Chuyên mục
Moscow
o
z
Trung Quốc sẽ thắng trong chiến tranh thương mại, không lệ thuộc công nghệ Mỹ?
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Trung Quốc sẽ thắng trong chiến tranh thương mại, không lệ thuộc công nghệ Mỹ?

Thứ tư 11/09/2019 03:04 GMT + 7
Một chiến lược gia quốc tế cho rằng Trung Quốc sẽ thắng Mỹ trong chiến tranh thương mại và từ từ không còn phụ thuộc vào công nghệ Mỹ trong vòng 7 năm.

Ảnh: Reuters

Ông David Roche, chủ tịch kiêm chiến lược gia toàn cầu của hãng Independent Strategy, vừa chia sẻ trên kênh CNBC: "Trung Quốc sẽ không bao giờ tin tưởng Mỹ lần nữa và sẽ giành thế độc lập công nghệ trong vòng 7 năm".

Từ trước đến nay, quốc gia châu Á phụ thuộc vào nhiều nhà cung ứng Mỹ để có các thành phần công nghệ quan trọng như chip, phần mềm, modem và động cơ phản lực... Song diễn tiến thương chiến ngày càng căng thẳng gần đây khiến quan hệ hai bên tổn thương, tác động đến doanh nghiệp của cả hai nước.

Hồi tháng 5, hãng thiết bị viễn thông số một Trung Quốc Huawei Technologies bị chính phủ Mỹ đưa vào danh sách đen, hạn chế mua phần mềm và chip "made in America" trừ phi các doanh nghiệp Mỹ được cấp phép làm ăn với Huawei. Một số nhà mạng di động Mỹ có dùng thiết bị Huawei, trong khi một số công ty khác cho biết doanh thu của họ sẽ bị ảnh hưởng bởi quyết định cấm Huawei.

Đơn cử, Google tạm dừng mọi hoạt động kinh doanh với Huawei. Động thái này đồng nghĩa với việc Google bớt một bạn hàng còn điện thoại hiệu Huawei trong tương lai sẽ không còn được cài đặt hệ điều hành Android của Google.

Giữa cảnh căng thẳng thương mại, công nghệ hiện thời, Trung Quốc khảo sát các hãng công nghệ để đánh giá mức tiếp xúc của họ với giới cung ứng Mỹ. Đồng thời, phía Đại lục cũng tăng cường phát triển ngành công nghệ riêng. Đơn cử trong ngành chip, theo sáng kiến Made in China 2025, Bắc Kinh đặt mục tiêu tự sản xuất 40% chất bán dẫn mình sử dụng vào năm 2020, và nâng tỷ lệ này lên 70% năm 2025.

Hiện chỉ 16% chất bán dẫn dùng ở Trung Quốc được sản xuất trong nước, theo báo cáo hồi tháng 2 từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế. Chỉ một nửa số chất bán dẫn kể trên được làm bởi các hãng Trung Quốc.

Ông Roche dự báo rằng hồi kết của cuộc chiến thương mại sẽ không diễn ra trong ngắn hạn, dù Bắc Kinh và Washington dự kiến tiếp tục đàm phán từ tháng 10. Lý do là vì căng thẳng Mỹ - Trung không chỉ xoay quanh chuyện thương mại.

"Đây là cuộc xung đột giữa một cường quốc đang nổi lên và một cường quốc đang sụt giảm. Chuyện này không chỉ xoay quanh thương mại mà còn về công nghệ, dòng chảy ý tưởng tự do, dòng chảy cá nhân tự do. Vì thế đây là cuộc tranh chấp lớn và đơn giản là sẽ không biến mất", chuyên gia Roche nhận định.

Thu Thảo
Nguồn: thanhnien.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
               

          

X
Bình luận của bạn:
           
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.