Chuyên mục
EU thống nhất sơ bộ về điều chỉnh đối ngoại với Trung Quốc

EU thống nhất sơ bộ về điều chỉnh đối ngoại với Trung Quốc

Thứ bảy 13/05/2023 05:17 GMT + 7

Ngoại trưởng các nước Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua các nguyên tắc chính trong quan hệ với Trung Quốc, dù được dự báo sẽ có những điều chỉnh vì lợi ích mỗi nước.

 

Ông Josep Borrell (trái) gặp cựu Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hồi năm 2021. Ảnh: Tân Hoa xã.

 

"Các ngoại trưởng đồng ý về những điều cơ bản trong việc điều chỉnh lại chiến lược của chúng tôi đối với Trung Quốc, xem xét diễn biến trong nước gần đây ở Trung Quốc và quỹ đạo chính sách đối ngoại", Cao ủy EU về Chính sách Đối ngoại và An ninh Josep Borrell nói hôm 12/5.

Dù vậy, ông Borrell thừa nhận các quốc gia sẽ cố thay đổi nội dung tài liệu trước thềm hội nghị thượng đỉnh EU vào tháng 6, theo Bloomberg.

"Chắc chắn chúng tôi có những cách tiếp cận khác nhau vì có những lợi ích khác nhau", ông Borrell nói, đưa ra những ví dụ về quốc gia xuất khẩu lớn sang Trung Quốc như Đức, đến những nước hầu như không có quan hệ kinh tế với Bắc Kinh.

Tài liệu sơ bộ do bộ phận chính sách đối ngoại của EU soạn thảo kêu gọi các thành viên tránh bị lôi kéo vào cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung, tái khẳng định lập trường coi Bắc Kinh vừa là đối thủ vừa là đối tác, và sẽ cân bằng trong cách tiếp cận dựa vào phản ứng của Trung Quốc với châu Âu.

Các nước EU đã và đang cố gắng thống nhất lập trường chung để phản ứng trước tiềm lực kinh tế từ Trung Quốc, với nhiều thành viên cho rằng Bắc Kinh đang dần trở thành đối thủ hơn đối tác. Một số quốc gia EU đề xuất hạn chế xuất khẩu công nghệ sang Trung Quốc.

Song, ông Borrell nói quan hệ giữa EU với Trung Quốc cũng sẽ dựa vào lập trường của Bắc Kinh với tình hình tại Ukraine. Ngoài ra, một số quan chức EU, bao gồm Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen gần đây nhấn mạnh về việc "giảm rủi ro" thay vì "giảm liên kết" trong quan hệ với Trung Quốc.

 

Trần Hoàng

Nguồn: zingnews.vn
26 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: [email protected]; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.