Chuyên mục
Nga lên tiếng vụ Iran tấn công Israel

Nga lên tiếng vụ Iran tấn công Israel

Thứ hai 15/04/2024 05:27 GMT + 7

Moscow đã đưa ra lời cảnh báo liên quan đến vụ Iran tấn công Israel tối 13/4.


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: Gazete

 

Bộ Ngoại giao Nga ngày 14/4 tuyên bố, Iran và Israel nên kiềm chế để tránh leo thang căng thẳng hơn nữa trong khu vực.

"Tối 13/4, một số lượng lớn tên lửa và UAV đã được phóng về phía Israel. Theo Bộ Ngoại giao Iran, cuộc tấn công này được thực hiện trong khuôn khổ quyền tự vệ, phù hợp với Điều 51 của Hiến chương Liên Hợp Quốc, nhằm đáp trả vụ tấn công vào tòa lãnh sự quán Iran ở Syria hôm 1/4. Tehran cáo buộc Israel đứng sau vụ việc dù nước này không nhận trách nhiệm", Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố.

"Do quan điểm của các thành viên phương Tây, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã không thể đưa ra phản ứng thỏa đáng liên quan đến vụ việc", Bộ Ngoại giao Nga nói thêm.

"Chúng tôi bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về một sự leo thang nguy hiểm khác trong khu vực. Nga nhiều lần cảnh báo, việc không giải quyết được các cuộc khủng hoảng ở Trung Đông, đặc biệt liên quan đến xung đột Israel-Hamas... sẽ dẫn đến gia tăng căng thẳng. Nga kêu gọi tất cả các bên liên quan kiềm chế. Chúng tôi hi vọng các nước trong khu vực sẽ giải quyết vấn đề hiện tại thông qua các biện pháp chính trị và ngoại giao", theo nội dung tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga.

Theo Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), Iran đã phóng hơn 300 UAV tự sát và tên lửa về phía Israel. Tuy nhiên, IDF đã đánh chặn "99%" trong số này trước khi chúng đến không phận Israel. Chỉ một phần nhỏ lọt qua và gây thiệt hại nhỏ.

Trong khi đó, giới chức Iran tuyên bố, cuộc tấn công "thành công hơn mong đợi". Tham mưu trưởng quân đội Iran Sardar Bagheri, ngày 14/4 tuyên bố, cuộc tấn công là "sự trừng phạt" đủ lớn đối với Israel liên quan đến vụ lãnh sự quán của Iran ở Syria bị tấn công ngày 1/4. Ông Bagheri không quên cảnh báo, Iran sẽ "đáp trả với quy mô lớn hơn nếu" Israel trả đũa Iran trong tương lai.

Theo đài RT, căng thẳng giữa Israel và Iran đã leo thang kể từ khi xung đột Israel - Hamas nổ ra vào tháng 10/2023. Israel cáo buộc Tehran là chủ mưu vụ tấn công vào lãnh thổ Israel ngày 7/10/2023 (vụ việc châm ngòi xung đột Israel - Hamas). 

Đồng thời, Israel cáo buộc Iran hỗ trợ Hamas, Hezbollah và nhiều nhóm tay súng ủng hộ Palestine. Tehran phủ nhận liên quan đến vụ tấn công châm ngòi xung đột Israel - Hamas, nhưng cam kết tiếp tục hỗ trợ Hamas và các nhóm ủng hộ Palestine khác.

 

Tâm Hoa

Nguồn: vietnamdaily.trithuccuocsong.vn
4 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.