Chuyên mục
Tên lửa khủng khiếp đã được Nga đưa đến Syria?
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Tên lửa khủng khiếp đã được Nga đưa đến Syria?

Thứ năm 18/04/2019 03:51 GMT + 7
Công ty ảnh vệ tinh Image Satellite International (ISI) của Israel vừa có phát hiện bất ngờ về vũ khí đặc biệt đã được Nga điều đến Syria.

ISI cho biết, lực lượng Nga đã điều tổ hợp tên lửa đất đối đất Iskander (SS-26) tới căn cứ không quân Hmeymim của Nga tại Syria. Theo hình ảnh được công bố, tại Hmeymim đã xuất hiện ít nhất 2 xe nạp đạn và 1 xe bệ phóng tự hành của tổ hợp tên lửa đất đối đất Iskander.

Hình ảnh Iskander tại Hmeymim do ISI công bố.

Hiện chưa rõ vũ khí này được Nga điều đến Syria khi nào nhưng khi nhìn vào bức ảnh của ISI có thể chắc chắn một điều rằng, đây không phải là hệ thống Iskander-M (có tầm bắn 500km) bởi phần ống phóng dùng để chứa đạn tên lửa này giống hệt những gì được Nga công bố về tên lửa 9M729 trước đó.

Nếu nguồn tin này được xác nhận thì loại tên lửa khủng khiếp nhất có thể đã được Nga điều đến Syria với những toan tính chưa thực sự rõ ràng.

Được biết, 9M729 là phiên bản hiện đại hóa của tên lửa hành trình 9M728 thuộc tổ hợp Iskander-M. 9M729 được hiện đại hóa để tăng sức mạnh của bộ phận chiến đấu, cũng như nâng cao các tính năng về độ chính xác.

Các tên lửa 9M728 và 9M729 được thống nhất hóa về hầu hết các cụm thiết bị chính, đặc biệt là hệ thống phóng. Tên lửa 9M729 có trang bị vũ khí mạnh hơn và tổ hợp điều khiển trên tên lửa mới, đảm bảo tiêu diệt mục tiêu với độ chính xác cao hơn rất nhiều.

Ống phóng và đạn tên lửa 9M729 được Nga công bố.

Điều đặc biệt ở 9M729 là  nó đã bị Mỹ và NATO cáo buộc vi phạm Hiệp ước INF, vốn cấm các loại tên lửa phóng từ mặt đất trong phạm vi từ 500-5.500km.

Giới quân sự Mỹ từng nhiều lần thừa nhận, với tầm bắn gần 5.500km và hành trình bay phức tạp, tên lửa hành trình 9M729 mới của Nga được coi là mối đe dọa không thể đối phó không chỉ đối với Mỹ mà cả đồng minh châu Âu.

9M729 được trang bị hệ điều khiển và dẫn đường dựa trên quán tính với cảm ứng Doppler điều chỉnh góc tấn công theo hệ thống định vị vệ tinh Glonass và GPS. Ở giai đoạn cuối, đầu tự dẫn radar chủ động trên tên lửa sẽ được kích hoạt, tự động tìm kiếm và lao vào tấn công mục tiêu bằng đầu đạn nặng tới 450kg.

Tên lửa được phóng ở trạng thái thẳng đứng với sự trợ giúp của động cơ nhiên liệu rắn có tác dụng tăng lực đẩy sau khi phóng. Sau đó, động cơ tuốc bin phản lực cánh quạt đẩy sẽ đưa tên lửa vượt hàng nghìn km tới mục tiêu với tốc độ bay cận âm.

Về thiết kế, 9M729 được sản xuất theo nguyên lý khí động học thông thường với hai cánh được gấp lại trong thân khi di chuyển. 9M729 có thể dễ dàng vượt qua hệ thống phòng không của đối phương bằng hành trình bay phức tạp với nhiều lần chuyển hướng ở độ cao rất thấp.

Đặc biệt, theo nguồn tin tình báo Mỹ, 9M729 còn được Nga phát triển với khả năng mang được cả đầu đạn thông thường lẫn đầu đạn hạt nhân. Và đây chính là một trong những nguyên nhân khiến Mỹ và đồng minh châu Âu phát sốt với 9M729.

Tuấn Vũ
Nguồn: baodatviet.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.