Chuyên mục
Các tàu chở dầu phương Tây tăng khối lượng vận chuyển dầu thô của Nga

Các tàu chở dầu phương Tây tăng khối lượng vận chuyển dầu thô của Nga

Thứ tư 01/02/2023 16:30 GMT + 7

Lượng dầu thô được xuất đi từ các cảng của Nga trong tháng này có thể đạt mức cao kỷ lục nhiều tháng là trên 9,5 triệu tấn, khi nhu cầu của châu Á mạnh và lượng tàu lớn hơn.

 

 

 Tàu chở dầu của Nga. (Nguồn: Bloomberg).


Theo các nguồn tin thị trường và số liệu của Eikon, các tàu chở dầu của phương Tây đã tăng khối lượng vận chuyển dầu thô của Nga khi giá dầu Urals của nước này dưới mức trần giá mà quốc tế áp đặt.

Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), Australia và 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã áp mức giá trần 60 USD/thùng đối với dầu thô của Nga từ ngày 5/12.

Mức giá trần cho phép các nước ngoài EU nhập khẩu dầu thô của Nga được vận chuyển bằng đường biển, nhưng cấm các công ty vận tải biển và bảo hiểm phương Tây cung cấp dịch vụ trừ phi giá bằng hoặc dưới mức trần.

Hầu hết các loại dầu của Nga vẫn giao dịch dưới mức trần, với giá dầu Urals được vận chuyển bằng đường biển ở mức 49,5 USD/thùng tại cảng Primorsk vào ngày 31/1 và 47,83 USD/thùng tại cảng Novorossiisk.

Lượng dầu thô được xuất đi từ các cảng Primorsk, Ust-Luga và Novorossiisk trong tháng này có thể đạt mức cao kỷ lục nhiều tháng là trên 9,5 triệu tấn, khi nhu cầu của châu Á mạnh, giá dầu phục hồi và lượng tàu lớn hơn.

Số liệu của các nhà giao dịch và các kế hoạch xuất khẩu cho thấy lượng dầu xuất khẩu từ Nga và Kazakhstan qua các cảng Primorsk và Ust-Luga sẽ tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2019 là 7,4 triệu tấn trong tháng 1/2023.

Các tàu của EU, chủ yếu là của Hy Lạp, vận chuyển trên 2 triệu tấn dầu Urals từ các cảng trên biển Baltic và Biển Đen trong tháng 1, chiếm trên 25% lượng dầu xuất khẩu của Nga từ các cảng này.

Theo tính toán của Reuters dựa trên số liệu của Eikon và thông tin từ các nhà giao dịch, khối lượng dầu các tàu của EU vận chuyển gần gấp đôi so với tháng 12/2022.


Lê Minh (TTXVN)

Nguồn: vietnamplus.vn
29 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.