Chuyên mục
Mỹ xây đại sứ quán 1 tỷ USD ở nước có gần 80% dân số dưới mức nghèo

Mỹ xây đại sứ quán 1 tỷ USD ở nước có gần 80% dân số dưới mức nghèo

Thứ bảy 13/05/2023 16:53 GMT + 7

Khu phức hợp Đại sứ quán mới của Mỹ tại Lebanon đang trở thành tâm điểm tranh cãi về quy mô và sự xa hoa, khi quốc gia Trung Đông này có gần 80% dân số sống dưới mức nghèo.


Khu phức hợp Đại sứ quán Mỹ ở Beirut đang trong quá trình xây dựng. Ảnh: Twitter/US Embassy in Beirut.


Nằm cách trung tâm Beirut khoảng 13 km, Đại sứ quán mới của Mỹ tại Lebanon giống một thành phố riêng, CNN đưa tin. Nằm trên khu đất rộng 17 ha, khu phức hợp này gấp gần 2,5 lần diện tích khu đất Nhà Trắng tọa lạc và rộng tương đương 21 sân bóng đá.

Những hình ảnh thiết kế cho thấy khu phức hợp hiện đại, với các tòa nhà nhiều tầng và cửa sổ kính, khu vực giải trí và bể bơi bao quanh bởi cây xanh và tầm nhìn ra thủ đô của Lebanon. Theo trang web của dự án, khu phức hợp gồm văn phòng chính, văn phòng đại diện và nhà ở cho nhân viên, cùng các cơ sở liên quan khác.

Mỹ công bố kế hoạch này hồi năm 2015 và dự kiến tiêu tốn 1 tỷ USD.

Trên Twitter, nhiều người Lebanon đặt câu hỏi tại sao Mỹ cần một đại sứ quán lớn như vậy ở thủ đô của họ. Lebanon nhỏ hơn bang Connecticut và chỉ có 6 triệu người.

Rất ít người Mỹ du lịch tới quốc gia này bởi Bộ Ngoại giao Mỹ đặt Lebanon vào nhóm “cân nhắc khi tới”, tương đương cấp 3 trong thang tham vấn di chuyển của cơ quan này. Tuy nhiên, Lebanon cũng có số lượng lớn người Mỹ gốc Lebanon.

Từ đại dịch Covid-19 đến vụ nổ cảng năm 2020, Lebanon chứng kiến một số khủng hoảng khiến nền kinh tế nước này bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhiều người Lebanon không đủ khả năng chi trả các nhu yếu phẩm cơ bản, như thực phẩm, thuốc men và điện.

Trong quá khứ, năm 1983, Đại sứ quán Mỹ tại Beirut từng bị đánh bom, khiến 63 người tử vong, trong đó có 52 người Lebanon và nhân viên đại sứ quán. Vào tháng 10 cùng năm, quả bom nhắm vào một doanh trại ở Beirut, nơi có lực lượng gìn giữ hòa bình Mỹ và Pháp, đã giết chết 299 người.


Phương Linh

Nguồn: zingnews.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.