Chuyên mục
Ông Putin khẳng định sẽ xây dựng một thế giới đa cực công bằng

Ông Putin khẳng định sẽ xây dựng một thế giới đa cực công bằng

Thứ tư 24/05/2023 16:42 GMT + 7

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga và các đối tác quốc tế sẽ cùng nhau xây dựng một thế giới đa cực công bằng.

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

 

Ngày 24/5, trong bài phát biểu qua video tại Cuộc họp quốc tế lần thứ 11 của các đại diện cấp cao về vấn đề an ninh, ông Putin cho biết Moscow sẵn sàng hợp tác với tất cả các quốc gia quan tâm đến vấn đề này để giải quyết các mối đe dọa và thách thức chung.

“Tôi tin tưởng rằng cùng nhau, chúng ta sẽ hình thành được một thế giới đa cực, công bằng hơn. Hệ tư tưởng về sự độc quyền, cũng như hệ thống tân thực dân, vốn cho phép khai thác các nguồn tài nguyên của toàn thế giới, sẽ chắc chắn sẽ trở thành dĩ vãng”, nhà lãnh đạo Nga nói với các quan chức an ninh nước ngoài.

Ông cho biết Nga có các đối tác ở nhiều khu vực và châu lục khác nhau và chính quyền nước này “đánh giá cao” những mối quan hệ đó.

“Chúng tôi đánh giá cao mối quan hệ bền vững, thân thiện, thực sự tin cậy trong lịch sử với các quốc gia châu Á, châu Phi và châu Mỹ Latinh. Chúng tôi sẽ củng cố chúng bằng mọi cách có thể” - ông Putin nói thêm.

Theo nhà lãnh đạo Nga, những nỗ lực của Mỹ và đồng minh nhằm duy trì vai trò thống trị của họ bao gồm “xây dựng tiềm lực quân sự, can thiệp vào công việc nội bộ các nước khác, cũng như nỗ lực giành lợi thế đơn phương từ năng lượng và khủng hoảng lương thực do một số quốc gia phương Tây gây ra”.

Ông Putin lưu ý rằng hậu quả của những hành động đó là mức độ bất ổn đang gia tăng trên trường quốc tế.

Ông cho rằng tại các khu vực khác nhau, các điểm nóng cũ đang mở rộng và những điểm nóng mới xuất hiện... Người dân ở nhiều quốc gia đang phải gánh chịu hậu quả nghiêm trọng của các cuộc đảo chính, được tổ chức từ bên ngoài.

Tuy nhiên, Tổng thống Nga nhấn mạnh, Nga tự tin có một giải pháp thay thế cho chính sách của phương Tây.

Các nước cần cùng nhau hướng tới “củng cố sự ổn định trên thế giới, xây dựng nhất quán hệ thống an ninh thống nhất không thể chia cắt, giải quyết các nhiệm vụ lớn đảm bảo phát triển kinh tế, công nghệ và xã hội” - ông Putin nhấn mạnh.

Cuộc họp quốc tế lần thứ 11 của các đại diện cấp cao về vấn đề an ninh, do Hội đồng An ninh Nga tổ chức, diễn ra tại Khu vực Moscow từ 23 đến 25/5.

Sự kiện này quy tụ các phái đoàn từ hơn 100 quốc gia. Họ thảo luận về tình hình quốc tế và những thách thức an ninh cấp bách nhất mà thế giới phải đối mặt hiện nay. Theo các nhà tổ chức, các vấn đề được chú ý đặc biệt gồm an ninh lương thực và thông tin, cũng như hợp tác giải quyết nạn buôn bán ma túy.

 

Hải Yến

Nguồn: giaoducthoidai.vn
13 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.