Chuyên mục
Mỹ phủ quyết dự thảo của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về xung đột Trung Đông

Mỹ phủ quyết dự thảo của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về xung đột Trung Đông

Thứ tư 21/02/2024 03:30 GMT + 7

Nỗ lực tìm kiếm giải pháp tháo gỡ xung đột Israel-Hamas của cộng đồng quốc tế tiếp tục thất bại khi ngày 20/2, Mỹ một lần nữa bỏ phiếu phủ quyết dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.


Đây là lần phủ quyết thứ 3 của Mỹ đối với các dự thảo nghị quyết của Liên hợp quốc kể từ khi xung đột bùng phát hồi tháng 10 năm ngoái.

Trong phiên bỏ phiếu dự thảo nghị quyết do Algeria soạn thảo hôm 20/2, đã có 13 thành viên Hội đồng Bảo an bỏ phiếu ủng hộ, chỉ có Mỹ phản đối và Anh bỏ phiếu trắng. Nội dung dự thảo lần này không gắn lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza với việc thả các con tin hiện đang bị Hamas bắt giữ. Dự thảo đưa ra hai yêu cầu riêng biệt là một lệnh ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức và thả tất cả các con tin ngay lập tức và vô điều kiện. Phát biểu tại trước phiên bỏ phiếu, Đại sứ Algeria tại Liên hợp quốc Amar Bendjama cho rằng, việc bỏ phiếu chống lại nghị quyết hàm ý ủng hộ bạo lực tàn bạo và hình phạt tập thể đối với người dân Palestine.

 

Quân đội Israel tiếp tục truy quét Hamas tại dải Gaza. (Ảnh: Reuters)

 

Trong khi đó, phía Mỹ cho rằng, dự thảo nghị quyết có thể gây nguy hiểm cho các cuộc đàm phán giữa Mỹ, Ai Cập, Israel và Qatar để tạm dừng xung đột và trả tự do cho các con tin đang bị bắt giữ. Mỹ cũng cho biết nước này đang chuẩn bị đề xuất dự thảo lần thứ hai, trong đó nhấn mạnh sự ủng hộ đối với lệnh ngừng bắn tạm thời ở Gaza ngay khi có thể đổi lại việc trả tự do cho tất cả con tin và kêu gọi dỡ bỏ mọi rào cản đối với việc cung cấp hỗ trợ nhân đạo trên quy mô lớn. Trước đó, dự thảo đầu tiên của Mỹ đưa ra hồi cuối tháng 10 năm ngoái về xung đột Gaza cũng đã bị Nga và Trung Quốc phủ quyết.

Trong thời gian vừa qua, nhiều nhóm phản đối chiến tranh đã tổ chức hàng loạt các hoạt động trước trụ sở Liên hợp quốc cũng như Nhà Trắng và các cơ quan chính quyền Mỹ kêu gọi chấm dứt xung đột tại Dải Gaza. Các nhóm này đề xuất Chính quyền Tổng thống Biden phải sử dụng các đòn bẩy, bao gồm cả việc ngừng bán vũ khí, chấm dứt ủng hộ chính trị, quân sự và ngoại giao để buộc Chính phủ Israel ngừng ném bom, ngừng phong tỏa và cho phép giúp đỡ người dân ở khu vực này đang trên bờ vực khủng hoảng nhân đạo.

Hiện cả trong nội bộ Mỹ cũng như ngay trong đảng Dân chủ đã có nhiều ý kiến kêu gọi Tổng thống Biden ủng hộ các nghị quyết ngừng bắn tại Dải Gaza. Tuy nhiên, Chính quyền Tổng thống Biden đến nay vẫn kiên định quan điểm bảo vệ Israel và phản đối từ ngữ “lệnh ngừng bắn” trong mọi hành động của Liên hợp quốc đối với xung đột Israel-Hamas.

 

PV

Nguồn: vov.vn
26 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.