Chuyên mục
Người Anh đốt hóa đơn điện để phản đối giá tăng

Người Anh đốt hóa đơn điện để phản đối giá tăng

Chủ nhật 02/10/2022 18:09 GMT + 7

Hôm 1/10, hàng nghìn người tuần hành ở London và các thành phố khác tại Anh, một số đốt hóa đơn điện nước để phản đối chi phí sinh hoạt tăng cao.


Hàng nghìn người xuống đường biểu tình ở London và các thành phố khác ở Vương quốc Anh để phản ứng với tình hình giá cả sinh hoạt tăng cao, mà nhiều người cho rằng ngày càng trầm trọng vì các chính sách của chính phủ.

Một số người đốt hóa đơn điện nước để thể hiện sự phản đối, mang những tấm biển có nội dung "không đủ tiền để sống", "hãy đóng băng lợi nhuận chứ đừng đóng băng người dân", cũng như các thông điệp phản đối đảng bảo thủ lãnh đạo. Có nhiều người biểu tình liên quan đến các vấn đề cụ thể khác nhau, như nhóm tập trung vào lạm phát "Đừng trả tiền cho Vương quốc Anh" (Don't Pay UK) - đã chặn nhiều con đường và cầu ở London. Nhóm cho biết muốn gây áp lực với chính phủ để hóa đơn năng lượng giảm xuống "mức có thể chấp nhận được", bằng cách vận động 1 triệu người không trả tiền các loại hóa đơn năng lượng.


Người Anh đốt hóa đơn điện để phản đối giá tăng. (Ảnh: RT).


Người đại diện nhóm nói: “Nước sẽ ngập đến cổ hàng triệu người trong chúng ta và nhiều người sẽ chết cóng khi trời trở lạnh”.

Các cuộc biểu tình diễn ra khi chính phủ Anh ban hành mức trần giá năng lượng mới, có hiệu lực từ 1/10, cho phép tăng hóa đơn cho mỗi hộ gia đình trung bình từ 1.971 bảng Anh (2.201 USD) hàng năm lên mức kỷ lục 2.500 bảng Anh (2.792 USD) ở Anh, Scotland và xứ Wales.

Các nhà chức trách nói rằng nếu không làm điều này, các hóa đơn có thể tăng lên đến 3.500 bảng từ tháng 10 và đến 6.500 bảng vào năm 2023.

“Sinh kế và các công việc kinh doanh đang bị đe dọa. Chính sách hỗ trợ năng lượng của chính phủ giới hạn mức giá mà mọi người phải trả cho khí đốt và điện, bảo vệ họ khỏi việc hóa đơn tăng giá ồ ạt và dự kiến cũng sẽ kiềm chế lạm phát”, Thủ tướng Anh Liz Truss nói.Người biểu tình cầm thông điệp "đã quá đủ rồi". (Ảnh: DW).


Chính phủ Anh cũng đang chịu áp lực mạnh mẽ để thu hồi kế hoạch cắt giảm thuế thu nhập, bao gồm việc cắt giảm thuế cho khung thu nhập thấp nhất của nước này, nhưng bất ngờ hơn, là mức cắt giảm 5 điểm phần trăm thuế thu nhập áp dụng cho những người "giàu có" với thu nhập trên 150.000 bảng Anh (164.000 USD) một năm.

Kế hoạch không chỉ khiến công chúng Anh mà còn Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) phản đối, làm rung chuyển thị trường tài chính. Đồng bảng Anh giảm xuống mức thấp nhất từ trước đến nay so với đồng USD.

Kế hoạch cắt giảm thuế, cùng với chi phí để giới hạn giá năng lượng, dự kiến sẽ làm tăng đáng kể việc vay nợ của chính phủ Anh. Tình hình hỗn loạn buộc Ngân hàng Trung ương Anh phải can thiệp khẩn cấp để ổn định tình hình, trong bối cảnh lo ngại về sự sụp đổ của quỹ hưu trí ở nước này.

Tuy nhiên, Thủ tướng Anh cho rằng kế hoạch chỉ gây ra "gián đoạn ngắn hạn" và các quan chức bộ tài chính nước này thông báo sẽ tiếp tục đưa ra các kế hoạch tài chính tiếp theo.


Phương Anh (Nguồn: RT, DW)

Nguồn: vtc.vn
3 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.