Chuyên mục
Tàu thăm dò của Trung Quốc hạ cánh thành công lên bề mặt sao Hỏa
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Tàu thăm dò của Trung Quốc hạ cánh thành công lên bề mặt sao Hỏa

Thứ bảy 15/05/2021 10:17 GMT + 7

Theo thông tin từ Cục Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc (CNSA), tàu thăm dò sao Hỏa “Thiên Vấn 1” của nước này đã đáp thành công lên phía Nam hành tinh đỏ vào sáng 15/5, đánh dấu Trung Quốc trở thành quốc gia thứ ba trên thế giới đưa tàu hạ cánh xuống sao Hỏa, sau Nga và Mỹ.

Thông tin cho hay, tàu thăm dò Thiên Vấn 1 đã hạ độ cao khỏi quỹ đạo sao Hỏa vào khoảng 1h sáng 15/5, trước khi tổ hợp tàu đổ bộ tách ra khỏi quỹ đạo vào khoảng 4h sáng. Tổ hợp tàu đổ bộ sau đó đã thực hiện một chuyến bay khác kéo dài ba giờ trước khi đi vào khí quyển sao Hỏa. 

 


Trung Quốc hạ cánh thành công lên bề mặt sao Hỏa. Ảnh minh họa: Space


Tàu thám hiểm của Trung Quốc, sau khi đi vào khí quyển sao Hỏa, đã mất khoảng 9 phút để giảm tốc, bay lơ lửng để tránh chướng ngại vật và hoãn xung, trước khi hạ cánh mềm xuống khu vực đã định ở phần phía Nam của đồng bằng rộng lớn trên sao Hỏa được gọi là Utopia Planitia. 

Cục Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc (CNSA) cho biết, họ đã hợp tác với các tổ chức hàng không vũ trụ quốc tế và các quốc gia, gồm Cơ quan Vũ trụ Châu Âu, Argentina, Pháp và Áo, trong suốt quá trình thực hiện sứ mệnh Sao Hỏa của Thiên Vấn 1.

Việc tàu thăm dò này hạ cánh thành công lên bề mặt sao Hỏa đánh dấu việc Trung Quốc trở thành quốc gia thứ ba trên thế giới đưa tàu hạ cánh xuống hành tinh đỏ, sau Nga và Mỹ.

Lần hạ cánh này diễn ra vào ngày thứ 295 của hành trình sau khi Thiên Vấn 1 được phóng và đưa vào quỹ đạo bằng tên lửa đẩy Trường Chinh 5 từ Trung tâm phóng vũ trụ Văn Xương, tỉnh Hải Nam, miền Nam Trung Quốc hôm 23//7/2020.

Hồi tháng 2, tàu thăm dò Thiên Vấn 1 đã thành công đi vào quỹ đạo sao Hỏa sau hành trình gần 7 tháng từ Trái Đất. 

Đây không phải lần đầu tiên Trung Quốc nỗ lực chinh phục sao Hỏa. Năm 2011, tàu thăm dò Huỳnh Hỏa 1 của nước này bay trên tên lửa của Nga đã không thể thoát khỏi quỹ đạo Trái Đất sau khi phóng từ Kazakhstan và bốc cháy trong khí quyển./.


Bích Thuận (VOV-Bắc Kinh)

Nguồn: vov.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.