Chuyên mục
Khách du lịch Nga mùa Covid-19

Khách du lịch Nga mùa Covid-19

Thứ bảy 07/03/2020 12:25 GMT + 7

Ngày 6-3, tại Nga có thêm sáu trường hợp nhiễm virus corona chủng mới, trong đó năm người là công dân thủ đô Moscow, và một người sống tại Nizhny Novgorod. Họ đều là những người đã đi du lịch tại Italy trong thời gian hai tuần vừa qua. Câu hỏi đặt ra là tại sao người Nga vẫn đi du lịch, chẳng lẽ họ không quan tâm đến dịch Covid-19 đang đảo lộn cả thế giới.


Khẩu trang y tế và đồ bảo hộ nhiều khi trở thành "cứu cánh" thay vì phải hủy bỏ cả tour du lịch. Nguồn ảnh: Reuters.


Theo nhận định của giới chuyên gia, tổng thiệt hại mà ngành “công nghiệp không ống khói” sẽ phải hứng chịu từ dịch Covid-19 có thể lên tới 1,7 nghìn tỷ USD. Thế nhưng, thay vì phải hủy bỏ cả một tour du lịch, sắp xếp lại những chuyến đi, nhiều người vẫn lựa chọn một phương án khác: đó là đi du lịch cùng những chiếc… khẩu trang y tế.

Có lẽ lúc này, các doanh nghiệp du lịch và khách du lịch là những người theo dõi sát sao nhất các báo cáo y tế về dịch Covid-19. Hiện có hơn 100 nghìn người tại hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ dương tính với virus corona chủng mới, nhưng diễn tiến tình trạng lây lan dịch bệnh đáng sợ này đang thay đổi từng giờ, theo hướng tồi tệ hơn. Có thể thấy danh sách người dương tính với virus corona chủng mới kéo dài thêm mỗi ngày, mỗi giờ.

Cơ quan Bloomberg viết rằng: Bây giờ không chỉ người Trung Quốc đang ngồi nhà, người Nhật Bản cũng buộc lòng phải hủy các chuyến nghỉ dưỡng tại Bali, người Đức và người Bỉ lưỡng lự về các chuyến đi trượt tuyết tại Italy… Hãng tin Interfax của Nga thì cho biết hầu hết khách du lịch Nga vốn đã đặt các tour trượt tuyết và tham quan đến Italy đều chuyển hướng sang các điểm đến nổi tiếng khác ở châu Âu hoặc hủy tour. Cụ thể, 80% khách du lịch Nga trước đó có kế hoạch dành kỳ nghỉ của họ ở dãy núi Alps (Italy) đã chọn chuyển đến các khu nghỉ dưỡng trượt tuyết của Áo và Pháp. Kể từ cuối tháng 2, Rostourism đã khuyến cáo không bán tour cho công dân các nước Italy, Iran và Hàn Quốc vô thời hạn, trước đó Nga cũng đã nhanh chóng “cấm cửa” du khách đến từ Trung Quốc.

Bloomberg trích dẫn số liệu từ Hiệp hội Du lịch Kinh doanh Thế giới, theo đó Covid-19 có thể khiến ngành “công nghiệp không ống khói” thiệt hại trên dưới 47 tỷ USD mỗi tháng. Hiệp hội Vận tải Hàng không quốc tế dự đoán thiệt hại về doanh số là 30 tỷ USD, trong khi Hãng hàng không Alitalia của Italy tạm thời sa thải 4.000 nhân viên. Tổng cộng, ngành du lịch toàn cầu có thể mất 1,7 nghìn tỷ USD doanh thu. Đây là thất bại lớn nhất đối với ngành du lịch thế giới kể từ sau cuộc suy thoái do các cuộc tấn công khủng bố ngày 11-9-2001 ở Mỹ, sự bùng nổ của SARS và chiến tranh ở Iraq.

Nhu cầu về các chuyến đi, chẳng hạn, đến Thổ Nhĩ Kỳ, cũng đang giảm ở Nga, mặc dù quan hệ căng thẳng giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ chung quanh câu chuyện ở tỉnh Idlib của Syria cũng là một nguyên nhân quan trọng. Tuy nhiên, một số chuyên gia tin rằng nếu như du lịch nước ngoài gặp khó khăn thì đây có thể lại là một cơ hội để du lịch nội địa ở Nga nắm bắt và khởi sắc.

Trong khi đó, giới chức Nga tin tưởng cho rằng, tác động trực tiếp của dịch bệnh Covid-19 đối với nền kinh tế Nga là rất nhỏ. Phó Chủ tịch thứ nhất Ngân hàng Trung ương Nga Ksenia Yudaeva cho biết, Ngân hàng Trung ương Nga vẫn luôn sẵn sàng, trong trường hợp cần thiết, sẽ sử dụng các công cụ để duy trì sự ổn định tài chính và kinh tế. Đương nhiên, theo nhận định của các chuyên gia, ngành vận tải hàng không và ngành du lịch của Nga sẽ phải chịu những tổn thất nhất định, ước tính sụt giảm trong năm 2020 lần lượt là 7 đến 12% đối với vận tải hàng không và 15% đối với ngành du lịch.

Thống kê gần đây nhất của Bộ Phát triển Kinh tế Nga cho biết, tính đến thời điểm này, thiệt hại tài chính của các công ty du lịch lữ hành của Nga khai thác thị trường du lịch tại Trung Quốc là 482 triệu ruble (hơn 72 triệu USD); tại Italy thiệt hại 1,6 tỷ ruble (hơn 225 triệu USD). Trong khi đó, do lượng khách du lịch đến từ Trung Quốc giảm, có thể nâng tổng thiệt hại mà toàn ngành du lịch Nga phải gánh chịu lên tới 880 triệu USD. Tuy nhiên, tất cả những con số trên rất có thể thay đổi với biên độ lớn, bởi lúc này thật khó đánh giá chính xác về sự lây lan của virus corona chủng mới, cũng như thời gian tác động của dịch bệnh này.

Các chuyên gia Nga chỉ chắc chắn một điều rằng, trong khi mùa du lịch đang tới gần, các tập đoàn khai thác du lịch nội địa ở Nga cần nhanh chóng nắm bắt cơ hội, cải thiện cơ sở hạ tầng du lịch trong nước, đa dạng hóa các sản phẩm… để có thể đáp ứng một cách tốt nhất nhu cầu du lịch nội địa, chắc chắn sẽ gia tăng đột biến trong mùa hè này.

 

QUẾ ANH (Theo báo chí Nga)

Nguồn: nhandan.com.vn
27 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.