Chuyên mục
Trung Quốc đang “đốt” kho dự trữ ngoại hối
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Trung Quốc đang “đốt” kho dự trữ ngoại hối

Thứ tư 09/09/2015 02:05 GMT + 7
Để duy trì đồng nhân dân tệ (NDT) rẻ, Trung Quốc đang đẩy kho dự trữ ngoại hối của họ giảm với tốc độ chóng mặt. Đang dấy lên lo ngại khủng hoảng kinh tế toàn cầu do trái phiếu Hoa Kỳ có xu hướng tăng theo động thái này.

Hình minh họa (Nguồn:Internet)

Trung Quốc (TQ) đang chi ra hàng tỉ USD để duy trì đồng tiền phá giá của họ. Hậu quả là quỹ dự trữ ngoại hối của họ đang bắt đầu suy giảm chóng mặt từ tháng trước.

Chi tiết hơn, TQ chi ra 93,9 tỉ USD vào tháng 8, làm giảm lượng tiền mặt của họ xuống còn 3.560 tỉ USD. Đây là con số sụt giảm gấp đôi so với tháng 7, khi mà 50 tỉ USD đã được chi ra.

Ngân hàng trung ương TQ đang dùng toàn bộ số tiền này để cân bằng đồng nhân dân tệ (NDT), vốn đang chịu áp lực rất lớn từ việc TQ phá giá so với đồng USD.

Bằng cách bán ra USD, TQ đang kiềm chế việc mua vào đồng tệ và can thiệp trực tiếp vào điểm cân bằng cung-cầu của đồng này nhằm giữ mức giá thấp.

Vấn đề ở đây là TQ đang "đốt cháy" số tiền dự trữ ngoại hối một cách chóng mặt và nhanh chóng hơn bao giờ hết. Đây là dấu hiệu thị trường đang bão hòa với việc đồng NDT đang quá rẻ và cần được hỗ trợ. Từ động thái này, tính chất thị trường của đồng NDT đã bị bóp méo.

Chảy máu ngoại tệ ra nước ngoài tăng chóng mặt

Hậu quả của việc phá giá là chảy máu ngoại tệ. Một đồng tiền mất giá khiến cho việc đầu tư vào nước này sụt giảm, những nhà đầu tư hiện tại chỉ muốn tháo chạy khi khoản đầu tư của họ sụt giảm vài phần trăm chỉ trong chớp mắt.

Là mạch máu của nền kinh tế nhưng chính sách tiền tệ của TQ đang làm tổn thương đến các nhà đầu tư của chính họ, tạo ra vòng luẩn quẩn trong việc bơm USD ra thị trường.

Tom Orlick, chuyên gia kinh tế về châu Á hàng đầu của Bloomberg viết trong một email sáng nay:

Sự hy vọng cho Ngân hàng nhân dân TQ (PBOC) là bán mạnh tay các dự trữ ngoại tệ để duy trì một mức tỷ giá thấp, từ đó duy trì lợi thế cạnh tranh khi xuất khẩu. Nỗi lo sợ của thế giới là họ phải ép thị trường chấp nhận quan điểm một mức giá NDT thấp, từ đó kích thích dòng vốn tư bản trên thị trường TQ”.

Bảng thống kê dưới đây từ ngân hàng Societe Generale chỉ ra số tiền đã chảy ra khỏi thị trường TQ năm vừa qua, khoảng 150 tỉ USD:

Chảy máu ngoại tệ của Trung Quốc (Nguồn: SAFE, CEIC, SG Cross Asset Research)

Ảnh hưởng toàn cầu của việc phá giá NDT

Điều này gây ra một ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế Mỹ bởi vì TQ đang nắm rất nhiều nợ của Mỹ. Theo một cách nào đó, mua NDT và bán USD gần giống với việc TQ đang bán ra trái phiếu Hoa Kỳ.

Điều này có thể làm tăng lãi suất nợ của trái phiếu Hoa Kỳ và Hoa Kỳ sẽ khó khăn hơn trong việc huy động vốn.

Ông Orlick chỉ ra: “Có những hệ quả toàn cầu chẳng hạn như các báo cáo về thống kê trái phiếu Hoa Kỳ chỉ ra rằng TQ đang bán hạ giá trái phiếu của họ. Không có dấu hiệu nào cho thấy viễn cảnh đen tối của một cuộc bán tháo. Nhưng rõ ràng xu hướng bán ra của TQ sẽ làm tăng áp lực tăng giá lãi suất nợ của trái phiếu Hoa Kỳ”.

Theo ông Orlick, trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ là một thương hiệu trên thế giới vì chúng được coi là một trong những khoản đầu tư an toàn nhất. Nếu lãi suất nợ trái phiếu Hoa Kỳ tăng, khủng hoảng có thể lan tỏa khắp nơi. Một lãi suất nợ trái phiếu thấp của Hoa Kỳ đã làm dịu thị trường trong cuộc khủng hoảng năm 2008.

TQ gây sốc cho thị trường vào tháng 8 bằng cách phá giá đồng tiền của họ, nhưng mà cái giá TQ phải trả cho việc duy trì mức giá này có lẽ sẽ khiến các nhà chính sách phải suy nghĩ lại.

Ngân hàng Barclays có thông cáo tuần trước rằng: Trong những ngày điều chỉnh đầu tiên khiến NDT giảm sâu, thị trường thế giới ngay lập tức chịu áp lực rất lớn. Thế giới không trông đợi một động thái như thế  này kể từ khi các nhà chức trách can thiệp để không tái diễn tình cảnh kinh tế hiện tại của họ.

Dưới đây là tình hình trước khi có các thay đổi:

Thay đổi của dự trữ ngoại hối ngân hàng nhân dân Trung Quốc (Nguồn: Haver Analytics, Barclays Research)

Sẽ có rất nhiều viễn cảnh cho ngân hàng TQ, nhưng tất cả đều chỉ ra dự trữ ngoại hối TQ đang sụt giảm sâu. Barclays dự đoán xu hướng sụt giảm dự trữ ngoại hối của TQ như sau:

Viễn cảnh giảm sâu của dự trữ ngoại hối Trung Quốc (Nguồn: Bloomberg, Barclays)

Với viễn cảnh trên thì việc sụt giảm ngoại hối và tăng lãi suất nợ của trái phiếu Hoa Kỳ đang tiến đến rất gần. Một cuộc khủng hoảng toàn cầu do lãi suất nợ trái phiếu Hoa Kỳ tăng đang mấp mé trong tương lai.

Phan Cao (Theo Business Insider)
Nguồn: motthegioi.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.