Chuyên mục
Thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết cấm Tổng thống Trump tấn công Iran
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết cấm Tổng thống Trump tấn công Iran

Thứ sáu 14/02/2020 11:42 GMT + 7

Thượng viện Mỹ ngày 13/2 bỏ phiếu thông qua nghị quyết không cho phép Tổng thống Mỹ Donald Trump tấn công Iran trước khi được Quốc hội đồng ý. Động thái quyết liệt này đối lập với quyết định cách đây 1 tuần để tha bổng ông chủ Nhà Trắng.

 


Vụ giết hại Tướng Iran Soleimani đẩy căng thẳng Mỹ - Iran lên cao hơn


8 Thượng nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa của ông Trump đã đứng về phe Dân chủ để bỏ phiếu thông qua nghị quyết trên, sau khi diễn ra phiên họp kín về Iran mà một nghị sĩ Cộng hòa gọi là cuộc họp tồi tệ nhất mà ông từng chứng kiến. 


Nghị quyết mới sẽ cấm Mỹ có bất kỳ hành động quân sự nào với Iran nếu không được Quốc hội phê chuẩn. Sau khi được Thượng viện thông qua, nghị quyết sẽ được chuyển đến Hạ viện do phe Dân chủ kiểm soát để bỏ phiếu. Hạ viện đã thông qua nghị quyết tương tự từ tháng trước. 


Nhưng cũng giống như nỗ lực trước đó của Quốc hội nhằm chấm dứt sự ủng hộ của Mỹ đối với chiến dịch tấn công của Ả-rập Xê-út ở Yemen, ông Trump gần như chắc chắn sẽ gạt bỏ nghị quyết trên. 


Không lâu trước phiên bỏ phiếu, một quả tên lửa rơi xuống một căn cứ ở Iraq nơi quân Mỹ đang hiện diện. Đây là vụ tấn công đầu tiên ở khu vực này kể từ vụ xảy ra ngày 27/12, khiến một nhà thầu Mỹ thiệt mạng. Hiện chưa có báo cáo thương vong về vụ tấn công mới nhất. 


Cái chết của nhà thầu đó đã châm ngòi cho cuộc khủng hoảng leo thang mà sau đó ông Trump hạ lệnh tấn công bằng máy bay không người lái vào sân bay ở Baghdad để sát hại tướng Iran Qassem Soleimani. 


Sau cái chết của ông Soleimani, Thượng nghị sĩ Dân chủ Tim Kaine đệ trình dự thảo nghị quyết cấm ông Trump tấn công Iran. 


Dù cảnh báo những hậu quả nghiêm trọng nếu căng thẳng Mỹ - Iranleo thang, Thượng nghị sĩ Kaine nói rằng mục tiêu chính của ông là khôi phục quyền của Quốc hội trong việc quyết định vấn đề chiến tranh, như quy định trong Hiến pháp. 


Nghị quyết quy định trường hợp ngoại lệ là Mỹ “đang tự vệ trước hành động sắp xảy ra”. 


Thượng nghị sĩ Chuck Schumer, lãnh đạo phe Dân chủ, nói rằng ông Trump đẩy căng thẳng lên cao với việc giết tướng Soleimani. “Tôi phải nói rõ rằng không ai trong căn phòng này nhỏ một giọt lệ trước cái chết của Tướng Iran Soleimani. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta bất chấp những hậu quả tiềm tàng từ bất kỳ vụ tấn công hay hành động tương xứng nào”, ông Schumer nói.


Iran sẵn sàng tấn công Mỹ, Israel


Còn Iran hôm nay tuyên bố sẵn sàng tấn công Mỹ và Israel nếu hai nước này tạo lý do để Iran làm như vậy, tư lệnh Lực lượng vệ binh cách mạng Iran tuyên bố trong chương trình phát trực tiếp trên đài truyền hình nhà nước ngày 13/2. 


“Nếu các ông phạm sai lầm nhỏ, chúng tôi sẽ tấn công cả hai”, Thiếu tướng Hossein Salami nói trong bài phát biểu được đưa ra 40 ngày sau khi tướng Soleimani bị Mỹ hạ sát.


Việc giết hại tướng Soleimani sẽ dẫn đến việc giải phóng Jerusalem, phát ngôn viên của Lực lượng vệ binh cách mạng Iran trước đó tuyên bố. 


Đại giáo chủ Iran Ayatollah Ali Khamenei tuần trước nói rằng Iran sẽ ủng hộ các nhóm vũ trang Palestine nhiều nhất có thể và thúc giục người Palestine chống lại kế hoạch hòa bình Israel – Palestine do Mỹ soạn thảo. 


Ông Trump trước đó thông báo kế hoạch sẽ thành lập một nhà nước Palestine với các điều kiện chặt chẽ, nhưng cho phép Israel chiếm những khu định cư Do Thái tranh chấp từ lâu trên Bờ Tây. Các lãnh đạo Palestine phản đối kế hoạch này vì cho rằng nó thiên vị Israel. 


BÌNH GIANG (Theo AP, Reuters)

Nguồn: tienphong.vn
1 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(905) 238 89 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.