Chuyên mục
Viễn cảnh Trung Quốc sản xuất tiêm kích như... điện thoại

Viễn cảnh Trung Quốc sản xuất tiêm kích như... điện thoại

Thứ tư 09/07/2025 07:00 GMT + 7

Chuyên gia thiết kế chiến đấu cơ hàng đầu của Trung Quốc đánh giá rằng trong tương lai, máy bay quân sự nên được sản xuất giống như điện thoại di động.

 

Tiêm kích J-15 của Trung Quốc. Ảnh: Xinhua


Đài truyền hình trung ương Trung Quốc ngày 8/7 đã phỏng vấn viện sĩ Sun Cong thuộc Viện Hàn lâm Kỹ thuật Trung Quốc, ông cũng chính là nhà thiết kế chính của tiêm kích hạm J-15. Ông Sun Cong dự đoán với CCTV rằng các hệ thống không người lái và trí tuệ nhân tạo (AI) chắc chắn sẽ được ứng dụng vào chiến đấu cơ.

Ông nhấn mạnh rằng với công nghệ tiên tiến, các chiến đấu cơ trên tàu sân bay của Trung Quốc sẽ trở nên thông minh hơn trong tương lai. Bên cạnh đó, ông giải thích rằng tiêm kích J-15 được thiết kế để tối ưu khả năng cơ động và sử dụng vũ khí, còn tiêm kích mới của Trung Quốc J-35 sẽ ưu tiên tốc độ và khả năng tích hợp thông tin.

Ông Sun cũng dự đoán tốc độ sản xuất chiến đấu cơ sẽ tăng tốc trong tương lai trong khi hiện nay chu kỳ nghiên cứu và phát triển cho một máy bay quân sự thường kéo dài khoảng 15 đến 20 năm.

Chuyên gia này lưu ý: "Chúng ta cần sản xuất chiến đấu cơ tương tự cách sản xuất điện thoại di động". Ông bổ sung thêm rằng điều đó có nghĩa là tất cả các chức năng sẽ dựa trên phần mềm, với nền tảng và các chức năng được thiết kế độc lập. Khi sửa đổi nền tảng, việc tích hợp các chức năng sẽ tạo ra phiên bản hoàn toàn mới.

Tiêm kích J-15 “cá mập bay” là chiến đấu cơ đa năng trên tàu sân bay của Trung Quốc, ra mắt năm 2013. J-15 vốn được phát triển từ nguyên mẫu Su-33 của Liên Xô. Tờ National Interest đánh giá J-15 đã giúp tăng cường khả năng hàng không của Hải quân Trung Quốc.

Nguyên mẫu J-15 thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 2009, sử dụng động cơ do Nga cung cấp. Một năm sau, J-15 thử nghiệm hệ thống cất cánh kiểu nhảy cầu xây dựng trên đất liền để mô phỏng tàu sân bay. Đến năm 2012, chiếc J-15 thử nghiệm cất cánh và hạ cánh thực thế trên tàu sân bay Liêu Ninh. Vào tháng 11/2022, Trung Quốc ra mắt J-15 với động cơ sản xuất nội địa.


Hà Linh

0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: [email protected]; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.