Chuyên mục
Lá chắn
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Lá chắn "quả bom nổ chậm Chernobyl" đang bị đe dọa

Thứ sáu 25/04/2014 05:42 GMT + 7
RIA cho biết việc xây dựng lá chắn chống nhiễm xạ tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl có thể bị trì hoãn do cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraina. 

Giám đốc điều hành Cơ quan Cứu trợ Quốc tế Trẻ em Chernobyl (CCI) Adi Roche cho biết: “Một điều không bao giờ được quên là vụ nổ chết người tại Lò phản ứng số 4 tại Chernobyl đã dẫn tới sự hủy diệt này, và giải phóng ra 3% vật liệu phóng xạ trong nhà máy”.

“97% còn lại vẫn đang là quả bom nổ chậm vẫn ở bên trong khu tổ hợp đổ nát của Chernobyl”.  

 
Lá chắn hạt nhân ngăn phóng xạ rò rỉ tại Chernobyl

Công việc xây dựng lá chắn này đáng ra phải hoàn thành vào tháng 10/2015. Đây là lá chắn lớn nhất thế giới ở hạng mục này. Tuy nhiên, tình hình chính trị rối ren tại Ukrana đã ảnh hưởng tới tiến độ của dự án. 

Roche cho biết dự án có thể bị trì hoãn trên hai năm, và nói thêm rằng điều then chốt là cộng đồng quốc tế đều hiểu rằng việc trì hoãn này gây ra những nguy cơ như thế nào. 

“Chernobyl là di sản để lại từ thời Liên Xô cho Ukraina, và thế giới có những lý do rất chính đáng để vô cùng lo ngại về mối đe dọa đang xảy đến, đặc biệt là vào thời điểm bất ổn nghiêm trọng và căng thẳng gia tăng giữa Ukraina và Nga” – Roche nói. 

Một vụ nổ xảy ra tại các lò phản ứng hạt nhân của nhà máy điện này vào năm 1986 đã dẫn tới thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất trong lịch sử, ảnh hưởng tới cuộc sống của hàng triệu người. 

Những khu vực rất rộng lớn, đặc biệt là ở ba nước Ukraina, Belarus và Nga bị nhiễm phóng xạ phát ra từ nhà máy. Khoảng 200.000 người đã phải tái định cư sau thảm họa này. 

Các công nhân vẫn đang xây lá chắn tạm thời quanh lò phản ứng bị hư hại sau thảm họa, còn gọi là ‘quan tài đá’. Công việc này bắt đầu từ năm 2010. Dự án ước tính tốn 1,5 tỷ USD nhằm ngăn phóng xạ rò rỉ từ các lò phản ứng cũ. 


Lê Thu
Nguồn: vietnamnet.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(905) 238 89 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.