Chuyên mục
Ukraine vấp thành đồng Zaporozhye, 30 xe tăng bị phá hủy

Ukraine vấp thành đồng Zaporozhye, 30 xe tăng bị phá hủy

Thứ sáu 09/06/2023 06:39 GMT + 7

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu chiều ngày 08/6 cho biết, Ukraine đã tổn thất nặng nề trong trận chiến kéo dài hai giờ ở Zaporozhye.

 

 

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu chiều ngày 8/6 cho biết, Lực lượng Vũ trang Ukraine đã cố gắng chọc thủng tuyến phòng thủ của Quân đội Nga ở hướng Zaporozhye nhưng bất thành, kết quả là họ đã đã mất tới 350 quân nhân và 30 xe tăng chỉ trong vòng hai giờ.

“Hôm nay, theo hướng Zaporozhye, Lực lượng Vũ trang Ukraine đã cố gắng chọc thủng tuyến phòng thủ của chúng ta với lực lượng của lữ đoàn cơ giới số 47 – lực lượng chủ lực trên hướng Zaporozhye, có quân số lên tới 1.500 người và 150 xe tăng, xe bọc thép” - ông Shoigu nói.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga cho biết, lực lượng phòng thủ của Nga đã xây dựng hệ thống hầm hào công sự kiên cố, chuẩn bị sẵn sàng cả về nhân lực và hỏa lực, họ cũng đã luyện tập các phương án phòng thủ để bẻ gãy các đợt tấn công của Quân đội Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết, các lực lượng pháo binh, máy bay và lực lượng chống tăng đã tấn công phủ đầu vào lữ đoàn cơ giới số 47 của Quân đội Ukraine gây thiệt hại nặng nề cho đơn vị địch ngay những giây phút đầu tiên.

Kết quả là lực lượng tấn công của Kiev đã bị chặn lại ở cả bốn hướng và phải rút lui với tổn thất nặng nề.

Trong trận chiến kéo dài hai giờ, quân đội Ukraine đã tổn thất 30 xe tăng chiến đấu chủ lực, 11 xe chiến đấu bộ binh bị bắn cháy và thiệt hại tới 350 quân nhân.

Đại tướng Sergei Shoigu cũng nhắc lại, lực lượng dự bị của Ukraine được huấn luyện đặc biệt để thực hiện cuộc đột phá trong mấy ngày qua đã không thể hoàn thành nhiệm vụ của họ. Thậm chí, tổn thất của quân đội Ukraine trong ngày 7/6 còn nặng nề hơn nhiều so với ngày 8/6.

“Trong ngày chiến sự 7 tháng 6 hôm qua, Ukraine đã mất tới 945 quân nhân, 33 xe tăng, 28 xe chiến đấu bộ binh, 38 xe chiến đấu bọc thép, 3 pháo tự hành Krab và nhiều loại vũ khí khác” - Bộ trưởng Quốc phòng Nga nói.

Được biết, cùng với Donetsk (thuộc vùng Donbass) là hướng tấn công chính phía đông; Zaporozhye cũng là hướng tấn công trọng điểm ở phía nam của Quân đội Ukraine trong chiến dịch phản công mùa hè này.

Mục đích cuối cùng mà Quân đội Ukraine nhắm tới trong chiến dịch phản công này là chọc thủng hệ thống phòng ngự của quân Nga ở Zaporozhye, xuyên phá chiều sâu chiến trường tới 70km để đánh chiếm thành phố trọng yếu Melitopol làm bàn đạp để cắt đôi tỉnh này.

Nếu hoàn thành mục tiêu này, Ukraine sẽ thành công cắt đứt tuyến đường bộ nối từ lãnh thổ Nga chạy dọc duyên hải phía nam Ukraine tới bán đảo Crimea, nối thông đường bộ ra biển Azov vốn đã bị Nga phong tỏa ngay từ những ngày đầu của chiến dịch quân sự đặc biệt hồi cuối tháng 2/2022.

Tuy nhiên giới phân tích cho rằng, Ukraine rất khó để đạt được mục đích của mình, bởi để làm được điều đó, Quân đội Ukraine phải chọc thủng và bảo vệ thành công “con đường máu” xuyên qua hơn 100km chiều sâu của tuyến phòng thủ nhiều tầng lớp mà Nga đã dày công xây dựng hàng năm trời.

Hơn nữa, Quân đội Ukraine ở thế tiến công nên cần huy động được một lượng binh lực khổng lồ với tỷ lệ áp đảo 3/1 thì mới có hy vọng đánh bại được quân Nga đang phòng thủ ở tỉnh này, trong khi đó, thực tế là Quân đội Nga lại là bên nắm ưu thế về quân số và áp đảo về hỏa lực.

 

Hoàng Đức

Nguồn: giaoducthoidai.vn
40 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: [email protected]; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.