Chuyên mục
Khả năng bảo vệ của vaccine ngừa Covid-19 sẽ mất dần theo thời gian
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Khả năng bảo vệ của vaccine ngừa Covid-19 sẽ mất dần theo thời gian

Thứ bảy 31/07/2021 21:31 GMT + 7

Ngày 30/7, các cố vấn khoa học của chính phủ Anh cho biết, các chiến dịch tiêm vaccine có thể sẽ phải tiếp tục trong nhiều năm vì khả năng miễn dịch Covid-19 do tiêm chủng tạo ra “rất có thể sẽ suy yếu theo thời gian”.

 

Các cố vấn của SAGE cũng cho rằng, độ bền miễn dịch có thể khác nhau, tùy thuộc vào loại vaccine được sử dụng. (Ảnh: Getty Images).

 

Các nhà khoa học cho biết trong một bản báo cáo tóm tắt của Nhóm cố vấn khoa học trong các trường hợp khẩn cấp của Vương quốc Anh (SAGE): "Rất có thể vaccine đã tạo ra miễn dịch đối với virus SARS-CoV-2 và bệnh nặng tiềm ẩn (nhưng có thể ở mức độ nhẹ hơn) sẽ suy yếu theo thời gian".

"Do đó, có khả năng sẽ có các chiến dịch tiêm chủng chống SARS-CoV-2 trong nhiều năm tới, nhưng hiện tại chúng tôi không biết tần suất tiêm chủng tối ưu cần thiết là bao nhiêu để bảo vệ những người dễ bị tổn thương khỏi Covid-19", các nhà khoa học cho biết.

Tài liệu có tiêu đề "Vaccine sẽ tiếp tục bảo vệ chống lại Covid-19 trong bao lâu?", được viết bởi các nhà virus học và dịch tễ học nổi tiếng từ Đại học Hoàng gia London, Đại học Birmingham và Cơ quan Y tế Công cộng Anh.

Anh đã phê duyệt và đang sử dụng ba loại vaccine: Oxford-AstraZeneca, Pfizer-BioNTech và Moderna, trong một chương trình tiêm chủng hàng loạt bắt đầu vào tháng 12/2020.

Các nhà khoa học cho biết, dữ liệu thực tế cho thấy những loại vaccine này bảo vệ với hiệu quả 95% hoặc cao hơn chống lại biến thể Alpha đã thống trị ở Anh vào đầu năm 2021, mặc dù khả năng bảo vệ chống lại sự lây nhiễm của các biến thể tiếp theo của các loại vaccine này thấp hơn.

Họ cho biết có thể hy vọng rằng hiệu quả của vaccine sẽ vẫn cao đối với bệnh nặng, nhưng hiệu quả đối với bệnh nhẹ và nhiễm trùng có thể giảm theo thời gian.

Họ nói rằng, các báo cáo tình hình Covid-19 từ Anh và Israel, nơi đã triển khai một chiến dịch tiêm chủng toàn diện ban đầu, đã ủng hộ quan điểm đó.

Israel sẽ bắt đầu tiêm mũi thứ ba vaccine Covid-19 của Pfizer-BioNTech cho những người trên 60 tuổi, trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới thực hiện tiêm mũi thứ ba trong nỗ lực làm chậm sự lây lan của biến thể Delta .

Kể từ khi xuất hiện biến thể Delta, Bộ Y tế Israel đã hai lần thông báo về sự sụt giảm hiệu quả chống lại nhiễm SARS-CoV-2 của vaccine và giảm nhẹ khả năng bảo vệ chống lại bệnh nặng.

Về vấn đề này, nghiên cứu của Pfizer cũng cho thấy, vaccine tiếp tục bảo vệ mạnh mẽ chống lại việc nhập viện và các biểu hiện nghiêm trọng hơn của bệnh sau sáu tháng, nhưng khả năng bảo vệ tổng thể dường như yếu đi.

Các cố vấn của SAGE cũng cho rằng, độ bền miễn dịch có thể khác nhau, tùy thuộc vào loại vaccine được sử dụng.

“Các loại vaccine khác nhau có thể tạo ra các loại miễn dịch khác nhau, có thể có thời gian khác nhau", báo cáo cho biết. 

Trong một báo cáo riêng với chính phủ Anh vào ngày 22/7, các nhà khoa học cho biết, có "khả năng thực tế" là sẽ xuất hiện các chủng virus mới có thể dẫn đến bệnh nặng hơn hoặc né tránh tác động của các loại vaccine hiện tại.

Sự xuất hiện của những biến chủng này có thể dẫn đến việc phải quay trở lại các biện pháp kiểm soát, phong tỏa chặt chẽ hơn, hậu quả là sẽ tác động đến hoạt động kinh tế.

 

HỒNG LÊ (Theo Reuters, Cityam)

Nguồn: nhandan.vn
1 bạn đọc
Đánh giá tốt
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.