Chuyên mục
Ông Putin bình tĩnh khi tổng thống Phần Lan thông báo ý định vào NATO
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Ông Putin bình tĩnh khi tổng thống Phần Lan thông báo ý định vào NATO

Thứ hai 16/05/2022 05:59 GMT + 7

Tổng thống Sauli Niinisto cho biết người đồng cấp Nga Vladimir Putin tỏ ra bình tĩnh khi nghe ông thông báo về ý định gia nhập NATO của Phần Lan trong cuộc điện đàm một ngày trước.


Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto ngày 15/5 cho biết ông ngạc nhiên trước phản ứng của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc điện đàm giữa hai người ngày hôm trước. Khi đó, tổng thống Phần Lan đã thông tin với ôn Putin về quyết định gia nhập NATO, theo CNN.

"Ông ấy bình tĩnh đón nhận thông tin", theo Tổng thống Niinisto.

Nhà lãnh đạo Phần Lan tỏ ra cẩn trọng vì trên khía cạnh chính sách an ninh, "không phải lúc nào chúng ta cũng hiểu rõ dụng ý trong lời nói đối phương".

Trong cuộc điện đàm hôm 14/5, nhà lãnh đạo Phần Lan cũng lý giải việc nước này lựa chọn nộp đơn gia nhập NATO xuất phát từ chiến dịch quân sự mà Nga phát động ở Ukraine.

 

Tổng thống Putin phản ứng kiềm chế hơn Phần Lan đã dự tính. Ảnh: AFP.

 

Tổng thống Niinisto nói rõ ông không tin Nga có thể hành động tương tự đối với Phần Lan ngay lúc này hoặc trong tương lai gần. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo cho rằng bối cảnh chính trị tại châu Âu khiến các nước không liên kết như Phần Lan không có lựa chọn khác.

Ngay sau cuộc điện đàm ngày 14/5, Điện Kremlin cũng phát thông báo về thông điệp của Tổng thống Putin. Cụ thể, nhà lãnh đạo Nga nói rằng việc Phần Lan từ bỏ lập trường trung lập để gia nhập NATO là "sai lầm".

Ông Putin khẳng định không có mối đe dọa an ninh nào đối với Phần Lan, và những thay đổi trong lập trường chính sách đối ngoại của nước này có thể dẫn đến tác động tiêu cực trong quan hệ song phương, theo AFP.

Ngày 15/5, Tổng thống Niinisto và Thủ tướng Sanna Marin chính thức tuyên bố Phần Lan sẽ nộp đơn xin gia nhập NATO “Một Phần Lan được bảo vệ an ninh sẽ hình thành để góp phần xây dựng khu vực Bắc Âu ổn định, mạnh mẽ và có trách nhiệm”, Tổng thống Niinisto cho biết.

Quốc hội Phần Lan dự kiến thông qua quyết định trong những ngày tới, nhưng nó được coi là mang tính hình thức. Đơn xin gia nhập chính thức sau đó sẽ được nộp cho trụ sở NATO ở Brussels, rất có thể trong tuần tới.

 

Duy Anh

Nguồn: zingnews.vn
2 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.