Chuyên mục
Mỹ nêu lý do không thể đưa Nga vào danh sách ''nhà nước tài trợ khủng bố''
Bút ký
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Mỹ nêu lý do không thể đưa Nga vào danh sách ''nhà nước tài trợ khủng bố''

Thứ năm 24/11/2022 11:29 GMT + 7

Mỹ không thể đưa Nga vào danh sách “nhà nước tài trợ khủng bố” vì Moscow không phù hợp với các tiêu chí liên quan, Đại sứ Mỹ tại Văn phòng Tư pháp hình sự toàn cầu Beth Van Schaack cho biết.

“Nga không phù hợp với định nghĩa quốc gia tài trợ khủng bố theo luật pháp Mỹ”, Đại sứ Mỹ tại Văn phòng Tư pháp hình sự toàn cầu Beth Van Schaack cho biết.

Theo bà Schaack, việc chỉ định như vậy cũng là không cần thiết, vì Mỹ đã áp dụng các biện pháp trừng phạt ở mức độ đáng kinh ngạc”.

 

Đại sứ Mỹ tại Văn phòng Tư pháp hình sự toàn cầu Beth Van Schaack. Ảnh: Global Look Press

 

Mỹ hiện cũng đang “nghiên cứu các khái niệm tiềm năng khác”, cho phép Washington áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với Moscow.

Bình luận của bà Schaack đưa ra sau khi Nghi viện châu Âu thông qua nghị quyết coi Nga là “nhà nước tài trợ khủng bố”.

Nghị quyết nhận được 494 phiếu thuận, 58 phiếu chống và 55 phiếu trắng. Nghị quyết nhấn mạnh các cuộc tấn công của Nga nhằm vào dân thường Ukraine và phá hủy các cơ sở hạ tầng dân sự là “tội ác chiến tranh” và “hành động khủng bố”. Văn bản cũng kêu gọi EU xây dựng cơ chế pháp lý liên quan cho phép đưa vào danh sách đen không chỉ các cá nhân hay tổ chức, mà là toàn bộ quốc gia.

Dù vậy, Nghị quyết chỉ mạng tính biểu tượng và không ràng buộc về mặt pháp lý.

Bà Van Schaack nói rằng Mỹ “quan tâm đến những gì EU làm và nghị quyết mà Nghị viện châu Âu vừa thông qua là “có trọng lượng”.

Ngày 23/11, Bộ ngoại giao Nga đã chỉ trích việc Nghị viện châu Âu đưa Nga vào danh sách “nhà nước tài trợ khủng bố”, cho rằng động thái này là cách để phương Tây hợp pháp hóa “các biện pháp cưỡng chế đơn phương” chống lại các nước mà họ cho là đối thủ./.


Hoàng Phạm

Nguồn: vov.vn
1 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Главный редактор: ЧАН ТХИ ТХУ ХА: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.