Chuyên mục
Kinh tế Nga tổn thất thế nào vì các lệnh trừng phạt của phương Tây?
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Kinh tế Nga tổn thất thế nào vì các lệnh trừng phạt của phương Tây?

Chủ nhật 18/11/2018 03:23 GMT + 7
Theo một nghiên cứu của Bloomberg Economics, khối lượng của nền kinh tế Nga hiện nay thấp hơn 6% so với mức tăng trưởng lẽ ra nước này có thể đạt được. Nguyên nhân là do các biện pháp trừng phạt của phương Tây áp đặt cách đây bốn năm.

Kinh tế Nga tổn thất thế nào vì các lệnh trừng phạt của phương Tây?

Theo các chuyên gia kinh tế của Bloomberg, hiện tại GDP của Nga thấp hơn 10% so với dự đoán vào cuối năm 2013. Điều đáng chú ý là, nguyên nhân của tình trạng này là do giá dầu giảm, việc áp dụng lạm phát mục tiêu..., nhưng đồng thời, các lệnh trừng phạt cũng đóng một vai trò lớn trong vấn đề này.

"Khoảng cách giữa dự báo và hiệu suất thực tế có lẽ là hậu quả của các biện pháp trừng phạt đã được áp dụng và duy trì trong suốt 5 năm qua", nhà phân tích Scott Johnson của Bloomberg Economics cho biết.

Theo các chuyên gia, yếu tố này gây ra mối nghi ngờ về dự báo của Chính phủ Nga về việc cải cách và đầu tư sẽ dẫn đến tăng trưởng GDP cả nước ở mức hơn 3% vào năm 2021. "Sự tăng trưởng như vậy là khả thi, nhưng tốc độ của nó sẽ không bền vững nếu không có sự tăng mạnh về năng suất nền kinh tế", ông Johnson nói.

Quan hệ giữa Liên bang Nga và các nước phương Tây đã xấu đi do tình hình ở Ukraine và xung quanh việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea. Phương Tây cáo buộc Nga can thiệp vào công việc nội bộ của Ukraine và áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Moscow.

Vào tháng 7/2014, Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ đã chuyển từ các biện pháp trừng phạt được nhắm mục tiêu chống lại các cá nhân và công ty Nga thành các biện pháp trừng phạt chống lại toàn bộ các lĩnh vực của nền kinh tế Nga.

Nga đã nhiều lần tuyên bố không phải là một bên trong cuộc xung đột ở Ukraine và chủ thể của các thỏa thuận Minsk.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết, nước này chỉ trích cuộc bầu cử lựa chọn lãnh đạo Cộng hòa Donestk và Lugansk tự xưng, cũng như bầu ra thành viên Hội đồng Nhân dân hôm 11/11 ở khu vực Đông Nam Ukraine, gọi đây là "vở hài kịch".

Trong một tuyên bố, bà Nauert nêu rõ: "Mỹ cùng với các đồng minh và đối tác châu Âu chỉ trích cuộc bầu cử 'gian dối' hôm 11/11 tại khu vực miền Đông Ukraine do Nga kiểm soát. Chúng tôi có chung quan điểm phản đối hành động vi phạm đối với chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine". Theo đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ, Washington sẽ tiếp tục áp đặt trừng phạt đối với Moscow đến khi nào Nga thực thi đầy đủ thỏa thuận hòa bình Minsk.

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng chỉ trích cuộc bầu cử ở Donbass làm suy yếu chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Giới chức Kiev thì tuyên bố họ sẽ không công nhận kết quả cuộc bầu cử. Điện Kremlin cho biết, Nga thấu hiểu mục đích cuộc bầu cử của các nước cộng hòa tự xưng ở Ukraine, bởi các khu vực này đã bị Ukraine từ bỏ.

Trí Đức (lược dịch)
Nguồn: infonet.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.