Chuyên mục
Nga 'không chỉ quan tâm Trung Quốc'
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Nga 'không chỉ quan tâm Trung Quốc'

Thứ hai 13/04/2015 09:26 GMT + 7
Giới quan sát Nga nhận định chuyến công du VN và Thái Lan vừa qua của Thủ tướng Dmitry Medvedev cho thấy nước này nghiêm túc trong việc thắt chặt quan hệ không chỉ với Trung Quốc mà còn cả các nước Đông Nam Á.

Thủ tướng Medvedev cùng phái đoàn Nga và lãnh đạo TP.HCM thăm Khu di tích lịch sử địa đạo Củ Chi ngày 7.4 - Ảnh: Văn Khoa

Trong bài xã luận mới đây, tờ The Moscow Times dẫn lời chuyên gia Fyodor Lukyanov cho rằng chuyến thăm nhằm phát đi thông điệp rằng: “Đối với Nga, châu Á không chỉ có Trung Quốc”.

Tương tự, theo Giáo sư Vladislav Inozemtsev tại Trường Kinh tế cấp cao Moscow, chuyến công du của ông Medvedev cho thấy Trung Quốc “không phải là quốc gia duy nhất trong khu vực khiến Nga quan tâm”.

Những nhận định trên được đưa ra nhằm phản biện các ý kiến cho rằng chính sách hướng về châu Á -Thái Bình Dương của Nga hiện nay chỉ nhắm đến Trung Quốc khi quan hệ hợp tác giữa 2 nước ngày càng được thắt chặt.

Cũng theo The Moscow Times, tâm điểm trong chuyến thăm VN từ ngày 5 - 7.4 của Thủ tướng Medvedev là hiệp định thương mại tự do song phương dự kiến ký trong năm nay. Tờ báo Nga nhận định một khi được ký kết, hiệp định này sẽ là “thành tựu phi thường” với Nga vì sẽ tạo đà cho nước này tiến đến ký kết một hiệp định tương tự với ASEAN.

Phát biểu trong Diễn đàn doanh nghiệp Nga - Việt tại TP.HCM ngày 7.4 với sự đồng chủ trì của Thủ tướng Medvedev, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng khẳng định: “Đến với VN, các bạn doanh nghiệp của Nga sẽ đến với một thị trường có trên 90 triệu dân và xa hơn nữa là một thị trường rộng lớn khi mà các hiệp định thương mại tự do được ký với các quốc gia trong khu vực”.

Cũng tại diễn đàn, Thủ tướng Medvedev nhấn mạnh Nga muốn góp phần vào sự phồn thịnh của châu Á - Thái Bình Dương và có một vị trí vững chắc ở khu vực.

Văn Khoa
Nguồn: Thanh Niên
31 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.