Chuyên mục
430 người thương vong trong vụ nổ gây rúng động ở Afghanistan
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

430 người thương vong trong vụ nổ gây rúng động ở Afghanistan

Thứ tư 31/05/2017 15:05 GMT + 7
Ít nhất 80 người đã thiệt mạng và hơn 350 người bị thương trong một vụ nổ bom kinh hoàng xảy ra ngay tại một quận tập trung nhiều cơ quan ngoại giao nước ngoài ở giữa thủ đô Kabul của Afghanistan, một quan chức về y tế của Afghanistan cho biết.

Tuy nhiên, Bộ Nội vụ Afghanistan cung cấp số người thiệt mạng là 64.

Giới chức địa phương cho hay, số thương vong sẽ còn tiếp tục tăng cao. “Người ta vẫn đang tiếp tục mang các thi thể và nạn nhân bị thương chuyển đến bệnh viện”, phát ngôn viên cấp cao của Bộ Y tế Afghanistan – ông Ismael Kawoosi cho biết.

Trong khi đó, Bộ Nội vụ Afghanistan đang kêu gọi và yêu cầu người dân Kabul hiến máu để cứu người bởi các bệnh viện đều đang có tình trạng rất cần nguồn máu.

Vụ nổ xảy ra vào khoảng 8h30 sáng nay (31/5) theo giờ địa phương.

Hiện trường vụ nổ bom:









Nhiều giờ sau vụ tấn công, các phóng viên vẫn còn chứng kiến hàng đoàn xe cứu thương hối hả đưa người cấp cứu vào bệnh viện và lực lượng cứu hộ vẫn tiếp tục công việc tìm kiếm các thi thể dưới đống đổ nát trong khi lực lượng cứu hỏa nỗ lực dập tắt một loạt đám cháy ở những tòa nhà gần đó.

Dù con số thương vong của người dân địa phương được thông báo rất cao, các đại sứ quán nước ngoài hầu như không xảy ra tình trạng thương vong. Đại sứ quán Ấn Độ thông báo, toàn bộ nhân viên của họ an toàn dù tòa nhà trụ sở của họ bị thiệt hại trong vụ nổ. Có hai nhân viên của Đại sứ quán Nhật Bản bị thương nhẹ.

Vụ nổ đã phá hủy hơn 50 chiếc xe hơi, hãng tin Pajhwok cho biết.

Hầu hết các nạn nhân được tin là dân thường, trong đó có nhiều nhân viên của một công ty điện thoại di động địa phương - Roshan.

Vụ nổ kinh hoàng ở thủ đô Kabul được tin là xuất phát từ một vụ nổ bom xe hơi. Mục tiêu chính xác của cuộc tấn công này chưa được xác định nhưng khu vực bị đánh bom là nơi có rất nhiều cơ quan chính phủ của Afghanistan và các đại sứ quán nước ngoài.

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani lên án cuộc tấn công thảm khốc nói trên. Cuộc tấn công này diễn ra chỉ vài ngày sau khi lễ ăn chay Hồi giáo thiêng liêng Ramadan bắt đầu. Trong tuyên bố được phát đi, ông Ghani đã nói: “những kẻ khủng bố đã không ngừng giết chóc những người dân vô tội của chúng ta thậm chí ngay cả trong tháng ăn chay Ramadan – tháng của lòng tốt, của phúc lành và của những lời cầu nguyện”.

IS đánh bom Kabul để cảnh báo Mỹ?

IS nhận trách nhiệm vụ đánh bom kinh hoàng ở Kabul (Afghansitan) làm 90 người chết, 380 người bị thương.


Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã tuyên bố nhận trách nhiệm vụ đánh bom kinh hoàng ở thủ đô Kabul (Afghanistan) ngày 31-5, theo CNN. Trước đó, Al Jazeera đưa tin tổ chức phiến quân Taliban ở Afghanistan đã phủ nhận mình gây ra vụ đánh bom này.

Có tới 90 người chết và 380 người bị thương trong vụ đánh bom kinh hoàng nhất Afghanistan trong nhiều năm gần đây. Trong số nạn nhân thiệt mạng có một nhân viên BBC. 4 nhà báo và một nhân viên đại sứ quán Đức bị thương. Sở dĩ số nạn nhân quá cao vì sức công phá của quả bom quá mạnh, lại xảy ra ở ngay địa điểm tập trung nhiều cơ quan ngoại giao ở trung tâm thủ đô và đúng ngay vào giờ cao điểm.

IS nhận trách nhiệm đánh bom ở Kabul ngày 31-5. Ảnh: REUTERS.

Không khó để có thể nhận định đây là một vụ khủng bố nhắm mục tiêu là các nhân viên sứ quán, với động cơ làm suy yếu sự hỗ trợ quốc tế với Afghanistan. Đây cũng có thể là một thông điệp gửi đến Mỹ, nước cách đây không lâu vừa thả quả siêu bom GBU-43/B xuống mục tiêu IS ở Afghanistan, theo CNN.

IS đang mạnh lên ở phía đông Afghanistan, tuy nhiên đang bị các lực lượng Afghanistan và Mỹ vây ráp. Hiện có 8.000 quân Mỹ ở Afghanistan, chưa kể 6.000 quân từ NATO. Mỹ và NATO hiện đang cân nhắc đưa thêm quân đến Afghanistan.

ĐĂNG KHOA

Kiệt Linh (tổng hợp)
Nguồn: vnmedia.vn, plo.vn
26 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.