Chuyên mục
Đài Loan nói gần 70 máy bay Trung Quốc đang tập trận
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Đài Loan nói gần 70 máy bay Trung Quốc đang tập trận

Thứ sáu 05/08/2022 16:04 GMT + 7

Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết tổng cộng 68 máy bay và 13 tàu Trung Quốc đang thực hiện nhiệm vụ tại eo biển Đài Loan. Một số trong đó đã 'cố ý' vượt qua đường trung tuyến.


“Chúng tôi phản đối quân đội Trung Quốc vì cố ý vượt qua đường trung tuyến của eo biển và quấy rối vùng biển, vùng trời quanh Đài Loan”, cơ quan phòng vệ của hòn đảo nói trong một tuyên bố, theo AFP.

Cơ quan này còn cáo buộc phía Trung Quốc đã “gây thiệt hại" cho tình hình hiện trạng.

 

Máy bay Trung Quốc trên bầu trời đảo Bình Đàm, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc vào ngày 5/8. Đảo này là một trong những điểm gần Đài Loan nhất của Trung Quốc đại lục. Ảnh: Reuters.


Đường trung tuyến nói trên là một đường định tính chạy dọc giữa eo biển Đài Loan. Ranh giới ấy không có giá trị chính thức nhưng tàu thuyền hai bên trong quá khứ thường không vượt qua đường này.

Ngày 5/8 là ngày thứ hai liên tiếp Trung Quốc tổ chức tập trận bắn đạn thật ở 6 vùng biển quanh đảo Đài Loan để đáp trả chuyến thăm hòn đảo vừa kết thúc chiều 3/8 của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Ngoài tập trận bắn đạn thật, Trung Quốc ngày 5/8 tiếp tục có đòn trả đũa ngoại giao, cụ thể là tuyên bố chấm dứt hợp tác với Mỹ trong nhiều lĩnh vực như trao đổi cấp lãnh đạo quân sự, hồi hương người di cư bất hợp pháp, hỗ trợ tư pháp, tội phạm xuyên quốc gia và chống ma túy.Đường bay của tên lửa Trung Quốc trong cuộc diễn tập ngày 4/8. Đồ họa: NY Times.


Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng tuyên bố áp lệnh trừng phạt đối với bà Pelosi và gia đình vì chuyến thăm “khiêu khích” mà bà vừa thực hiện. Ngoại trưởng Vương Nghị đồng thời cảnh báo Mỹ không có quyền tiếp tục cho phép một chủ tịch hạ viện nữa thăm Đài Loan.

Trong khi đó, Mỹ đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ tới Nhà Trắng để phản đối các cuộc tập trận đang diễn ra, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói ngày 5/8, theo Reuters.

Theo lập trường của Trung Quốc, Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời. Bắc Kinh cũng chưa bao giờ loại trừ khả năng thống nhất hòn đảo bằng vũ lực.

 

Quốc Đạt

Nguồn: zingnews.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.