Chuyên mục
Trung Quốc kêu gọi châu Âu ủng hộ thỏa thuận hòa bình Ukraine

Trung Quốc kêu gọi châu Âu ủng hộ thỏa thuận hòa bình Ukraine

Thứ sáu 24/03/2023 17:25 GMT + 7

Nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc Vương Nghị kêu gọi châu Âu đóng vai trò hỗ trợ các cuộc đàm phán hòa bình cho Ukraine.


Theo Bloomberg, “Trung Quốc mong muốn Pháp và các nước châu Âu khác cũng đóng đúng vai trò của mình” - ông Vương nói với ông Emmanuel Bonne, cố vấn ngoại giao của Tổng thống Pháp, trong một cuộc điện đàm hôm 23/3.

“Ngừng bắn, ngừng chiến tranh, nối lại các cuộc đàm phán hòa bình và giải quyết cuộc khủng hoảng trên phương diện chính trị - Trung Quốc và châu Âu nên có sự đồng thuận chiến lược về điều này”, ông Vương nói, theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

 

Nhà ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: Getty).


Thông tin về cuộc gọi được đưa ra ngay sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình kết thúc chuyến thăm cấp nhà nước tới Nga, nơi Tổng thống Vladimir Putin cam kết các mối quan hệ chặt chẽ hơn nữa và hoan nghênh các đề xuất của Bắc Kinh nhằm chấm dứt giao tranh. Bloomberg bình luận, ông Tập dường như đang tìm cách thể hiện hình ảnh như một chính khách toàn cầu, khi trước đó không lâu Trung Quốc đã giúp Iran và Ả-rập Xê-út đạt được thỏa thuận cải thiện mối quan hệ, đồng thời công bố đề xuất ngừng bắn giữa Nga và Ukraine.

Tuy nhiên, theo đề xuất này, quân đội Nga sẽ vẫn ở lại trên lãnh thổ Ukraine, điều Kiev trước giờ không chấp nhận. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã thề sẽ tiếp tục chiến đấu cho đến khi quân Nga rời đi. Trong khi đó, Moskva không có dấu hiệu dừng các cuộc tấn công và tiếp tục tuyên bố chủ quyền một phần lãnh thổ ở miền Đông Ukraine và Crimea, sau các cuộc trưng cầu dân ý mà một bộ phận các nước phản đối.

Mỹ và các đồng minh cũng đã bác bỏ sáng kiến của Trung Quốc vì cho rằng nó thiên vị Nga. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ lo ngại rằng việc bác bỏ hoàn toàn đề xuất của Trung Quốc có thể gửi đi thông điệp rằng Washington không quan tâm đến hòa bình.

Raffaello Pantucci, nhà nghiên cứu tại trường nghiên cứu quốc tế S Rajaratnam tại Singapore, cho biết: “Nhiều quốc gia đang chơi trò chơi phòng thủ vì bất cứ điều gì có thể hướng tới hòa bình ở Ukraine sẽ là điều mà mọi người sẵn sàng lắng nghe và dành thời gian thảo luận, bất kể nó đến từ đâu”.

“Tuy nhiên, có rủi ro lùm xùm ngoại giao ở đây, vì một lệnh ngừng bắn, nếu không có bất kỳ chuyển động có ý nghĩa nào đằng sau, thì chỉ là sự đóng băng cuộc xung đột ở trạng thái hiện tại”, ông nói thêm.

Trong khi đó, quan chức nhiều nước dự kiến tới Trung Quốc vì thỏa thuận hòa bình Ukraine.

Thủ tướng Tây Ban Nha, Pedro Sanchez, tuyên bố ông sẽ tới Trung Quốc vào tuần tới để nói chuyện với ông Tập về đề xuất đàm phán một thỏa thuận hòa bình giữa Nga và Ukraine. Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva cũng sẽ bắt đầu chuyến thăm 5 ngày tới Trung Quốc vào Chủ nhật và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết ông sẽ đến thăm vào đầu tháng 4 để thúc đẩy Bắc Kinh giúp chấm dứt cuộc chiến của Nga ở Ukraine.


Phương Anh (Nguồn: Bloomberg)

Nguồn: vtc.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.