Chuyên mục
Thông tin mới vụ phi công Nga đào tẩu sang Ukraine bị bắn chết ở Tây Ban Nha

Thông tin mới vụ phi công Nga đào tẩu sang Ukraine bị bắn chết ở Tây Ban Nha

Thứ sáu 23/02/2024 06:42 GMT + 7

Phi công Nga đào tẩu bị bắn chết hồi tuần trước có thể nằm trong chương trình bảo vệ của quốc gia của Tây Ban Nha. Nhưng không rõ vì sao phi công này vẫn bị sát hại, theo RT.

 

Phi công Nga đào tẩu Maksim Kuzminov bị sát hại ở Tây Ban Nha hôm 13/2.

 

Báo Nga RT hôm 21/2 dẫn thông tin từ tờ El Mundo cho biết, phi công Maksim Kuzminov có thể nằm trong danh sách được Tây Ban Nha bảo vệ, được coi là "người tị nạn chính trị bí mật".

Điều này có nghĩa là chính phủ Tây Ban Nha biết danh tính thực sự của Kuzminov và phân công lực lượng an ninh bảo vệ. Chính phủ Tây Ban Nha cho đến nay vẫn im lặng. Hôm 20/2, phát ngôn viên chính phủ Pilar Alegria kêu gọi các phóng viên "để các nhà điều tra làm việc".

Trước đó, cảnh sát Tây Ban Nha xác nhận người đàn ông bị bắn chết ở thành phố ven biển Villajoyosa, tỉnh Alicante là phi công Nga Maksim Kuzminov. Cảnh sát ban đầu gặp khó khăn khi điều tra do phi công này sử dụng danh tính giả được Ukraine cung cấp.

Nạn nhân được xác định bị bắn nhiều phát đạn, bị xe chèn qua. Chiếc xe được hai nghi phạm sử dụng để gây án sau đó đã bị thiêu rụi tại một khu vực cách xa hiện trường.

Theo tờ El Mundo, dường như không ai ở thị trấn Villajoyosa biết danh tính thực sự của Kuzminov. Hàng xóm nói nạn nhân chỉ mới chuyển đến khu vực vài ngày trước.

Thị trấn Villajoyosa là nơi có khoảng 35.000 người sinh sống, trong đó có 1.200 người Nga và khoảng 800 người Ukraine. Theo tờ Ukrainska Pravda, sau cuộc đào tẩu bằng trực thăng Mi-8 và nhận được 500.000 USD vào tháng 8/2023, phi công Kuzminov ở lại Ukraine trong vài tháng. Tháng 12/2023, phi công này sang Tây Ban Nha và liên tục thay đổi nơi ở.

Theo tờ El Espanol của Tây Ban Nha, phi công Kuzminov có thể đã bị "một nhóm sát thủ chuyên nghiệp" sát hại. Những người này đã theo dõi hành tung phi công Nga đào tẩu từ lâu.

Nhà chức trách Nga cũng đã có phản ứng về vụ việc. Giám đốc Cơ quan Tình báo Đối ngoại Liên bang Nga (SVR) Sergey Naryshkin nói Kuzminov được coi là đã chết khi lên kế hoạch đào tẩu. Hành động của Kuzminov khiến hai đồng đội khác bị sát hại. Ông Naryshkin không trực tiếp xác nhận danh tính nạn nhân vụ sát hại ở Villajoyosa, theo RT.

 

Nhật Minh

Nguồn: vietnamdaily.trithuccuocsong.vn
28 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.