Chuyên mục
Dải mây gây mưa lũ kinh hoàng ở Trung Quốc có ảnh hưởng đến Việt Nam?
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Dải mây gây mưa lũ kinh hoàng ở Trung Quốc có ảnh hưởng đến Việt Nam?

Thứ sáu 03/07/2020 19:21 GMT + 7

Mưa lớn gây lũ lụt kinh hoàng ở phía đông và đông nam Trung Quốc khiến đập Tam Hiệp phải mở cửa xả lũ là do chịu ảnh hưởng của dải mây front mei-yu, từng được nhiều nhà khoa học Trung Quốc, Nhật Bản cảnh báo.

 


Dải mây front mei-yu gây ra mưa lụt kinh hoàng ở vùng đông nam Trung Quốc. ẢNH: TRUNG TÂM DỰ BÁO KHÍ TƯỢNG THỦY VĂN QUỐC GIA


Chia sẻ với báo chí chiều nay, 30.6, ông Vũ Đức Long, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đã cập nhật tình hình mưa lớn ở Trung Quốc và phân tích khả năng có thể ảnh hưởng đến Việt Nam.


Ông Long cho biết, trong 2 tuần vừa qua, lưu vực sông Trường Giang đã xuất hiện mưa lớn, lũ lịch sử. Theo số liệu lượng mưa thực đo tại các trạm khí tượng phát báo quốc tế trong tháng 6 tại một số tỉnh ở Trung Quốc, tỉnh Hồ Bắc có mưa 300 - 400 m; các tỉnh Trùng Khánh, Quý Châu, Quảng Tây có mưa từ 200 - 400 mm.


Đáng chú ý, tại trạm đo mưa Guilin thuộc Quảng Tây có lượng mưa đạt trên 600 mm. Quảng Tây cũng là tỉnh giáp với khu vực các tỉnh biên giới phía bắc Việt Nam.

 


Dải mây gây mưa lũ kinh hoàng ở Trung Quốc có ảnh hưởng đến Việt Nam?


Còn theo số liệu từ nguồn dụng nguồn dữ liệu vệ tinh GSMaP, ước tính tổng lượng mưa tháng 6 tại một số tỉnh chịu ảnh hưởng của lũ lụt cụ thể là Trùng Khánh có tổng lượng mưa từ 200 - 300 mm; Quảng Tây là 500 - 600 mm có nơi mưa lớn hơn 700 mm; Quý Châu có mưa từ 250 - 300 mm; còn lại Vân Nam và Hồ Bắc có mưa dưới 250 mm.


Cũng theo ông Long, nguyên nhân của các đợt mưa lớn trong 2 tuần qua ở khu vực phía đông và đông nam của Trung Quốc là do tác động của một dải mây front có tên gọi là front mei-yu.


“Đây là dải mây đã được rất nhiều các nhà khoa học Trung Quốc và Nhật Bản nghiên cứu và cảnh báo là nguyên nhân gây ra mưa lớn cùng lũ lụt từng xuất hiện ở phía nam Trung Quốc và Đài Loan; thậm chí xuất hiện ở Nhật Bản tháng 7 - 8, nhưng dải mây front mei-yu ít tác động đến khu vực phía bắc của Việt Nam”, ông Long nói.


Ông Vũ Đức Long khẳng định, dù khu vực tỉnh Quảng Tây giáp ranh với Việt Nam nhưng dòng chảy khu vực này có hướng đông bắc, nước lũ sẽ chảy vào khu vực nội địa Trung Quốc ít có khả năng ảnh hưởng đến các tỉnh khu vực vùng núi phía Bắc nước ta.

 

Bắc bộ sẽ có một mùa mưa lũ phức tạp


Nhận định về mưa trong tháng 7, ông Vũ Đức Long chia sẻ, dự báo tổng lượng mưa trong tháng 7 ở các tỉnh Bắc bộ có xu thế ở mức xấp xỉ và thấp hơn trung bình nhiều năm. Nhưng theo số liệu thực tế cho thấy, mưa lớn dù chỉ xuất hiện trong một thời gian ngắn cũng đã gây nên những trận lũ lớn, lũ đặc biệt lớn.


Đặc biệt, với những diễn biến thời tiết bất thường như hiện nay và tình hình mưa, lũ đang xảy ra ở các tỉnh phía nam Trung Quốc, mùa mưa lũ ở các tỉnh Bắc bộ nói riêng và toàn quốc nói chung trong năm nay được dự báo sẽ diễn biến phức tạp. Nguy cơ xuất hiện lũ lớn luôn tiềm ẩn và thông tin dự báo cần được theo dõi, cập nhật, dự báo thường xuyên.


Dự báo về tình hình thủy văn trên các sông Bắc bộ, trong nửa đầu tháng 6, trên thượng lưu hệ thống sông Hồng - Thái Bình sẽ xuất hiện lũ nhỏ với biên độ lũ lên từ 2 - 4 m.

 


Mưa lũ bất thường, Trung Quốc đã phải cho vận hành con đập khổng lồ Ô Đông Đức

 

Phan Hậu

Nguồn: thanhnien.vn
1 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(905) 238 89 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.