Chuyên mục
Chiến sự Trung Đông: Houthi tuyên bố bắn chìm 1 tàu trên Biển Đỏ

Chiến sự Trung Đông: Houthi tuyên bố bắn chìm 1 tàu trên Biển Đỏ

Thứ ba 20/02/2024 05:39 GMT + 7

Nhóm vũ trang Al Houthi tại Yemen chiều qua (19/2) tuyên bố, đã đánh chìm 1 tàu chở hàng tại khu vực Vịnh Aden thuộc Biển Đỏ.


Trong một thông báo, người phát ngôn quân sự của Al Houthi khẳng định, con tàu mục tiêu đã trúng tên lửa đối hạm của lực lượng này, không thể hoạt động và đang chìm dần tại vịnh Aden. Toàn bộ thủy thủ đoàn dường như đã kịp tháo chạy khỏi con tàu.

Cùng lúc, các nguồn tin khu vực dẫn thông tin từ một Công ty an ninh hàng hải (với tên gọi LSS-SAPO) cho biết, thủy thủ đoàn của 1 con tàu tại vịnh Aden đã được sơ tán sau khi phương tiện này bị tấn công bằng 2 quả tên lửa. Sau vụ tấn công, con tàu bị nước rò rỉ vào bên trong nhưng không bị chìm như tuyên bố của Al Houthi.

Cùng ngày, Bộ Hàng hải Hy Lạp cho biết, 1 chiếc tàu chở hàng mang cờ nước này nhưng thuộc sở hữu của 1 công ty Mỹ, đã bị tấn công 2 lần liên tiếp bằng tên lửa trên Biển Đỏ. Cả hai cuộc tấn công không gây ra bất kỳ thương vong nào, nhưng khiến 1 cửa sổ trên tàu bị vỡ. Chiếc tàu bị tấn công khi đang thực hiện hải trình chở ngũ cốc từ Argentina đến vịnh Aden. Tại thời điểm bị tấn công, trên tàu có 23 thủy thủ, trong đó có 5 người Hy Lạp.

 

Tàu chở hàng Rubymar của Anh - Ảnh: Guardian

 

Liên quan đến căng thẳng tại khu vực biên giới giữa Israel và Lebanon, lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) hôm qua đã mở hàng loạt cuộc không kích dữ dội vào sâu trong lãnh thổ Lebanon. Một trong các cuộc không kích nhằm vào kho chứa đạn dược của lực lượng Hezbollah ở thị trấn Ghaziyeh, ngoại ô phía Nam thành phố cảng Sidon, nằm cách biên giới Israel khoảng 60 km. Đây là cuộc không kích vào sâu nhất trong lãnh thổ Lebanon, kể từ khi bùng phát giao tranh qua biên giới giữa lực lượng Phòng vệ Israel và Hezbollah hôm 8/10/2023.

Ngoài cuộc không kích vào Sidon, không quân Israel còn oanh tạc hàng loạt mục tiêu của Hezbollah tại nhiều khu vực khác nhau ở miền Nam Lebanon, trong đó có các địa điểm phóng tên lửa, cấu trúc quân sự, tháp canh…Theo truyền thông Israel, ngoài cuộc tấn công vào vùng Sidon có tính chất đáp trả cuộc tấn công bằng máy bay không người lái trong sáng cùng ngày của Hezbollah vào Israel nhưng không gây thương vong, các cuộc tập kích còn lại của quân đội nước này chủ yếu là đánh phủ đầu nhằm ngăn chặn khả năng Hezbollah mở thêm các cuộc tấn công mới chống Israel.

Căng thẳng trên Biển Đỏ và dọc biên giới Israel - Lebanon được cho là những hệ lụy trực tiếp từ cuộc xung đột đẫm máu giữa quân đội Israel và lực lượng Hamas ở dải Gaza. Cả Hezbollah và Al Houthi cùng tuyên bố rằng việc phát động các cuộc tấn công (chống Israel và các tàu trên Biển Đỏ), là để biểu thị tình đoàn kết với người Palestine, đồng thời gây sức ép buộc Israel phải chấm dứt chiến dịch quân sự tại dải Gaza.

Về cuộc xung đột Gaza, thống kê mới nhất của cơ quan Y tế Palestine cho biết, chiến dịch tấn công kéo dài hơn 4 tháng qua của quân đội Israel vào vùng đất này đã khiến hơn 29.000 người chết và hơn 69.000 người bị thương, chủ yếu là dân thường. Chiến sự cũng khiến khoảng hơn 7.000 người bị mất tích và nhiều khả năng cũng đã tử vong, đồng thời khiến hơn 90% trong tổng số hơn 2,3 triệu cư dân ở dải Gaza phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

 

PV

Nguồn: vov.vn
26 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.