Chuyên mục
Một số lãnh đạo châu Âu có kế hoạch tới Trung Quốc sau chuyến thăm Nga của ông Tập Cận Bình

Một số lãnh đạo châu Âu có kế hoạch tới Trung Quốc sau chuyến thăm Nga của ông Tập Cận Bình

Thứ sáu 24/03/2023 17:01 GMT + 7

Theo tờ Politico ngày 24/3, ngay sau chuyến thăm Nga của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, một số nhà lãnh đạo châu Âu đã công bố kế hoạch đến Bắc Kinh.


Ảnh minh họa: EP.


Trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng từ phương Tây rằng Trung Quốc đang ủng hộ Moskva liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez hôm 23/3 tuyên bố ông sẽ bay tới Bắc Kinh để đàm phán vào tuần tới. Thủ tướng Tây Ban Nha Sánchez xác nhận ông sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc vào tuần tới. Các quan chức Tây Ban Nha cho biết ông Sánchez sẽ thảo luận về lập trường của Trung Quốc đối với Ukraine. Tây Ban Nha sẽ tiếp quản chức chủ tịch luân phiên EU từ Thụy Điển vào cuối năm nay.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng dự kiến thực hiện chuyến công du tới Trung Quốc vào ngày 4/4 tới.

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua một hội nghị thượng đỉnh ở Brussels bàn về mối quan hệ Nga - Trung Quốc. EU cũng lo ngại rằng mối quan hệ đối tác vững chắc hơn giữa Trung Quốc và Nga sẽ có nguy cơ leo thang cuộc xung đột ở Ukraine thành xung đột giữa NATO và Bắc Kinh, cũng như Moskva.

Ngay cả khi không leo thang quân sự, căng thẳng vẫn gia tăng giữa Bắc Kinh và phương Tây về an ninh và thương mại. Trong những tuần gần đây, một loạt chính phủ châu Âu đã áp đặt các hạn chế đối với công ty mạng xã hội TikTok thuộc sở hữu của Trung Quốc, trong bối cảnh lo ngại rằng sự thống trị về công nghệ của Bắc Kinh có thể gây ra rủi ro an ninh cho phương Tây.

Đồng thời, các nước EU đang vạch ra kế hoạch hạn chế phụ thuộc vào Trung Quốc về các nguyên liệu thô quan trọng như lithium cho pin ô tô điện.

Trong khi các nhà lãnh đạo EU nêu lên những lo ngại về mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa Moskva và Bắc Kinh, thì không có sự đồng thuận nào ở Brussels về việc liệu toàn bộ khối có nên áp dụng một cách tiếp cận mới đối với Trung Quốc hay không.

Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel đã kêu gọi tiếp tục hợp tác với Bắc Kinh để cố gắng đưa Trung Quốc lại gần EU hơn. Tuy nhiên, một số nước EU khác dường như ủng hộ đường lối cứng rắn hơn đối với Trung Quốc theo tình hình mới nhất.

Hôm 23/3, Cố vấn ngoại giao của Tổng thống Pháp, ông Emmanuel Bonne, cũng đã có cuộc thảo luận với nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc Vương Nghị. “Trung Quốc mong đợi Pháp và các nước châu Âu khác đóng một vai trò trong việc theo đuổi giải pháp chính trị cho vấn đề Ukraine”, ông Vương Nghị nói.


Công Thuận

Nguồn: baotintuc.vn
2 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.