Chuyên mục
Khẩu chiến Hàn-Triều có biến thành vũ lực?
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Khẩu chiến Hàn-Triều có biến thành vũ lực?

Thứ ba 25/08/2015 01:42 GMT + 7
Triều Tiên và Hàn Quốc đã có các cuộc đàm phán kéo dài tại làng đình chiến Panmunjom nhằm xoa dịu căng thẳng song phương nhưng cuộc gặp chưa kết thúc thì mỗi bên lại chỉ trích nhau gay gắt hơn. 

Cuộc gặp bao gồm các đại diện cấp cao của hai bên. Phía Hàn Quốc có cố vấn an ninh quốc gia Kim Kwan-jin và Bộ trưởng Thống nhất Hong Yong-pyo, còn phía Triều Tiên cử các quan chức cấp cao Hwang Pyong-so và Kim Yong-gon. Ông Hwang được đánh giá là nhân vật số 2 của Chủ tịch Kim Jong-un. 

Lính Hàn Quốc tuần tra trên đảo Yeonoyeong. (Ảnh: AP)

Giới quan sát coi cấp bậc cao của hai đại diện Triều Tiên, đặc biệt là ông Hwang, như một chỉ dấu về các ý định của Bình Nhưỡng. Còn sự hiện diện của Kim Yang Gon có thể cho thấy Triều Tiên thực sự muốn có các cuộc đàm phán sâu rộng và nghiêm túc.

Đối thoại diễn ra trong bối cảnh cả hai bên đều suy giảm lòng tin vào nhau. Một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói với hãng tin CNN rằng Triều Tiên đã tăng gấp đôi sức mạnh hỏa pháo ở tiền tuyến so với trước khi cuộc gặp được đề xuất.

Nguồn tin này cho biết thêm, trong cùng khoảng thời gian, 70% số tàu ngầm của Triều Tiên đã rời căn cứ. Truyền thông địa phương nêu cụ thể số tàu ngầm tuần tra là khoảng 50 chiếc, mặc dù không rõ chúng di chuyển như thế nào.

"Họ đang thể hiện hai bộ mặt", nguồn tin giấu tên bình luận. "Có vẻ như miền Bắc một mặt theo đuổi đối thoại còn mặt kia chuẩn bị cho chiến sự".

"Các lực lượng chung giữa Hàn Quốc và Mỹ hiện đang nỗ lực hết sức để phản ứng trước tình hình", quan chức này nói thêm.

Ở phía Triều Tiên, các ngôn từ được dùng nhằm vào Hàn Quốc gay gắt hơn. "Những kẻ hiếu chiến bị giật giây phía nam Triều Tiên chạy điên cuồng để đối đầu, bắn đạn pháo vào khu vực thuộc phía CHDCND Triều Tiên", một bài viết trên hãng thông tấn KCNA có đoạn như vậy. Trước đó, Triều Tiên liên tiếp đưa ra những lời đe dọa đối với Seoul.

Sáng 24/8, khi đối thoại song phương còn chưa kết thúc, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đòi Bình Nhưỡng phải xin lỗi. "Chúng tôi cần một lời xin lỗi rành rọt và các biện pháp để ngăn chặn sự gây hấn và tình hình căng thẳng như vậy lặp lại", bà Park nói tại một cuộc gặp với các phụ tá cấp cao.

Cùng trong buổi sáng, báo Rodong Sinmun của Triều Tiên đăng tải bài viết chỉ trích Seoul đã gây nên căng thẳng, đẩy tình hình chính trị trên bán đảo lên mức nguy hiểm theo các kế hoạch, để từ đó cùng với Mỹ xâm lược Triều Tiên.

Căng thẳng giữa hai bên leo thang đặc biệt nghiêm trọng trong tháng này, sau khi Hàn Quốc nối lại các chương trình phát thanh tuyên truyền chống lại nước láng giềng phía bắc. Seoul cáo buộc Bình Nhưỡng chịu trách nhiệm cho vụ nổ mìn ở vùng phi quân sự ngăn cách hai bên khiến hai lính Hàn Quốc bị thương. Phía Bình Nhưỡng phủ nhận và cũng nối lại các chương trình phát thanh chống quốc gia phía nam.

Trong bối cảnh căng thẳng song phương đang đẩy bán đảo vào bờ vực chiến tranh, gây quan ngại cho sự ổn định của khu vực thì việc Triều Tiên và Hàn Quốc chọn đối thoại thay vì hành động trả đũa được đánh giá là một tín hiệu tốt, dọn đường cho hai đối thủ tránh được một cuộc xung đột tức thì.

Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích ở Seoul đang quan ngại về việc hai bên có thể đang đứng ở vị trí quá xa để trông chờ một sự đồng thuận nhanh chóng. 

Thanh Hảo
Nguồn: Vietnamnet.vn

Quân đội Trung Quốc đã đến sát biên giới với Triều Tiên

Theo báo Đài Loan Want China Times, Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã tiến đến biên giới với Triều Tiên.

Quân Trung Quốc đã tiến sát tới biên giới với Triều Tiên, theo nhiều nguồn tin khác nhau.

Điều này xảy ra giữa lúc căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên, đã đưa Bắc và Nam Triều Tiên đến bờ vực một cuộc chiến tranh mới.

Tờ Daily Oriental Hồng Kông hôm thứ Bảy cho biết rằng trong mạng xã hội xuất hiện nhiều hình ảnh xe tăng PLA mà người sử dụng mạng quay được trên các đường phố Yanji, thuộc tỉnh Cát Lâm, miền Đông Trung Quốc.

Thị trấn này nằm cách biên giới với Triều Tiên 30 km, là trung tâm giao thông chính giữa Trung Quốc và CHDCND Triều Tiên.

Sự di chuyển thiết bị quân sự phản ánh Trung Quốc coi tình hình quan hệ hiện nay giữa Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên là nghiêm trọng.

Ngày 21 tháng Tám, đại diện Bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng "Trung Quốc đang theo dõi chặt chẽ tình hình trên bán đảo Triều Tiên và lo ngại sâu sắc về sự phát triển gần đây."

"Trung Quốc ủng hộ việc bảo tồn hòa bình và ổn định trong khu vực và mạnh mẽ lên án mọi hành động có thể dẫn đến leo thang căng thẳng. Chúng tôi kêu gọi các bên kiềm chế, bình tĩnh và làm việc đúng mực với tình hình thông qua đối thoại", Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói.

Tuyên bố này xuất hiện trong bối cảnh cuộc đàm phán ngày thứ hai về căng thẳng giữa Triều Tiên với Hàn Quốc đang tiếp diễn và sự biểu dương lực lượng của cả hai bên.

MẠNH CƯỜNG
Nguồn: bizlive.vn

0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.