Chuyên mục
Nga đi nước cờ hiểm, thêm chiến thắng tuyệt vời ở Nagorno-Karabakh: ''Ông trùm'' ra tay - Đừng đùa với Putin!
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Nga đi nước cờ hiểm, thêm chiến thắng tuyệt vời ở Nagorno-Karabakh: ''Ông trùm'' ra tay - Đừng đùa với Putin!

Thứ ba 12/01/2021 18:33 GMT + 7

Ngài Erdogan không vừa, nhưng cứng rắn, ngang ngược với ai còn được, chứ liều lĩnh đối đầu với TT Nga Putin thì chỉ có ôm hận và nhận ra rằng: Đừng dại mà đùa với "Ông trùm"!

Nga "ngồi xem" rồi bỗng nhiên thành ông trùm

Hôm qua, ngày 11/1/2021 tại Matxcova, sau cuộc đàm phán kéo dài hơn 4 giờ, Tổng thống Nga Putin đã thông báo sau kết quả cuộc họp diễn ra với Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan về việc ký một tuyên bố chung mới về Karabakh.

Lần này, tài liệu ba bên phản ánh sự phát triển của khu vực sau cuộc chiến gần đây ở khu vực xung đột Karabakh.

 

Trong toàn văn tuyên bố của 3 nhà lãnh đạo Nga, Azerbaijan và Armenia đều toát lên nội dung chính là:

"Lịch trình thực hiện các biện pháp liên quan đến khôi phục và xây dựng các cơ sở hạ tầng giao thông mới cần thiết cho việc tổ chức, thực hiện và an ninh vận tải quốc tế được thực hiện qua Azerbaijan và Armenia, cũng như các chuyến vận tải do 2 nước thực hiện, đòi hỏi phải đi qua lãnh thổ của Azerbaijan và Armenia".

Tóm lại, bỏ chặn giao thông, đẩy mạnh giao thương kinh tế qua lại giữa các bên trong vùng… là điều mà Nga và các đối tác tại Transcaucasus quan tâm.

Nếu chỉ đến đây thôi thì đó chỉ là một tin tức mà chẳng có gì phải bình luận, nhưng có một sự ngạc nhiên cực lớn là không thấy bóng dáng của nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan ở đâu, kể cả trong Hiệp ước hòa bình ký giữa ba người ngày 10/11/2020?

Ai cũng biết, không có Thổ Nhĩ Kỳ giúp sức thì Azerbaijan không thể có chiến thắng vang dội tại Nagorno-Karabakh.

Rõ ràng, Thổ Nhĩ Kỳ không phải hỗ trợ Azerbaijan theo tinh thần "quốc tế vô sản" mà được cho là ẩn chứa đầy rẫy ý đồ tham vọng địa chính trị của mình, nhưng… thế đó, trong khi Nga "ngồi xem" rồi bỗng nhiên trở thành người vừa trọng tài, vừa ông trùm tại Transcaucasus.

 


Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev và Tổng thống Nga Vladimir Putin (từ trái sang phải) tham dự cuộc họp ba bên ở Moscow, ngày 11/1.

 

Có điều gì uẩn khúc tại đây?

Người ta coi chiến tranh là bước tiếp theo của chính trị. Đúng thế. V.Lenin định nghĩa: "Chính trị là sự biểu hiện tập trung của kinh tế". Đây là chân lý.

Và thật lý thú khi, dưới góc nhìn của tôi, Điện Kremlin đã vận dụng rất chuẩn luận điểm này của V.Lenin trong đấu tranh địa chính trị với Thổ Nhĩ Kỳ…

Theo dõi hoạt động quân sự của Nga tại Syria, chúng ta thấy chỉ có 3 lần Nga ra tay nhằm vào tử huyệt kinh tế để giải quyết mục tiêu chính trị. Đó là "Buôn lậu dầu trên đường ống bánh xe, mà thực chất là ăn cướp dầu của Syria". Đầu tiên là với khủng bố IS và 2 lần sau là nhằm vào bạn Thổ Nhĩ Kỳ.

Với khủng bố IS, chúng sống được, tuyển dụng được con người là nhờ chủ yếu từ nguồn bán dầu lậu. Khi Nga chưa động binh, hàng năm IS đã thu được hàng tỷ USD từ dầu và ăn cắp rất nhiều đồ báu vật quốc gia Syria đem bán.

Và, người Nga ngoài việc dùng súng thì họ chặn yết hầu, dạ dày IS bằng cách đánh sập toàn bộ cách thức bán dầu lậu, nơi sản xuất chế biến dầu của IS.

