiến pháp" nhằm tăng cường đáng kể quyền lực của thủ tướng.

Bà Elvira Nabiullina - Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga, được tờ báo bình chọn là "người gây rối của năm". Trong 10 năm qua giữ vị trí Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga, "các chính sách tiền tệ diều hâu của bà Nabiullina đã nhiều lần cứu đồng ruble và giữ cho nền kinh tế đất nước phát triển". Theo tờ Politico, người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Nga "đã tìm cách ngăn chặn tác động của các biện pháp trừng phạt chưa từng có của phương Tây nhằm gây thiệt hại cho kho bạc của Điện Kremlin”.


Nguyễn Phương

Nguồn: kinhtedothi.vn
26 bạn đọc
Đánh giá tốt

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: [email protected]; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.