Chuyên mục
Sri Lanka đuổi tàu lén chở vật liệu hạt nhân cho Trung Quốc
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Sri Lanka đuổi tàu lén chở vật liệu hạt nhân cho Trung Quốc

Thứ năm 22/04/2021 05:22 GMT + 7

Nhà chức trách Sri Lanka "trục xuất" một con tàu đang đậu ở cảng Hambantota sau khi phát hiện nó lén lút chở vật liệu hạt nhân cho Trung Quốc.


Hội đồng Quản lý Năng lượng Nguyên tử Sri Lanka (AERC) cho biết tàu MV BBC Naples đã bị chính quyền buộc rời đi hôm 21/4, sau khi nó bị phát hiện chở urani florua đến Trung Quốc mà không khai báo, theo AFP.

"Con tàu không khai báo việc đang chở hàng hóa nguy hiểm, nên chúng tôi yêu cầu nó rời khỏi vùng biển Sri Lanka ngay lập tức", ông Anil Ranjith, giám đốc AERC, nói.

Lãnh đạo phe đối lập Sri Lanka, ông Sajith Premadasa, cho biết "hải quân bị ngăn cản lên tàu để kiểm tra". Ông yêu cầu một cuộc điều tra toàn diện về vấn đề này, cho rằng đây là một mối đe dọa an toàn nghiêm trọng.

 

Cảng Hambantota ở Sri Lanka. Ảnh: Getty.


Hiện chính phủ Sri Lanka chưa đưa ra bình luận.

Urani florua, thường được gọi là “hex” trong ngành công nghiệp hạt nhân, là một hợp chất được sử dụng trong quá trình làm giàu urani, tạo ra nhiên liệu cho lò phản ứng hạt nhân và vũ khí hạt nhân.

Cảng Hambantota được Sri Lanka cho Trung Quốc thuê trong 99 năm kể từ năm 2017, do không thể trả món nợ 1,4 tỷ USD vay từ Trung Quốc. Số tiền trên được dùng để xây dựng cảng này.

Vào năm 2014, Trung Quốc từng điều hai tàu ngầm đến cảng Hambantota - động thái khiến Ấn Độ tức giận.


Quốc Tuệ

Nguồn: zingnews.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.