Chuyên mục
Tổng thống Trump hứa sẽ sớm xem xét kế hoạch mà Iran gửi cho Mỹ

Tổng thống Trump hứa sẽ sớm xem xét kế hoạch mà Iran gửi cho Mỹ

Chủ nhật 03/05/2026 10:27 GMT + 7
Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ sớm xem xét kế hoạch mà Iran gửi cho Mỹ, lưu ý rằng kế hoạch này khó có thể được chấp nhận.

© REUTERS Evan Vucci

 

Hãng thông tấn IRNA trước đó đưa tin rằng ngày 30 tháng 4, Iran đã chuyển giao cho Pakistan văn bản kế hoạch mới của họ để giải quyết xung đột.


"Tôi sẽ sớm xem xét kế hoạch mà Iran vừa gửi cho chúng tôi, nhưng tôi không thể tưởng tượng rằng nó sẽ được chấp nhận, vì họ vẫn chưa phải trả giá đủ cao cho những gì họ đã gây ra cho nhân loại và thế giới trong 47 năm qua," nhà lãnh đạo Mỹ viết trên nền tảng mạng xã hội TruthSocial.


Ông Trump thừa nhận khả năng các cuộc tấn công mới chống Iran


"Chúng tôi sẽ xem xét. Đó là một khả năng, nó chắc chắn có thể xảy ra," ông Trump nói với các phóng viên ở Florida khi trả lời câu hỏi về vấn đề này.


Ông Trump nói thêm rằng ông không muốn chia sẻ chi tiết với các phóng viên và từ chối trả lời câu hỏi về những sự kiện nào có thể dẫn đến các cuộc tấn công mới của Washington.


Các công ty dầu mỏ của Mỹ có thể hoạt động ở Iran trong tương lai


"Điều đó có thể xảy ra," ông Trump nói với các phóng viên ở Florida.


Ông Trump không nói rõ cụ thể điều này sẽ diễn ra như thế nào.


Ngày 2 tháng 5, ông Trump tuyên bố trong thư gửi Quốc hội về việc chấm dứt các hành động thù địch với Iran, đồng thời cho biết quân đội Mỹ sẽ vẫn hiện diện trong khu vực trong thời gian này.

Theo Wall Street Journal, Iran nói với các nhà trung gian rằng họ sẵn sàng đàm phán với Mỹ tại Pakistan vào đầu tuần tới, nhưng chỉ với điều kiện Washington phải cởi mở với kế hoạch hòa bình của họ.


Theo Press TV, kế hoạch hòa bình của Iran gồm 14 điểm. Các yêu cầu chính của Tehran bao gồm bồi thường chiến tranh, rút quân Mỹ khỏi "vùng biên giới Iran", dỡ bỏ lệnh phong tỏa eo biển Hormuz, giải tỏa tài sản và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.


Mỹ và Israel bắt đầu tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu trên lãnh thổ Iran từ ngày 28 tháng 2, khiến hơn 3.000 người thiệt mạng vì hành động gây hấn. Washington và Tehran ngày 8 tháng 4 tuyên bố ngừng bắn. Các cuộc đàm phán sau đó tại Islamabad kết thúc mà không có kết quả, đồng thời không có báo cáo nào về việc nối lại các hoạt động chiến sự, nhưng Mỹ bắt đầu phong tỏa các cảng của Iran.

Nguồn: kevesko.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.