Chuyên mục
Quyết định coi Nga là ''nước tài trợ khủng bố'' của EP là thiếu chuyên nghiệp

Quyết định coi Nga là ''nước tài trợ khủng bố'' của EP là thiếu chuyên nghiệp

Thứ hai 28/11/2022 05:02 GMT + 7

Người phát ngôn Điện Kremlin đưa ra tuyên bố trên khi nói về quyết định mới nhất của Nghị viện châu Âu (EP) khi coi Nga là “quốc gia tài trợ khủng bố”

 

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Tass

 

Tass đưa tin, trong bài trả lời phỏng vấn đài truyền hình Rossiya-1 ngày 27/11, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định, nghị quyết của Nghị viện châu Âu (EP) công nhận Nga là “nước tài trợ khủng bố” không có ràng buộc về mặt pháp lý. "Tâm lý sợ hãi người Nga và chống lại nước Nga vẫn đang diễn ra tại châu Âu,” ông Peskov nói.

Theo người phát ngôn Điện Kremlin, Nghị viện châu Âu thường đưa ra những quyết định liên quan đến Nga dựa vào yếu tố cảm xúc. Ông Peskov nhấn mạnh: "Chúng tôi hiểu rõ rằng trong những năm gần đây Nghị viện châu Âu không có thiện cảm với nước Nga”.

Đồng thời, quan chức Điện Kremlin chỉ trích việc Nghị viện châu Âu thông qua nghị quyết coi Nga là “nước tài trợ khủng bố” là một quyết định rất thiếu chuyên nghiệp.

"Cảm xúc là điều có thể thay đổi được. Hôm nay chúng là tâm lý chống Nga, và ngày mai sẽ là điều khác…," ông Peskov nhấn mạnh.

 

Trước đó hôm 23/11, trong một phản ứng mạnh mẽ trước động thái mới nhất của Nghị viện châu Âu, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng Liên minh châu Âu (EU) nên được coi là “nhà tài trợ cho sự ngu ngốc”.

Nghị viện châu Âu hôm 23/11 đã thông qua một nghị quyết không ràng buộc coi Nga là “nhà nước tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố”.

Việc coi Nga là “nhà nước tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố” là bước đi thể hiện sự lên án mới nhất của EU đối với chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine. Một số quốc gia gồm Estonia, Latvia, Litva, Ba Lan và Cộng hòa Czech trước đây đã thông qua các nghị quyết tương tự ở cấp quốc gia.

Động thái của Nghị viện châu Âu chủ yếu mang tính biểu tượng, song nghị quyết này cũng kêu gọi các quốc gia thành viên xây dựng một khung pháp lý mới, cho phép đưa vào danh sách đen không chỉ các cá nhân hay tổ chức mà là toàn bộ các quốc gia.

EU đã áp 8 lệnh trừng phạt đối với Nga liên quan đến chiến dịch quân sự tại Ukraine, nhằm vào các mặt hàng xuất khẩu quan trọng cũng như các quan chức cấp cao nước này.

 

Nguyễn Phương 

Nguồn: kinhtedothi.vn
1 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Главный редактор: ЧАН ТХИ ТХУ ХА: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.