Chuyên mục
Ông Putin muốn vào danh sách cấm có tài khoản nước ngoài
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Ông Putin muốn vào danh sách cấm có tài khoản nước ngoài

Thứ sáu 28/02/2020 07:24 GMT + 7

Sửa đổi Hiến pháp nhằm loại bỏ việc phương Tây trừng phạt, lại siết chặt tình trạng tham nhũng chuyển tiền ra nước ngoài.

Thông tấn TASS dẫn lời Ủy ban Hiến pháp Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện) Andrei Klishas - đồng Chủ tịch nhóm công tác về sửa đổi Hiến pháp tiết lộ, các quan chức Nga sẽ bị hạn chế về khả năng sở hữu các công cụ tài chính và tài sản tài chính ở nước ngoài.

 

Ủy ban Hiến pháp Hội đồng Liên bang Nga Andrei Klishas. Ảnh: TASS.


Cụ thể, phát biểu trong cuộc họp của nhóm công tác về sửa đổi Hiến pháp, ông Klishas cho rằng, sẽ là rất cần thiết để tạo một danh sách các quan chức cấp cao bị hạn chế về tài sản nước ngoài và tài khoản ngân hàng.

"Danh sách các quan chức bị hạn chế sở hữu các công cụ tài chính và tài sản tài chính nước ngoài ở nước ngoài đã được mở rộng. Theo hướng dẫn của người đứng đầu nhà nước, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã được thêm vào danh sách đó" - Chủ tịch Ủy ban Hiến pháp Klishas nói.

Trước đó, thành viên của nhóm làm việc và Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Hội đồng Liên bang Konstantin Kosachev đã đề xuất một sửa đổi Hiến pháp là: cấm các thành viên của chính phủ, người đứng đầu các cơ quan chính phủ liên bang, các nhà lập pháp, công tố viên và ủy viên nhân quyền có tài khoản ngân hàng và tiền gửi và giữ tiền và các vật có giá trị trong các ngân hàng nước ngoài nằm ngoài Nga.

Được biết Tổng thống Nga Vladimir Putin ủng hộ sáng kiến này và ông đề nghị mở rộng danh sách cá nhân các quan chức cấp cao này.

Bình luận về sự sửa đổi Hiến pháp này, ông nói: "Tôi hoàn toàn đồng ý. Tuy nhiên, tất cả các quan chức, trước hết là nguyên thủ quốc gia, cần được đề cập tới và đưa vào danh sách".

Đây cũng là sáng kiến được nêu trong ý tưởng sửa đổi Hiến pháp của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Hôm 23/1, Duma Quốc gia Nga (Hạ viện của Quốc hội) đã nhất trí bỏ phiếu phê chuẩn dự luật trong lần đọc đầu tiên về các sửa đổi hiến pháp do Tổng thống Nga Vladimir Putin đệ trình.

Cụ thể, tài liệu này quy định mở rộng quyền hạn của cơ quan lập pháp và Tòa án, cấm các quan chức cấp cao nắm giữ giấy phép cư trú ở các quốc gia khác.

Quan điểm sửa đổi như vậy được cho là phụ thuộc vào tình hình thực tế nước Nga đang liên tục đối mặt với các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm vào các thực thể Nga.

Đa số các biện pháp trừng phạt hướng tới các quan chức cấp cao của Nga, đóng băng các tài khoản của họ ở nước ngoài hạn chế đi lại, nhập tịch. Các lệnh trừng phạt sẽ vô giá trị nếu các quan chức Nga không có tài sản ở nước ngoài.

Bên cạnh đó, việc đưa vào Hiến pháp quy định các quan chức cấp cao không có tài sản, tài khoản tài chính ở nước ngoài cũng tăng khả năng kiểm soát tham nhũng, rửa tiền từng tồn tại trong những năm qua.

Theo Tổng thống Vladimir Putin thông báo hôm 26/2, nhóm làm việc về sửa đổi Hiến pháp Nga đã nhận được khoảng 900 đề xuất sửa đổi Hiến pháp.

Đồng chủ tịch nhóm công tác về sửa đổi Hiến pháp Pavel Krasheninnikov đã thông báo rằng, sẽ tiến hành bỏ phiếu toàn Nga về sửa đổi Hiến pháp vào ngày 22/04, đây sẽ là ngày nghỉ.

Ông cũng cho biết rằng, ngày nghỉ ngoại lệ này sẽ được trả lương, “mọi người không nghỉ bằng chi phí lao động của mình”.
 
Ông Krasheninnikov xác nhận rằng, ngày 10/03, các sửa đổi Hiến pháp sẽ được xem xét trong lần bỏ phiếu thứ hai ở Duma quốc gia (tức Hạ viện Nga), rất có thể, tuần tiếp sau đó sẽ là lần ba, tiếp theo sẽ là Hội đồng Liên bang Nga xem xét.

Theo ý kiến của ông, các công dân Nga sẽ có đủ thời gian để làm quen với tất cả các sửa đổi, còn Uỷ ban bầu cử Trung ương Nga và các ủy ban khác sẽ tổ chức bỏ phiếu để tất cả mọi người đều có thể tham gia.
 
Trung tâm Nghiên cứu dư luận xã hội toàn Nga (VTsIOM) cho thấy, 80% người Nga biết về kế hoạch bỏ phiếu toàn Nga về dự luật sửa đổi Hiến pháp, 66% số người được hỏi dự định tham gia.

Theo Chủ tịch Ủy ban Hiến pháp Hội đồng Liên bang Nga Andrei Klishas, tất cả các sửa đổi Hiến pháp nếu được công dân ủng hộ sau kết quả bỏ phiếu sẽ có hiệu lực đồng thời.


Huy Vũ

Nguồn: baodatviet.vn
1 bạn đọc
Đánh giá tốt
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.