Chuyên mục
Trung Quốc cứng rắn đáp trả, tuyên bố áp thuế với 75 tỷ USD hàng hoá Mỹ, chiến tranh thương mại tiếp tục rực lửa
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Trung Quốc cứng rắn đáp trả, tuyên bố áp thuế với 75 tỷ USD hàng hoá Mỹ, chiến tranh thương mại tiếp tục rực lửa

Thứ sáu 23/08/2019 16:26 GMT + 7
Bloomberg đưa tin, Trung Quốc công bố kế hoạch áp thuế bổ sung với 75 tỷ USD hàng hoá của Mỹ gồm: đậu tương, ô tô và dầu. Đây là động thái đáp trả cho mức thuế mới của ông Trump đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc.


Theo thông báo của Bộ Thương mại Trung Quốc, một phần của thuế quan bổ sung của nước này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/9, số còn lại sẽ là ngày 15/12. Đây cũng là khoảng thời gian Mỹ chính thức áp thuế 10% với 300 tỷ USD hàng hoá Trung Quốc.

Mức thuế bổ sung 5% sẽ được áp dụng với đậu tương, dầu thô nhập khẩu từ Mỹ vào tháng tới. Ngày 15/12, thuế bổ sung 25% với ô tô của Mỹ trước đó bị hoãn sẽ có hiệu lực trở lại, 10% đối với một số phương tiện khác. Cộng với mức thuế hiện đã được áp dụng thì tổng mức thuế của Trung Quốc đối với ô tô Mỹ sẽ lên tới 50%.

Thông tin từ Bắc Kinh tiếp tục khiến thế giới lo ngại về mối quan hệ của 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới và triển vọng kinh tế toàn cầu vốn đã bất ổn. Theo đó, hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ giảm điểm, cùng với đó là diễn biến tiêu cực của lợi suất trái phiếu và giá dầu. Các đồng tiền tệ liên quan đến những thị trường mới nổi cũng ở tình trạng tương tự, trong khi "hầm trú ẩn" an toàn như đồng yen Nhật và vàng đi lên.

Tại Washington, phản ứng đầu tiên của Nhà Trắng là xoa dịu nỗi lo ngại xung quanh thông tin từ phía Bắc Kinh. Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Peter Navarro cho hay: "Giá trị hàng hoá bị áp thuế không phải là yếu tố thúc đẩy tăng trưởng vĩ mô." Ông nói thêm rằng đòn trả đũa này "hoàn toàn không" làm chậm đà tăng trưởng.

Trung Quốc đưa ra thông báo này trong bối cảnh các nhà lãnh đạo của nhóm G7 đang chuẩn bị có cuộc gặp tại Pháp và các quan chức đứng đầu ngân hàng trung ương thực hiện cuộc họp tại Jackson Hole, Wyoming, để thảo luận về các vấn đề tăng trưởng giảm tốc. Trước đó, Hu Xijin, tổng biên tập tờ Global Times, đã chia sẻ trên Twitter về tin áp thuế.

Ông viết: "Dựa vào những gì tôi biết, Trung Quốc sẽ có biện pháp đối phó mạnh tay hơn nữa để đáp trả thuế quan của Mỹ lên 300 tỷ USD hàng hoá Trung Quốc. Bắc Kinh sẽ sớm công bố kế hoạch áp thuế trả đũa với một số sản phẩm của Mỹ. Trung Quốc có vũ khí để đáp trả và phía Mỹ sẽ chịu tổn thất."

Tuần trước, Trung Quốc đã tuyên bố rằng nếu Mỹ đưa ra bất kỳ mức thuế mới nào thì sẽ đẩy cuộc chiến leo lên nấc thang mới và họ sẽ đáp trả. Mỹ cho biết sẽ tăng thuế với một số hàng hoá của Trung Quốc vào đầu tháng 9, dù ông Trump đã hoãn lại một số mức thuế trước đó do bối cảnh kinh tế bất ổn.

Sau khi ông Trump tuyên bố mức thuế 10% với 300 tỷ USD hàng hoá Trung Quốc chưa phải chịu thuế, Trung Quốc thông báo sẽ không nhập khẩu nông sản của nước này và cho phép đồng NDT yếu đi.

Các nhà đàm phán vẫn đang trao đổi qua các cuộc điện thoại kể từ thời điểm đó và dự kiến sẽ thực hiện một số cuộc khác vào những ngày tới. Nguồn tin thân cận cho biết phái đoàn của Trung Quốc đang theo kế hoạch tới Mỹ vào tháng 9 để ngồi vào bàn đàm phán trực tiếp.

Phía Mỹ hy vọng chuyến thăm đó vẫn diễn ra, cố vấn kinh tế Larry Kudlow trả lời phỏng vấn Fox Business rằng "hy vọng chúng tôi vẫn theo kế hoạch đón tiếp phái đoàn Trung Quốc đến Washington D.C để tiếp tục đàm phán."

Hương Giang (Theo Bloomber)
Nguồn: ttvn.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.