Chuyên mục
Khủng hoảng Ukraine: Mỹ, Nga đều thua, chỉ Trung Quốc thắng
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Khủng hoảng Ukraine: Mỹ, Nga đều thua, chỉ Trung Quốc thắng

Thứ tư 25/02/2015 13:13 GMT + 7
Tờ Washington Post tin rằng: không thể có giải quyết nào cho khủng hoảng Ukraine đủ làm cả Mỹ và Nga hài lòng. Càng kéo dài thì Trung Quốc càng sướng và chỉ duy nhất Bắc Kinh hưởng lợi trong cuộc chiến tranh lạnh mới.


Nếu trong chiến tranh lạnh trước đây, Bắc Kinh lợi dụng mâu thuẫn Xô - Mỹ để có những chính sách vuốt ve từ Mỹ và bật lên phát triển kinh tế thì giờ họ cũng đang hưởng lợi từ mâu thuẫn Nga - Mỹ trong chiến tranh lạnh mới.

Trong chiến tranh lạnh cũ, Mỹ muốn Trung Quốc phát triển để tạo thành một kẻ thù nguy hiểm sát nách Liên Xô. Kết quả, họ đã ít nhiều phá được ảnh hưởng của Liên Xô tại châu Á nhưng lại tạo ra một Trung Quốc mạnh ngoài ý muốn của Mỹ.

Giờ Trung Quốc đã trở thành đối thủ lớn nhất của Mỹ trên cả mặt trận chính trị, quân sự cũng như kinh tế. Trong thế kỷ 21, chỉ Trung Quốc mới tạo ra những áp lực cho Mỹ. Bản thân Mỹ cũng hiểu điều này nên trước khủng hoảng Ukraine, họ đã thi hành chính sách xoay trục châu Á để kiềm chế Trung Quốc.

Thậm chí, tổng thống Barack Obama - kiến trúc sư của chính sách này còn chế giễu đối thủ Mitt Romney khi ông này mô tả Nga là mối nguy hiểm số 1 của Mỹ. Trong mắt ông Obama cách đây 3 năm, Nga là đối tác và Trung Quốc là kẻ thù.

Tuy nhiên, giờ ông Obama đã quên khuấy chính sách xoay trục châu Á mà chỉ còn nhắc đến khủng hoảng Ukraine. Ông Obama cũng không coi Trung Quốc là đối thủ phải kiềm chế mà lại đưa Nga vào mục tiêu cần kiểm soát. Điều này giống như món quà dành cho Trung Quốc.

Trung Quốc tận dụng thời gian này để âm thầm bành trướng xuống vùng biển Đông mà việc cơi nới trái phép các công trình trên đảo đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam mới đây là một ví dụ. Vì không muốn mất lòng Trung Quốc trong lúc đối phó Nga nên tiếng nói của Mỹ tại châu Á cũng nhỏ đi đáng kể.

Về phía Nga, khi bị Mỹ và phương Tây bao vây thì họ đành phải ngả sang “làm ăn” với Trung Quốc dù giới lãnh đạo Kremlin cũng thừa hiểu Trung Quốc không phải những người bạn đáng tin cậy lâu dài. Washington Post tin rằng Mỹ đã đẩy Nga vào vòng tay Trung Quốc và giúp Trung Quốc được những hợp đồng năng lượng lớn từ Nga cũng như các chia xẻ vũ khí từ Nga. Rõ ràng, đó là điều không có lợi cho Mỹ hay Nga mà chỉ có lợi cho Trung Quốc.

Anh Tú (theo Washington Post)
Nguồn: Một thế giới
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.