Chuyên mục
Thủ tướng Ba Lan bất ngờ kêu gọi châu Âu cảnh giác với Đức đang ngầm ủng hộ Nga

Thủ tướng Ba Lan bất ngờ kêu gọi châu Âu cảnh giác với Đức đang ngầm ủng hộ Nga

Thứ sáu 12/08/2022 04:52 GMT + 7

Trên báo Welt của Đức, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki đã lên tiếng chỉ trích chính sách ngầm thân Nga của Đức và nhắc nhở châu Âu cần phải hết sức cảnh giác.

Trong một bài báo được EURACTIV trích lại từ Welt, ông cho rằng EU nên duy trì chính sách nhất trí của mình bởi vì từ bỏ nó có nghĩa là cho phép khối này chịu ảnh hưởng quá mức của Đức.

Ông Morawiecki cho rằng điều này sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với Ukraine và phần còn lại của châu Âu vì nó có thể khuyến khích chủ nghĩa đại Nga.

Thủ tướng Ba Lan nhấn mạnh sự chậm chạp rõ ràng của Đức trong việc cung cấp vũ khí cho Ukraine như một ví dụ về điều mà ông coi là ảnh hưởng mạnh mẽ của nước láng giềng phía Tây của Ba Lan.

Ông Morawiecki viết: “Nếu tất cả châu Âu gửi vũ khí tới Ukraine với quy mô và tốc độ tương tự như Đức đã làm - thì chiến tranh đã kết thúc từ lâu với chiến thắng tuyệt đối của Nga. Và châu Âu sẽ ở trước một cuộc chiến tranh khác. Nga, được khuyến khích bởi sự yếu kém của đối thủ, sẽ tiếp tục".

Ông nói thêm rằng “nếu toàn bộ châu Âu tuân theo tiếng nói của Đức, thì không chỉ Nord Stream 1 mà cả Nord Stream 2 cũng sẽ được ra mắt trong ít tháng nữa”, đồng thời cho rằng “sự phụ thuộc của châu Âu vào khí đốt của Nga sẽ gần như không thể đảo ngược ”.

Hơn nữa, người đứng đầu chính phủ Ba Lan nói rằng “toàn bộ châu Âu chấp nhận đề xuất của Tổng thống Đức vào tháng 6.2021 về việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh EU-Nga - điều đó sẽ kết thúc với việc công nhận Vladimir Putin là một đối tác đầy đủ và dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đã được áp dụng đối với Nga sau năm 2014".

Ông còn có ý khoe: “Nếu đề xuất này được thông qua, thì Vladimir Putin sẽ có được sự đảm bảo rằng EU sẽ không thực hiện bất kỳ hành động thực sự nào để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”. Được biết, đề xuất của Đức khi đó bị Ba Lan, Litva, Latvia và Estonia ngăn chặn.

Điều đáng nói, trong khi yêu cầu EU không thay đổi nguyên tắc nhất trí thì chính phủ Ba Lan vừa đưa ra cảnh báo đe dọa EU. Ông Krzysztof Sobolewski, tổng thư ký đảng cầm quyền PiS cho biết nếu ban chấp hành EU “cố gắng đẩy chúng tôi vào chân tường, chúng tôi sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc rút hết vũ khí trong kho vũ khí của mình ra”.

Sobolewski nói với đài phát thanh quốc gia Ba Lan rằng nếu EU không giải phóng 35 tỉ euro trong quỹ cứu trợ đại dịch thì Warsaw sẽ có hành động pháp lý chống lại Brussels, phủ quyết các sáng kiến của EU và thành lập một liên minh để lật đổ chiếc ghế chủ tịch EC của bà Ursula von der Leyen.

Mối đe dọa được đưa ra sau khi Jarosław Kaczyński, chủ tịch của đảng PiS và nhà lãnh đạo trên thực tế của Ba Lan, cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên tạp chí Sieci rằng Warsaw “không có lý do gì để thực hiện nghĩa vụ của mình” đối với khối nữa.

 

A.T 

Nguồn: 1thegioi.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.