Chuyên mục
Kịch bản ông Putin làm Tổng thống Nga vĩnh viễn
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Kịch bản ông Putin làm Tổng thống Nga vĩnh viễn

Thứ hai 23/12/2019 20:20 GMT + 7

Sửa đổi Hiến pháp sẽ là cơ sở cho thấy ông Putin được kéo dài quyền lực.

 

Mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông để ngỏ khả năng sửa đổi Hiến pháp Nga, trong đó có các đề xuất mở rộng quyền lực của quốc hội và hạn chế số nhiệm kỳ Tổng thống.

Phát biểu trước 1.900 nhà báo, ông Putin tuyên bố ông để ngỏ ý tưởng sửa đổi Hiến pháp khi đề cập đến quyền lực quốc hội và các cơ quan dưới quyền điều hành của Tổng thống và Thủ tướng. Mặc dù vậy, ông Putin cho rằng Nga sẽ có bước đi thận trọng.

"Chỉ có thể thực hiện điều này (những thay đổi) sau khi chuẩn bị kỹ lưỡng và một cuộc thảo luận sâu rộng trong xã hội", Tổng thống Putin nói.

Tổng thống Putin cho biết, ông để ngỏ khả năng loại bỏ những hạn chế liên quan nhiệm kỳ Tổng thống. Theo ông, những giới hạn này có thể được thay đổi để hạn chế năng lực của bất cứ ai đảm nhận hơn 2 nhiệm kỳ

"Một điều có khả năng được thay đổi về những nhiệm kỳ (của Tổng thống) này, đó là loại bỏ điều khoản về (nhiệm kỳ) liên tiếp...", ông Putin cho biết thêm.Tổng thống Nga Vladimir Putin.


Tuyên bố của ông Putin gây ra tranh luận Một số người diễn giải đó là dấu hiệu ông muốn kéo dài quyền lực một cách vĩnh viễn, trong khi những người khác nói ý ông là ông sẽ thôi chức Tổng thống khi mãn nhiệm kỳ vào năm 2024.

Tổng thống Vladimir Putin năm nay 66 tuổi và có sức khỏe tốt. Nhà phân tích chính trị Valery Solovei tại Viện Quan hệ Quốc tế Quốc gia Moscow đánh giá:

"Cảm nhận chung là không có ai có thể thay thế Tổng thống Putin trên cương vị người bảo vệ chế độ. Không có ứng cử viên chính trị tiềm tàng nào có thể đảm bảo sự ngưỡng mộ trong nhân dân. Do đó, lựa chọn tốt nhất có lẽ là thay đổi cấu trúc để đảm bảo ông Putin vẫn ở vị trí trung tâm trong quá trình đưa ra các quyết sách".

Theo ông Solovei, một khả năng nữa đó là Nga nâng cấp một cơ quan cố vấn gọi là Hội đồng Nhà nước thành một cơ quan quyền lực tối cao do ông Putin đứng đầu. Chuyên gia này cho rằng quá trình sửa đổi Hiến pháp có thể bắt đầu vào năm 2020.

Trong khi đó, ông Yevgeny Minchenko, Chủ nhiệm Viện Quốc tế chuyên đề Chính trị cho rằng, với Tổng thống Putin, có hay không có điều khoản "hai nhiệm kỳ liên tiếp" đều không quan trọng.

"Tôi không thấy có sự liên quan giữa việc ông ấy nói sửa Hiến Pháp với khả năng đề cử Thủ tướng Dmitry Medvedev làm Tổng thống từ năm 2024. Thực tế, Putin nói ông ấy không tính có thêm một nhiệm kỳ tổng thống mới.

Tuy nhiên, vẫn có thể có các kịch bản khác để ông ấy tiếp tục nắm quyền lực. Ví dụ, ông ấy có thể quay lại chính phủ và mở rộng quyền hạn của quốc hội, hoặc trở thành lãnh đạo của một Hội đồng Nhà nước", ông Minchenko nói.

Bà Tatiana Stanovaya, người lập dự án phân tích chính trị R.Politik và là một thành viên Trung tâm Carnegie Moscow nhận định, nếu ông Putin tiếp tục là Tổng thống thì phải sửa đổi  điều khoản "hai nhiệm kỳ liên tiếp".

Nếu ông Putin thôi làm Tổng thống, thì sẽ có những đề nghị lập một cơ cấu chính phủ khác, nơi mà Putin có thể tìm được một chỗ trong đó.

"Không ai có thể kỳ vọng ông Putin nói ra chuyện này quá sớm. Dù gì thì ông ấy vẫn còn 5 năm nữa mới mãn nhiệm kỳ. Nhưng vì cuộc tranh luận đã bắt đầu, và vẫn chưa biết hướng của việc tranh luận này đi tới đâu", bà Stanovaya nêu quan điểm.

Theo ông Andrei Kolesnikov, Chủ nhiệm Chương trình Các thể chế chính trị và Chính trị nội địa Nga (thuộc Trung tâm Carnegie Moscow), để ông Putin tiếp tục làm Tổng thống thì việc dễ nhất là sửa Hiến pháp.

"Khi nói chung chung về điều khoản "hai nhiệm kỳ liên tiếp", có thể ông ấy (Putin) đã ám chỉ việc dỡ bỏ những hạn chế đối với chính ông ấy. Ngay cả nếu như ông ấy chính thức từ chức, không ai tin vào một cuộc ra đi vĩnh viễn, vì công dân Nga đã quen sống với Putin suốt hai thập niên", Kolesnikov nhận định.

Ở một góc nhìn khác, ông Grigorii Golosov, Chủ nhiệm khoa chính trị thuộc Đại học Châu Âu (ở thành phố St. Petersburg) cho rằng, tuyên bố của ông Putin về việc bỏ chữ "liên tiếp" liên quan hai nhiệm kỳ Tổng thống đã ghi trong Hiến pháp là lời bóng gió. Ông Putin sẽ đề cử Medvedev làm Tổng thống từ năm 2024, việc ai làm Tổng thống Nga không quan trọng.

"Nếu ông Medvedev trở thành Tổng thống, ông Putin sẽ có ưu thế đáng kể để bảo vệ quyền lực cho chính ông ấy và kiểm soát Medvedev, như ông ấy đã làm hồi trước",  ông Golosov phân tích.

Giới phân tích dự báo, nếu thay đổi Hiến pháp, ông Putin nhiều khả năng vẫn tiếp tục làm Tổng thống Nga trong 10 năm tới. Trong trường hợp ông Putin không làm Tổng thống Nga nữa thì ông vẫn nắm vai trò quan trọng trong các quyết sách của nước Nga, với tư cách khác.


Trung Thành

1 bạn đọc
Đánh giá tốt
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.