Đối với một cuộc chiến tranh du kích như IS thực hiện, bất luận là gì, muốn thắng thì "càng đánh phải càng mạnh", nhưng IS càng đáng càng yếu, càng thiếu lực lượng, càng thiếu tiền, bị đói rét... thì cái kết thảm bại là tất yếu.

Với Thổ Nhĩ Kỳ, buôn dầu lậu được cho là từ nguồn ăn cướp tại Syria có vẻ như là nguồn thu chính để Ankara trả công và nuôi dưỡng các lực lượng "khủng bố ôn hòa" của họ ở Syria, Lybia… Ankara đang thực hiện chiến lược "lấy chiến tranh nuôi chiến tranh".

Với tư cách là hậu duệ của V.Lenin, Điện Kremlin đã không bỏ qua chân lý bất hủ này của ông cha mình, họ đã thực thi rất tinh tế…

Lần đầu, vào năm 2016, sau khi bị Thổ Nhĩ Kỳ đâm sau lưng bằng cú bắn hạ Su-24 thì Tổng thống Putin đã ra tay.

 


Máy bay ném bom Su-24 của Không quân Nga bị tiêm kích F-16 Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ.


Ngoài việc phá nát cơ sở của Turkmen tại biên giới bằng sức mạnh của Không quân Nga (VKS Nga), đồng thời, với cấm vận kinh tế, Moscow đã tung ra một đòn hiểm khi hủy diệt một đoàn xe chở dầu lậu hơn 100 chiếc ngay tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria.

Lần thứ hai, trước cuộc đàm phán ký Hiệp ước hòa bình giữa Azerbaijan và Armenia, ngoài việc tấn công mạnh vào thế lực Thổ Nhĩ Kỳ tại Đông Bắc Syria, VKS Nga cũng tung một đòn vào "đường ống trên bánh xe" mà báo chí đăng tin mới đây.

Lần thứ 3, hôm 9/1/2021, cũng trước khi cuộc đàm phán ký kết thỏa thuận phát triển khu vực Nagorno-Karabakh, VKS Nga đã "đốt sạch" một đoàn "đường ống trên bánh xe" đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Ai là đầu nậu buôn lậu dầu tại Thổ Nhĩ Kỳ? Tất nhiên, không phải là kẻ tầm thường… Người ta đồn rằng đó là con rể của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan. Về nguyên tắc, đúng, ít ra phải là người tầm cỡ và máu mặt như vậy mới đủ khả năng "làm ăn lớn trong cuộc chiến".

Như vậy có thể nói trong cuộc cạnh tranh, hay đối đầu địa chính trị với Thổ Nhĩ Kỳ, chúng ta luôn nhận thấy trong những thời điểm nhạy cảm thì đều xuất hiện đòn đánh vào hệ thống "đường ống trên bánh xe" với thông điệp cảnh báo sẽ "đốt sạch, phá sạch".

Tại sao lại có từ "sẽ" (thời tương lai) ở đây, vì trong quan hệ địa chính trị với Thổ Nhĩ Kỳ, Nga luôn thực hiện một phương cách rất tinh tế là "xử phạt nhưng cho tồn tại".

Thực tế là Nga nói được và làm được. Nga đủ khả năng để "đốt sạch, phá sạch" chặn hoàn toàn nguồn tiền thu được của Thổ Nhĩ Kỳ từ dầu lậu từ Syria.

Nhưng Nga không làm, chưa làm, vì rất tôn trọng lợi ích của Thổ Nhĩ Kỳ và hy vọng rằng Ankara cũng phải "biết điều".

Biết rằng Tổng thống Erdogan không phải là người đàn ông yếu đuối. Ngài Erdogan không phải là dạng vừa, nhưng cứng rắn, ngang ngược với ai, có sức mạnh nào để thực hiện lại là chuyện khác. Hơn nữa ông đã từng thử thách với Tổng thống Nga Putin và nhận ra rằng: "Đừng dại đùa với Putin"!

Đến bây giờ, không hiểu tại sao Nga lại có được một chiến thắng tuyệt vời như vậy tại Transcaucasus, đó là kiểu chiến thắng xếp hạng cao nhất của Tôn Tử "không đánh mà thắng".

Chiến thắng của Nga đó là "tự nhiên" có một căn cứ quân sự lớn tại Nagorno-Karabakh, nói cách khác là Armenia đã giao quyền quản lý Cộng hòa tự xưng Artsakh cho Nga để rồi Nga trở thành một trọng tài hòa bình "nói có người nghe, đe có người sợ" tại Transcaucasus.

Người Nga lẽ ra phải cảm ơn Thổ Nhĩ Kỳ, bởi họ đã hùng hục làm để cho Nga hưởng thành quả đó!

 

Lê Ngọc Thống

Nguồn: doanhnghieptiepthi.vn
4 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.