Chuyên mục
Iran hả hê, Mỹ giận dữ sau khi Anh thả siêu tàu dầu Grace 1
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Iran hả hê, Mỹ giận dữ sau khi Anh thả siêu tàu dầu Grace 1

Thứ sáu 16/08/2019 03:51 GMT + 7
Giới chức Anh ngày 15/8 thả tự do cho tàu chở dầu Grace 1 chở dầu Iran sau 6 tuần bắt giữ vì không tìm được bằng chứng tàu này phạm luật. Iran cùng ngày gọi đây là "thất bại nhục nhã" của Mỹ.

Tòa án tối cao vùng lãnh thổ Gibraltar thuộc Anh chiều 15/8 ra phán quyết thả tự do tàu MT Grace 1 treo cờ Panama và chở dầu cho Iran vì không tìm được bằng chứng tàu này phạm luật. Toàn bộ thuỷ thủ đoàn cũng được thả tự do, CNN đưa tin.


Tàu cảnh sát Anh bơi cạnh tàu Grace 1. Ảnh: Guardian 

"Iran đã chứng minh bằng văn bản rằng đích đến của tàu Grace 1 không phải là nước bị Liên minh châu Âu (EU) áp lệnh trừng phạt. Không còn cơ sở nào cho thấy việc tạm giữ con tàu là hợp lý", ông Anthony Dudley, chánh án tòa án tối cao Gibraltar, thông báo.

CNN nói rằng việc thả tự do cho con tàu diễn ra bất chấp việc Bộ Tư pháp Mỹ tức tốc gửi văn bản yêu cầu Gibraltar nên tiếp tục giữ tàu dầu. Gibraltar nhấn mạnh việc thả tàu dầu là quyết định chủ quyền. Hiện chưa rõ cơ sở pháp lý cho hành động của Mỹ.

Ngay sau khi con tàu được thả tự do, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif viết trên twitter rằng: "Không đạt mục đích thông qua khủng bố kinh tế, Mỹ đã cố lạm dụng hệ thống pháp lý để đánh cắp tài sản của chúng tôi trên biển. Nỗ lực cướp biển này là biểu hiện khinh thường luật pháp". 

Trong khi đó, Đại sứ Iran tại Anh Hamid Baeidinejad thì gọi phán quyết của Gibraltar là "thất bại nhục nhã" trong chiến dịch cô lập Iran của Mỹ.

Tàu dầu Grace 1 treo cờ Panama, có trọng tải 300.000 tấn và chở theo 2 triệu thùng dầu của Iran, bị Thủy quân lục chiến Anh dùng vũ lực bắt giữ ở ngoài khơi Gilbraltar hôm 4/7 với cáo buộc tàu chở dầu sang Syria và vi phạm lệnh trừng phạt của EU.

Iran bác cáo buộc và công bố bằng chứng cho thấy tàu Grace 1 đang trên đường đến Iraq. Các chuyên gia hàng hải thì cho rằng cáo buộc con tàu đang trên đường đến Syria là rất vô lý vì Syria hiện không có cảng nào đủ sức đón tàu cỡ lớn như Grace 1.

Sau 2 tuần, ngày 19/7, Iran bắt tàu dầu Stena Impero của Anh với cáo buộc đâm hỏng tàu cá của Iran rồi tắt định vị để bỏ trốn. Tuy vậy, London cho rằng bước đi của Tehran là để trả đũa. Iran hiện chưa nói gì về việc thả tự do cho tàu Stena Impero.

Thái An
Nguồn: baovephapluat.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(905) 238 89 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.