Chuyên mục
Moscow
Nga không cần đồng USD để bán vũ khí
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Nga không cần đồng USD để bán vũ khí

Thứ ba 29/01/2019 05:13 GMT + 7
Nga đang giảm sử dụng USD đến mức tối thiểu, các hợp đồng quân sự thanh toán bằng đồng rúp.

RT dẫn thông tin từ Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật- Quân sự Liên bang Nga cho hay, cơ quan này đang bắt đầu đàm phán với các đối tác Trung Quốc nhằm chống lại các lệnh trừng phạt của Washington.

Thanh toán bằng tiền quốc gia trong các hợp đồng quân sự, Nga còn kiếm được các hợp tác sâu rộng khác.

Nga và Trung Quốc đã đồng thuận trong việc không sử dụng đồng USD trong các hợp đồng song phương, từ vũ khí cho tới năng lượng, thương mại. Đây là một trong những phương pháp hóa giải tác động của đòn trừng phạt Mỹ nhắm tới cả Nga và Trung Quốc.

Khi đó, hai nước cần tiến tới các hợp đồng trong lĩnh vực khác để bù đắp sự chênh lệch khi thanh toán bằng tiền tệ quốc gia.

Điều đó khiến Nga và Trung Quốc tăng cường đoàn kết trên nhiều lĩnh vực.

"Chúng tôi đang tiến hành đàm phán với các đối tác Trung Quốc. Điều quan trọng nhất là để tránh sự chênh lệch trong các lĩnh vực khác do sự chuyển đổi thanh toán bằng tiền tệ quốc gia" - người đứng đầu cơ quan trên cho biết.

Việc không sử dụng đồng bạc xanh trong các hợp đồng vũ khí của Nga cho phép nước này có được các thỏa thuận hợp tác mạnh mẽ với các nước.

Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ đã chấp nhận thanh toán hợp đồng mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga và thanh toán bằng tiền tệ quốc gia.

RT cho hay, giá trị đơn đặt hàng của Trung Quốc cho các sản phẩm quân sự của Nga đã vượt quá 7 tỷ USD.

Sau khi Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Nga và các quốc gia có hợp đồng quân sự với Nga, Bộ trưởng Thương mại Nga Denis Manturov cho rằng, Moscow đã bỏ đồng bạc xanh trong các thỏa thuận vũ khí lớn, chuyển sang đồng rúp của Nga và các loại tiền tệ quốc gia của các đối tác.

Theo ông Manturov, trong một số trường hợp, đồng euro là phương án thay thế phù hợp, còn đồng USD chỉ được sử dụng trong trường hợp bất khả kháng. Các hợp đồng cung cấp tên lửa phòng không S-400 trong thời gian sắp tới được thanh toán theo phương thức mới này.

"Ngày càng có nhiều đơn hàng mua khí tài của Nga, do chúng chứng tỏ được giá trị trong những điều kiện thời tiết và chiến đấu khắc nghiệt" - Giám đốc Tập đoàn xuất khẩu vũ khí Nga (Rosoboronexport) Alexander Mikheyev cho biết. Tính đến tháng 11, Rosoboronexport nhận được các đơn hàng trị giá hơn 50 tỷ USD.

Phó Thủ tướng Nga Yury Borisov trong một tuyên bố hồi tháng 10/2018 đã khẳng định: "Nga không cần đồng USD. Nga cần đồng rúp. Đồng rúp là đồng tiền ổn định dù tỷ giá hối đoái có tăng giảm. Tại sao Nga lại phải dùng đồng USD để thực hiện các thương vụ ký kết với đối tác? Điều này không còn cần thiết".

Trước đó, phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế phương Đông ở Vladivostok, Tổng thống Putin cũng đề cập đến việc đang hình thành một xu hướng giảm tỷ trọng đồng USD sử dụng trong các giao dịch quốc tế.

"Với những gì phải đối mặt khi thanh toán bằng đồng USD, ngày càng nhiều quốc gia muốn giao dịch bằng đồng nội tệ. Hơn nữa, việc sử dụng đồng tiền quốc gia là phù hợp cho việc xây dựng nền tảng tài chính vững chắc cho phát triển thương mại" - Tổng thống Putin khẳng định.

Sơn Dương
Nguồn: baodatviet.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
               

          

X
Bình luận của bạn:
           
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.