Chuyên mục
Tên lửa Nga phóng, nghi rơi xuống lãnh thổ Trung Quốc
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Tên lửa Nga phóng, nghi rơi xuống lãnh thổ Trung Quốc

Thứ hai 19/05/2014 05:22 GMT + 7
Có 8 vật thể không rõ nguồn gốc đã rơi xuống thành phố Tề Cáp Nhĩ ở vùng đông bắc tỉnh Hắc Long Giang của Trung Quốc. Người ta đang nghi ngờ đó là các mảnh vỡ từ tên lửa Proton-M của Nga bị phát nổ ngay sau khi được phóng từ Kazakhstan (láng giềng của cả Nga và Trung Quốc) hôm thứ Sáu (16.5) vừa qua.

 
Tên lửa Proton-M tại bệ phóng

Cư dân làng Mongchang ở quận Yi'an của thành phố Tề Cáp Nhĩ tìm thấy 3 vật thể đã rơi xuống một cánh đồng lúa vào sáng thứ Bảy, một ngày sau khi 5 vật thể khác được tìm thấy. Trong số vật thể được tìm thấy, có vật thể nặng khoảng 750 gram và bề mặt của nó có vết cháy rõ ràng.

Người dân làng Mongchang cho biết, họ nghe thấy tiếng nổ lớn vào sáng sớm. Có người cho biết đã nhìn thấy một quả cầu lửa khổng lồ trên bầu trời. Bức ảnh chụp của một vật thể cho thấy nó là quả cầu kim loại với các răng kim loại xung quanh mép. 

Chính quyền địa phương đã phong tỏa hai khu vực mà các vật thể được tìm thấy, đồng thời cử đội điều tra xuống tìm hiểu.

 
Vật thể tìm thấy tại Hắc Long Giang

Trước đó, Nga xác nhận một tên lửa Proton-M với nhiệm vụ đẩy vệ tinh lên quỹ đạo đã gặp sự cố và bị rơi bên ngoài lãnh thổ của Kazakhstan vào ngày 9.5. Thông tin cho biết tên lửa đã rơi khoảng 9 phút sau khi được phóng.

Vụ rơi có thể do lỗi trong giai đoạn tách động cơ tầng thứ ba, ông Oleg Ostapenko - người đứng đầu Cơ quan không gian quốc gia Nga (Roscosmos) cho biết.  Sự cố bất thường xảy ra sau 540 giây kể từ khi tên lửa được phóng​​, Roscosmos cho biết. Tầng thứ ba, còn được gọi là Briz -M, được tách khỏi tên lửa ở khoảng 150 km so với mặt đất

Ông Oleg Ostapenko khẳng định vụ tên lửa mang vệ tinh Express- AM4R nhiểu khả năng trục trặc trên không phận của Trung Quốc nhưng cho biết không có mảnh vỡ sẽ rơi xuống đất do nó sẽ bị đốt cháy trong quá trình rơi trong khí quyển. 

Dù vậy, việc xuất hiện những vật thể được nghi là mảnh vỡ của tên lửa và vệ tinh cho thấy có thể một vài phần không bị đốt cháy hết trong bầu khí quyển.

Sau sự cố này, tất cả các tên lửa Proton–M cùng loại tại trung tâm không gian Baikonur ở Kazakhstan sẽ tạm dừng phóng cho đến khi nguyên nhân vụ tai nạn được xác định.

Được biết, Express-AM4R là vệ tinh tiên tiến nhất của Nga có trị giá trên 270 triệu USD và nặng đến 5,8 tấn. Vệ tinh này được Công ty EADS Astrium của châu Âu chế tạo theo đơn đặt hàng của Công ty Vệ tinh viễn thông Liên bang Nga.

Đây là lần thứ ba Nga phóng vệ tinh loại Express trong năm 2014. Hồi tháng 3, vệ tinh Express- AT1 và Express- AT đã được đưa vào quỹ đạo thành công. Trong năm 2013, Nga thực hiện 32 trong tổng số 82 (của toàn thế giới) vụ phóng vệ tinh vào không gian và chỉ có một trong số đó thất bại, Interfax cho biết.


Anh Tú
Nguồn: motthegioi.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(905) 238 89 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.