Chuyên mục
Người đầu tiên báo động COVID-19 trước khi dịch bùng phát bất ngờ lên tiếng
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Người đầu tiên báo động COVID-19 trước khi dịch bùng phát bất ngờ lên tiếng

Thứ tư 19/02/2020 19:32 GMT + 7

Người đầu tiên báo động COVID-19 trước khi dịch bùng phát ở Vũ Hán là một start-up ở Canada, cách Trung Quốc hơn 9.000km. 

 

Ông Kamran Khan, người sáng lập BlueDot. Ảnh: AFP


Một start-up Canada đã sử dụng trí tuệ nhân tạo để theo dõi virus Corona và báo động sớm nhất trước khi dịch COVID-19 bùng phát ở Vũ Hán.

Bên bờ hồ Ontario, công ty khởi nghiệp BlueDot đã đưa ra một trong những báo động sớm nhất về nguy cơ bùng phát chủng virus bí ẩn xuất hiện ở thành phố Vũ Hán. Start-up này đã làm điều đó thế nào? Sử dụng trí tuệ nhân tạo.

Theo tờ Economic Times, Công ty BlueDot đã phát triển một thuật toán có thể sàng lọc hàng trăm nghìn tin tức mỗi ngày cùng với thông tin hàng không để phát hiện và theo dõi sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm.

BlueDot đã gửi một cảnh báo cho khách hàng vào ngày 31.12 về sự bùng phát chủng virus Corona mới, tức là vài ngày trước khi các cơ quan y tế đưa ra tuyên bố chính thức.

BlueDot, có trụ sở tại Toronto, cũng dự đoán chính xác các quốc gia có nguy cơ lây nhiễm cao nhất.

"Những gì chúng tôi đang cố gắng làm là thực sự vượt qua các ranh giới bằng cách sử dụng dữ liệu, phân tích và công nghệ để tiếp tục tiến nhanh hơn" - ông Kamran Khan, người sáng lập BlueDot nói với AFP trong một cuộc phỏng vấn.

Khan, 49 tuổi, xuất phát điểm là một nhà dịch tễ học, lần đầu tiên có ý tưởng thành lập start-up BlueDot sau đại dịch SARS năm 2002-2003.

Vào thời điểm đó, Khan là một bác sĩ chuyên về các bệnh truyền nhiễm tại một bệnh viện ở Toronto. Ông bất lực nhìn dịch bệnh cướp đi sinh mạng của 44 người ở thành phố lớn nhất Canada.

“Nhiều nhân viên y tế đã bị nhiễm SARS, trong đó có một đồng nghiệp của tôi. Nhiều y bác sĩ ở Canada cũng đã qua đời trong đại dịch năm ấy. Đó là một trải nghiệm khiến tôi tỉnh ngộ và là động lực đằng sau mọi thứ chúng tôi đang làm tại BlueDot" - Khan chia sẻ.

65 ngôn ngữ, 150 bệnh

Năm 2014, Khan đã ra mắt BlueDot, công ty hiện có 40 nhân viên, gồm các bác sĩ, bác sĩ thú y, nhà dịch tễ học, nhà khoa học dữ liệu và nhà phát triển phần mềm.

Cùng nhau, họ đã cho ra đời một hệ thống cảnh báo thời gian thực dựa trên xử lý ngôn ngữ tự nhiên và máy móc.

Cứ sau 15 phút, thuật toán của công ty sẽ quét các báo cáo chính thức, diễn đàn chuyên nghiệp và các nguồn tin tức trực tuyến, tìm kiếm các từ và cụm từ chính.

Nó có thể đọc văn bản bằng 65 ngôn ngữ và có thể theo dõi 150 loại bệnh khác nhau.

Nếu đáng tin cậy, nó được đưa vào một cơ sở dữ liệu phân tích vị trí của ổ dịch, các sân bay gần đó và hành trình hàng không thương mại từ khắp nơi trên thế giới.

Dữ liệu khí hậu, cơ sở dữ liệu hệ thống y tế quốc gia và thậm chí sự hiện diện của muỗi hoặc động vật truyền bệnh cho người cũng được tính đến.

Khi phân tích đó hoàn tất, BlueDot sẽ gửi một cảnh báo tới các khách hàng của mình - các cơ quan chính phủ, hãng hàng không, bệnh viện - nơi phần lớn những hành khách đi máy bay có thể hạ cánh.

Mục tiêu là cho phép các cơ quan chức năng chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất: Một dịch bệnh lớn.

Các yếu tố tương tự với SARS

Vì vậy, vào sáng sớm ngày 31.12, hệ thống BlueDot đã chọn một bài báo bằng tiếng Quan thoại đề cập đến 27 người bị viêm phổi, tất cả đều liên quan đến một khu chợ ẩm ướt ở Vũ Hán.

Virus chưa được xác định, nhưng thuật toán BlueDot lưu ý hai cụm từ chính: "Viêm phổi" và "không rõ nguyên nhân".

Lúc 10 giờ, một cảnh báo đầu tiên đã đến với khách hàng, đặc biệt là ở châu Á.

"Mặc dù chúng tôi không biết điều này sẽ trở thành một dịch bệnh lớn trên toàn cầu, chúng tôi đã nhận ra rằng nó có một số yếu tố tương tự như những gì chúng ta đã thấy trong dịch SARS” - Khan giải thích.

BlueDot cũng có thể dự đoán rằng virus có nguy cơ lây lan từ Vũ Hán đến Bangkok, Đài Bắc, Singapore, Tokyo và Hong Kong.

Kể từ đó, tất cả những nơi này đã báo cáo các trường hợp nhiễm COVID-19, dịch bệnh đã làm hơn 2.000 người tử vong, trong đó gần như tất cả ở Trung Quốc.

BlueDot vào năm 2016 cũng đã dự đoán sự lây lan của virus Zika từ Brazil đến nam Florida.


Ngọc Vân

Nguồn: laodong.vn
2 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.