Chuyên mục
Bí ẩn kho dự trữ vàng của Nga khiến phương Tây bối rối

Bí ẩn kho dự trữ vàng của Nga khiến phương Tây bối rối

Chủ nhật 25/12/2022 07:39 GMT + 7

Phương Tây bị cho là không nắm được tình hình kho dự trữ vàng của Nga, nhất là sau những diễn biến bí ẩn gần đây.

 


 

Kho dự trữ vàng của Nga có thể đã thay đổi sau những thao tác bí ẩn vừa diễn ra trên thị trường, kết luận này được nhà báo người Đức Bona Hen chia sẻ trong bài viết đăng tải trên ấn phẩm Kreiszeitung.

Trong quý 3 năm nay, một loạt hoạt động cực kỳ bất thường đã được ghi nhận trên thị trường kim loại quý: khoảng 400 tấn vàng được mua gom trong khoảng thời gian nói trên, đồng thời hoàn toàn không rõ ai đã nhập lượng kim loại quý lớn như vậy.

Theo nhà báo Bona Hen, mặc dù không có bằng chứng rõ ràng nhưng phần lớn các nhà phân tích phương Tây đều đồng thuận với quan điểm rằng Nga có liên quan đến các thương vụ mua vàng đầy bí ẩn.

“Những hợp đồng mua vàng với khối lượng cực lớn lớn đã trở thành một bí ẩn. Nga nhiều khả năng chính là người mua tiềm năng”, tác giả bài phân tích trên ấn bản tiếng Đức lưu ý.

Nhà quan sát của tờ Kreiszeitung nhận định rằng đã lâu rồi vàng không phổ biến như trong quý 3 năm 2022. Trong bối cảnh đó, một số lượng lớn các giả định đã xuất hiện về việc ai cần nhiều kim loại quý như vậy.

Thực tế là hầu hết số tài sản nói trên được mua bởi một khách hàng ẩn danh. Tại phương Tây, họ tin rằng đó là Nga, bởi vì nhiều biện pháp trừng phạt kinh tế đã được áp dụng đối với Moskva và trong bối cảnh đó, Nga bị hạn chế phần lớn hoạt động trên thị trường tài chính.

Trong tình huống như vậy, thật hợp lý khi cho rằng quốc gia này đầu tư phần lớn số tiền thu được từ việc bán tài nguyên năng lượng để quy đổi ra vàng, nhằm mục đích sử dụng làm công cụ giao dịch quốc tế trong tương lai.

Nhà báo của tờ Kreiszeitung nói rõ: “Khoảng 300 tấn vàng vừa mua đã được chuyển vào tài khoản của ngân hàng trung ương Nga, nơi cung cấp rất ít hoặc không tiết lộ bất cứ thông tin nào liên quan đến lượng vàng dự trữ của họ”.

 

Kho dự trữ vàng của Nga theo nhận định đã mở rộng đáng kể.


Liên bang Nga hiện đang nhận được hàng tỷ đô la tiền lãi từ việc bán dầu khí, trong khi nước này thực sự không có cơ hội sử dụng khoản tiền nói trên vào những tài sản phổ biến đối với các nhà đầu tư.

Phương Tây ngay sau khi ban hành các lệnh trừng phạt kinh tế đã đóng băng một phần dự trữ ngoại hối của Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga, đồng thời cố gắng cắt đứt đất nước này khỏi thị trường tài chính thế giới.

Đối diện vấn đề trên, Moskva quan tâm đến việc chuyển đổi thu nhập ngoại hối của mình với tốc độ càng nhanh càng tốt, biến chúng thành các tài sản mà phương Tây không thể tiếp cận, và vàng một trong số đó.

Nhưng bất chấp tất cả những tin đồn liên quan đến dự trữ vàng của Nga, vẫn chưa thể làm sáng tỏ bí ẩn này. Việc thiếu bằng chứng về sự tham gia của Moskva trong việc mua kim loại quý khiến phương Tây bối rối.

Nhà báo Bona Hen nhấn mạnh: “Bất chấp mọi tin đồn hay suy đoán, hiện tại chỉ có một điều rõ ràng: Cho đến nay không xuất hiện bất cứ bằng chứng nào cho thấy Nga có thể mua vàng từ thị trường quốc tế".

Nhưng có lẽ vào thời điểm này phương Tây đã sẵn sàng cho việc khả năng trên là thật, theo dự đoán họ sẽ ban bố lệnh cấm mua vàng của Nga để vô hiệu hóa kho dự trữ mà Mosvka sở hữu.


Bạch Dương (Theo Kreiszeitung)

Nguồn: giaoducthoidai.vn
11 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.