Chuyên mục
Nga khẳng định thực thi mệnh lệnh của ông Putin liên quan nhà máy thép
Ivory QC 1
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Nga khẳng định thực thi mệnh lệnh của ông Putin liên quan nhà máy thép

Thứ bảy 14/05/2022 10:05 GMT + 7

Nga tuyên bố các lực lượng của Moskva thực thi theo mệnh lệnh của Tổng thống Vladimir Putin liên quan đến mọi hoạt động tại nhà máy Azovstal tại Ukraine.

 

Người dân sơ tán khỏi nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol, Ukraine, tới nơi ở tạm ngày 1/5/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

 

Trong cuộc họp báo ngày 13/5, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết các lực lượng của Moskva thực thi theo mệnh lệnh của Tổng thống Vladimir Putin liên quan đến mọi hoạt động tại nhà máy Azovstal tại Ukraine.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, tuyên bố trên được đưa ra sau khi Phó Thủ tướng Ukraine Irina Vereshchuk thông báo về việc Kiev muốn ký một văn bản về việc sơ tán lực lượng cố thủ khỏi nhà máy Azovstal ở thành phố cảng miền Nam Mariupol.

Liên quan đến vấn đề này, ông Peskov nhấn mạnh các lực lượng của Nga thực hiện theo lời Tổng thống Vladimir Putin, trong đó tất cả dân thường có thể rời nhà máy theo bất kỳ hướng nào mà họ chọn và điều này đã được thực hiện.

Đối với binh sỹ, ông Peskov nêu rõ họ cũng có thể rời đi, nếu hạ vũ khí, họ sẽ được đối xử tương ứng, tất cả những người bị thương sẽ được chăm sóc y tế cần thiết.

Trước đó, bà Vereshchuk cho biết Kiev muốn ký một văn bản về việc việc sơ tán khỏi phạm vi nhà máy Azovstal.

Theo bà, một vòng đàm phán mới về lộ trình sơ tán đã bắt đầu với sự tham gia của Ủy ban Chữ thập Đỏ Quốc tế.

Bà cũng nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đóng vai trò trung gian tại vòng đàm phán này và bản thân việc sơ tán sẽ được thực hiện theo nhiều giai đoạn, trong đó giai đoạn đầu tiên liên quan đến những người bị thương nặng.

Ngày 7/5 vừa qua, bà Vereshchuk cho biết tất cả thường dân đã được sơ tán khỏi nhà máy.

Cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết cuộc đàm phán với Nga về việc đưa các binh sỹ Ukraine bị thương ra khỏi nhà máy Azovstal tại Mariupol diễn ra "rất phức tạp," đồng thời cho biết thêm Kiev muốn các nước trung gian có tầm ảnh hưởng tham gia tiến trình này.

Trong một tuyên bố, ông Zelensky nói rõ hiện tại, hai bên đang tiến hành các cuộc đàm phán rất phức tạp về giai đoạn tiếp theo của hoạt động sơ tán, việc đưa những người bị thương nặng ra khỏi nhà máy Azovstal.

Ông khẳng định Kiev sẽ làm mọi việc để sơ tán tất cả người dân, bao gồm các binh sỹ, khỏi khu vực trên.

Trước đó, Ukraine đã đề xuất với Nga về việc sơ tán 38 trong số những binh sỹ bị thương nặng nhất hiện đang cố thủ trong nhà máy Azovstal. Đổi lại, Kiev sẵn sàng trao trả một số binh sỹ Nga bị bắt giữ./.

 

Duy Trinh-Thanh Hương

Nguồn: vietnamplus.vn
2 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.